Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùn Ceres

NASA đã tiết lộ hình ảnh bề mặt của một ngọn núi phi thường trên bề mặt hành tinh lùn Ceres. Cơ quan vũ trụ cho biết nó "giống như không có gì mà loài người từng thấy trước đây". 

NASA đã phóng tàu vũ trụ Dawn vào năm 2015 để du hành đến hành tinh lùn băng giá Ceres.

Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùn Ceres
Đây cũng là quê hương của Ahuna Mons, ngọn núi lớn nhất trên tiểu hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời.

Ceres vừa là một hành tinh lùn và các tiểu hành tinh được biết đến lớn nhất trên Hệ Mặt Trời của chúng ta, với đường kính gần 600 dặm. Đây cũng là quê hương của Ahuna Mons, ngọn núi lớn nhất trên tiểu hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời, theo NASA.

Loading...

Cơ quan vũ trụ đã sử dụng tàu vũ trụ Dawn để ghi lại hình ảnh của đội hình bí ẩn.

Ngọn núi này đạt đến độ cao hơn 13.000 feet, chỉ bằng một nửa chiều cao của ngọn núi lớn nhất Trái đất, đỉnh Everest, ở mức 29.029 feet. Sự bất thường ở đây là những sườn dốc kỳ lạ với những vệt dọc thú vị. 

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự hình thành của nó, nhưng NASA đã đưa ra một lý thuyết trong một tuyên bố: "Dựa trên nhiều phép đo trọng lực, một bong bóng bùn đã nổi lên từ sâu bên trong hành tinh lùn và đẩy qua bề mặt băng giá và sau đó đóng băng". 

"Một phần của hành tinh lùn nơi Ahuna Mons tọa lạc khá linh hoạt, có thể di chuyển và ít nhất là một phần chất lỏng", Wladimir Neumann thuộc Viện nghiên cứu hành tinh DLR ở Berlin-Adlershof và Đại học Münster cho biết.

Trong khu vực này, ""bong bóng" này hình thành trong lớp phủ của Ceres bên dưới Ahuna Mons là hỗn hợp của nước mặn và các thành phần đá", Neumann nói.

Sử dụng thông tin lượm lặt được từ tàu vũ trụ Dawn, một báo cáo được công bố vào năm 2018 đã đề xuất rằng vật liệu hữu cơ của hành tinh có thể có nhiều hơn các hợp chất dựa trên carbon cần thiết cho sự sống so với trước đây.

Hình ảnh của các điểm sáng tối có thể được nhìn thấy trên bề mặt với các vệt phù hợp với những gì được tìm thấy ở bên sườn núi.

Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùn Ceres
Các nhà khoa học đã suy nghĩ về khả năng Ceres có thể hỗ trợ sự sống.

Hình ảnh chi tiết về hành tinh lùn được hiển thị từ các bản đồ bề mặt được chụp từ Dawn, hiện đang bị khóa trong quỹ đạo quanh Ceres. Tàu vũ trụ đã "nghỉ hưu" sau khi hết nhiên liệu.

Kể từ khi phát hiện ra, các nhà khoa học đã suy nghĩ về khả năng Ceres có thể hỗ trợ sự sống. 

Vào năm 2017, Dawn đã xác định các phân tử hữu cơ dường như hình thành nên hành tinh lùn không phải từ một tiểu hành tinh hay sao chổi, có thể đóng vai trò là cơ sở cho sự sống.

Mặc dù sự tồn tại của các phân tử hữu cơ không đảm bảo sự sống, nhưng khám phá của chúng thu hút chúng ta gần với một câu trả lời về việc liệu Ceres có khả năng tồn tại sự sống được không.

Lần đầu tiên được xác định bởi Giuseppe Piazzi vào năm 1801, Ceres ngồi trong vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc, cũng là vật thể lớn nhất trong cụm.

Ahuna Mons là một trong vô số những chi tiết kỳ dị được Dawn chụp từ hành tinh lùn. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Siêu lỗ đen bằng 1 triệu Mặt trời là trái tim thiên hà

Siêu lỗ đen bằng 1 triệu Mặt trời là trái tim thiên hà "bùng nổ"

Kính viễn vọng không gian Hubble vừa tóm được vật thể kỳ lạ gần chòm sao La Bàn: một thiên hà nhỏ bé nhưng vận hành cực mạnh mẽ và sở hữu một lỗ đen quái vật.

Đăng ngày: 22/06/2019
Các vệ tinh tan chảy trong bầu khí quyển Trái đất như thế nào?

Các vệ tinh tan chảy trong bầu khí quyển Trái đất như thế nào?

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã công bố trên trang web của mình một video về thí nghiệm trong đó một phần của vệ tinh không gian bị tan chảy trong đường ống gió plasma.

Đăng ngày: 21/06/2019
Tìm ra ngoại hành tinh giống Trái đất nhất từ trước tới nay

Tìm ra ngoại hành tinh giống Trái đất nhất từ trước tới nay

Ở hệ sao Teegarden xa xôi, có hai ngoại hành tinh là ứng cử viên cho việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Đăng ngày: 21/06/2019
Phi hành gia tàu Apollo 11 tiết lộ bức ảnh chưa từng được công bố

Phi hành gia tàu Apollo 11 tiết lộ bức ảnh chưa từng được công bố

Mặc dù Collins không được đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, nhưng anh đã thực hiện 266 giờ trên vũ trụ, trong hai chuyến bay sứ mệnh của NASA với các nhiệm vụ sau đó.

Đăng ngày: 21/06/2019
Phát hiện vụ sáp nhập thiên hà cách đây 13 tỷ năm

Phát hiện vụ sáp nhập thiên hà cách đây 13 tỷ năm

Nhờ hệ thống kính viễn vọng tại Chile, các nhà khoa học quan sát được vụ sáp nhập thiên hà cổ xưa nhất trong chòm sao Sextans.

Đăng ngày: 21/06/2019
Hé lộ

Hé lộ "vũ khí bí mật" săn hành tinh mới của NASA

NASA vừa hé lộ vũ khí bí mật mới mà họ kỳ vọng sẽ giúp con người nhìn thấy các hành tinh xa xôi được những mặt trời khác bao phủ trong vùng sáng bí ẩn.

Đăng ngày: 20/06/2019
24 vệ tinh nặng 3,7 tấn

24 vệ tinh nặng 3,7 tấn "nhồi nhét" bên trong tên lửa SpaceX

Các kỹ sư hoàn tất việc sắp xếp hàng hóa cho lần phóng thứ ba đầy thách thức của tên lửa mạnh nhất thế giới, Falcon Heavy.

Đăng ngày: 20/06/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News