Chú voi con bạch tạng mồ côi học bơi cùng mẹ nuôi

Sau khi mắc bẫy thợ săn trộm và bị cả đàn bỏ rơi, voi bạch tạng non hiếm gặp tìm được gia đình mới và bắt đầu tập bơi.


Voi Khanyisa bên cạnh mẹ nuôi. (Ảnh: HERD)

Con voi bạch tạng 2 tuổi hiếm gặp, Khanyisa, bơi trên mặt nước cùng với mẹ nuôi Limpopo và voi đực Fishan trại voi mồ côi HERD tại Nam Phi. Tamlin Wightman, nhân viên ở HERD, cho biết Khanyisa rất thích nghịch nước từ khi tới đây. Con voi non được giải cứu lúc 4 tháng tuổi vào năm 2020 sau khi cán bộ quản lý vườn quốc gia Kruger tìm thấy nó bị mắc vào bẫy của thợ săn trộm. Nó có nhiều vết thương nặng và bị cả đàn bỏ rơi.

Khanyisa được đưa tới khu bảo tồn động vật Care for Wild để hồi phục, sau đó chuyển tới trại HERD ở tỉnh Limpopo để tái định cư. "Chúng tôi bắt đầu giới thiệu nó với đàn mới bao gồm những con voi được giải cứu. Đàn voi dành phần lớn thời gian trong ngày lang thang trong khu bảo tồn. Khanyisa đã làm quen với mẹ nuôi và nhiều voi mẹ cũng đang nuôi con non bị bỏ rơi khác. Chúng dạy Khanyisa bơi lội và bảo vệ nó khi nó ở những nơi dễ bị thương như hồ nước", Wightman cho biết.

Voi bạch tạng rất hiếm gặp và chịu nhiều ảnh hưởng trong tự nhiên. Do thiếu sắc tố, mắt và da của chúng đặc biệt nhạy cảm trước ánh nắng Mặt Trời. Chúng cũng có thị lực kém. Thông thường, chúng hay bị gia đình ruột thịt bỏ rơi bởi hình dáng khác thường. Sau khi bơi, Khanyisa thường lăn lộn dưới bùn cát để bảo vệ da.

Voi hình thành quan hệ gắn bó với nhau và phát triển tình bạn lâu dài nhưng không phải lúc nào chúng cũng chấp nhận con voi khác tiến vào đàn. Giới thiệu voi con mồ côi vào đàn mới là điều cần thiết bởi chúng cần đồng loại kèm cặp và bảo vệ. Đàn voi ở HERD thực sự đặc biệt bởi chấp nhận voi con mồ côi và xem nó như con ruột.

Theo Wightman, Khanyisa vẫn còn bú sữa và nó ngủ qua đêm ở trại mồ côi cùng với hai con cừu tên Lammie và Nungu. Nó bắt đầu bơi ở những đập nước nông, sau đó chuyển sang khu vực sâu hơn với những con voi mẹ luôn ở gần để hỗ trợ.

TIN CŨ HƠN
Cá đao - Loài cá tồn tại từ thời tiền sử đến nay

Cá đao - Loài cá tồn tại từ thời tiền sử đến nay

Cá đao (pháp danh khoa học: Pristiformes), là một bộ cá dạng cá đuối, với đặc trưng là một mũi sụn dài ra ở mõm.

Đăng ngày: 27/03/2026
32 loài động vật sắp tuyệt chủng, 9 trong số đó chỉ còn dưới 100 cá thể

32 loài động vật sắp tuyệt chủng, 9 trong số đó chỉ còn dưới 100 cá thể

Chúng ta đang sống trong một thế giới đa dạng và kỳ diệu. Thiên nhiên đã ban tặng cho hành tinh xanh của chúng ta vô số thực vật, động vật và côn trùng.

Đăng ngày: 27/03/2026
Cách phân biệt rắn hổ mang chúa, hổ mang thường và hổ trâu

Cách phân biệt rắn hổ mang chúa, hổ mang thường và hổ trâu

Rất nhiều tai nạn xảy ra do con người không phân biệt được các loài rắn này.

Đăng ngày: 26/03/2026
Đi bắt rắn ráo, ngờ đâu suýt tóm nhầm sinh vật nguy hiểm hơn cả rắn hổ mang chúa

Đi bắt rắn ráo, ngờ đâu suýt tóm nhầm sinh vật nguy hiểm hơn cả rắn hổ mang chúa

Sau cơn mưa, một người đàn ông đã soi đèn đi vào khu có cây cối rậm rạp để tìm rắn ráo (danh pháp hai phần: Ptyas korros) hay còn gọi là rắn lải.

Đăng ngày: 25/03/2026
Những loài rắn độc nhất thế giới

Những loài rắn độc nhất thế giới

Thế giới có rất nhiều loài rắn, trong đó có loài vô hại nhưng có những loại cực độc, có thể khiến nạn nhân chết ngay tức khắc khi bị tấn công.

Đăng ngày: 24/03/2026
16 loài động vật sống lâu nhất quả đất

16 loài động vật sống lâu nhất quả đất

Con người là một trong những loài có tuổi thọ khá cao và có xu hướng tăng cùng với sự phát triển của y học hiện đại. Những bước tiến của khoa học và y học đã giúp chữa trị nhiều căn bệnh nan y, kéo dài tuổi thọ con người.

Đăng ngày: 24/03/2026
Akhal-Teke - Loài ngựa đẹp nhất thế giới, có mồ hôi đỏ như máu

Akhal-Teke - Loài ngựa đẹp nhất thế giới, có mồ hôi đỏ như máu

Truyền thuyết cổ về loại ngựa siêu phàm có mồ hôi đỏ như máu “Hãn huyết bảo mã” đang đứng trước cơ hội được chứng minh.

Đăng ngày: 23/03/2026
Khoa Học News