Chó có thể nhận biết “mùi" virus từ nước tiểu

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh, chó có thể nhận biết mùi virus SARS-CoV-2 trong nước tiểu với độ chính xác lên tới 96%.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, virus SARS-CoV-2 cũng một mùi riêng biệt mà chó có thể phát hiện trong các mẫu nước bọt và mồ hôi. Tuy nhiên, các xét nghiệm truyền thống vẫn rất cần thiết vì việc xét nghiệm dựa vào chó còn cần rất nhiều thời gian để có thể ứng dụng thực tế. Những con chó chỉ có thể phân biệt giữa kết quả dương tính và âm tính trong các mẫu mà chúng đã được huấn luyện; không phát hiện được virus SARS-CoV-2 khi đưa ra các mẫu hoàn toàn mới.

Trước đó, loài chó đã được sử dụng để phát hiện Covid-19 tại một sân bay Dubai. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn thắc mắc liệu chó có thể phát hiện virus trong nước tiểu hay không. Bởi theo nghiên cứu, lượng virus trong nước tiểu thường thấp hơn.

Để giải đáp thắc mắc này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã huấn luyện 8 con chó tha mồi Labrador và một con chó Malinois của Bỉ, nhận biết mùi hương của một chất được gọi là hợp chất phát hiện tổng hợp (UDC), một loại mùi không có trong môi trường tự nhiên. Họ đưa hợp chất này vào một trong 12 cổng của "bánh xe mùi hương" và thưởng cho những con chó mỗi khi chúng phản ứng với cổng có chứa UDC.

Loading...

Sau khi chúng học cách nhận biết UDC, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng bánh xe mùi hương để huấn luyện những con chó phản ứng với mẫu nước tiểu của những bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Các mẫu được lấy từ 7 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2: gồm 2 người lớn và 5 trẻ em; cùng với 6 trẻ em có kết quả âm tính.

Trong quá trình huấn luyện, những con chó được đưa ra 2 kịch bản: Thứ nhất, bánh xe mùi hương chứa mùi mục tiêu ở một cổng, các cổng khác chứa mùi tương tự hoặc những mùi đánh lạc hướng. Thứ hai, bánh xe mùi hương chỉ chứa các mùi đánh lạc hướng hoặc những mùi tương tự mùi mục tiêu.

Virus đã bị bất hoạt bằng nhiệt hoặc chất tẩy rửa để trở nên vô hại đối với những con chó.

Chó có thể nhận biết “mùi virus từ nước tiểu
Một con chó săn Labrador đang được huấn luyện các mẫu SARS-CoV-2 dương tính.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau 3 tuần huấn luyện, tất cả chó có thể xác định các mẫu dương tính SARS-CoV-2 với độ chính xác trung bình là 96%. Trong đó, các trường hợp dương tính được phát hiện chính xác đến 99%, có nghĩa là hầu như không có bất kỳ trường hợp dương tính giả nào; nhưng độ nhạy tổng thể chỉ ở mức 68%, có nghĩa là có một số âm tính giả.

Độ nhạy thấp hơn có thể là do cách tiến hành các thử nghiệm rất nghiêm ngặt, những con chó phải đánh hơi được mùi mục tiêu và phản hồi ngay lần ngửi đầu tiên, nếu không sẽ bị tính là bỏ sót.

Ông Cynthia Otto, tác giả chính của nghiên cứu, Giám đốc Trung tâm chó nghiệp vụ thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết: "Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng đối với những chú chó, những con chó phải nhận biết được mùi đặc trưng của bệnh nhiễm trùng, đồng thời phân biệt mùi này với mùi cơ thể của những người khác nhau."

Thật vậy, những con chó có vẻ gặp nhiều khó khăn trong các thử nghiệm. Chúng có xu hướng nhận biết dựa vào mùi hương của bệnh nhân thay vì mùi virus trong nước tiểu. Chúng cũng nhầm lẫn trước một mẫu từ một người vừa mới khỏi bệnh và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ông Otto kể lại: "Lũ chó liên tục phản hồi về trường hợp này mặc dù chúng kiên quyết phủ nhận điều đó. Nhưng rõ ràng là vẫn có thứ gì đó trong mẫu bệnh phẩm mà chúng phản hồi".

Do những con chó chỉ được huấn luyện lặp đi lặp lại trên các mẫu giống nhau từ cùng một bệnh nhân, chúng chưa có khả năng phát hiện được các loại virus khác nhau trên tất cả các bệnh nhân. Đây mới chính là chìa khóa để đưa chó vào ứng dụng trong các xét nghiệm.

Hiện các nhà đang tiến hành một công trình nghiên cứu được gọi là "nghiên cứu T-Shirt", trong đó họ đang huấn luyện chó để phát hiện người nhiễm Covid-19 và cả người đã được tiêm phòng dựa trên mùi hương để lại trên áo mặc qua đêm.

Ông Otto tiết lộ: "Chúng tôi đang thu thập thu thập nhiều mẫu nhất có, hy vọng sẽ giúp những con chó đến gần hơn nữa với những gì chúng có thể gặp phải trong môi trường cộng đồng."

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản phát hiện loài rết khổng lồ mới sau hơn 1 thế kỷ

Nhật Bản phát hiện loài rết khổng lồ mới sau hơn 1 thế kỷ

Scolopendra alcyona, một loài rết khổng lồ, lưỡng cư mới được tìm thấy gần đây trên một số hòn đảo trong một quần đảo ở Nhật Bản

Đăng ngày: 23/04/2021
Loài rắn biển kịch độc tái xuất hiện sau 23 năm

Loài rắn biển kịch độc tái xuất hiện sau 23 năm

Nhóm chuyên gia phát hiện rắn biển mũi ngắn, loài rắn được cho là tuyệt chủng nhiều năm, trong lúc nghiên cứu rạn san hô Ashmore ở bang Western Australia.

Đăng ngày: 23/04/2021
Loài rắn kỳ lạ có khả năng

Loài rắn kỳ lạ có khả năng "giả mạo" tài tình

Với vẻ ngoài đáng sợ, đây là loài rắn có thể khiến nhiều người liên tưởng đến một loài rắn cực độc khác.

Đăng ngày: 17/04/2021
Gấu xám trắng “cực hiếm” và cuộc tình ngang trái xuyên địa lý trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu

Gấu xám trắng “cực hiếm” và cuộc tình ngang trái xuyên địa lý trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu

Sự nóng lên toàn cầu khiến gấu xám và gấu Bắc Cực buộc phải chung sống cùng lãnh thổ và điều bất ngờ đã xảy ra.

Đăng ngày: 17/04/2021
Phát hiện thêm 5 loài động vật mới ở Tây Tạng sau tám năm nghiên cứu và khảo sát

Phát hiện thêm 5 loài động vật mới ở Tây Tạng sau tám năm nghiên cứu và khảo sát

Sau tám năm nghiên cứu ở khu tự trị Tây Tạng, người ta đã phát hiện ra 5 loài vật mới bao gồm 3 loài ếch, một loài khỉ và một loài rắn độc.

Đăng ngày: 14/04/2021
Phát hiện loài nhái túi mới trong rừng Amazon

Phát hiện loài nhái túi mới trong rừng Amazon

Các nhà sinh vật học Peru tìm thấy một loài nhái túi tuyệt đẹp chưa từng được mô tả trong Khu bảo tồn quốc gia Cordillera Colan.

Đăng ngày: 14/04/2021
Kinh ngạc với khả năng “chạy như bay” trên cạn của cá sấu

Kinh ngạc với khả năng “chạy như bay” trên cạn của cá sấu

Cá sấu không hề chậm chạp khi bước đi trên cạn như mọi người thường nghĩ. Bằng chứng là một con cá sấu được nhìn thấy chạy như bay khi chạm trán con người ở Úc.

Đăng ngày: 14/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News