Mỹ phát hiện "bãi đáp" 2 tầng của vài chục vật thể ngoài hành tinh cổ đại

Một nhóm các nhà khoa học địa chất Mỹ và Đức đã tìm thấy hàng loạt miệng hố va chạm thứ cấp trong các lớp trầm tích 280 triệu năm trước, loại cấu trúc trước đây chỉ tìm thấy ở các hành tinh khác.

Theo SciTech Daily, có tới vài chục hố va chạm nhỏ, kích thước 10-70 m lần lượt được phát hiện ở khu vực Đông Nam Wyoming.

Sau khi phát hiện ra những miệng hố đầu tiên, các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng đó phải là một cánh đồng đầy miệng hố, được hình thành do sự vỡ vụn của một tiểu hành tinh đi vào bầu khí quyển. Tuy nhiên sau khi hàng loạt miệng hố va chạm khác được phát hiện, giả thuyết nói trên đã bị loại trừ.

Mỹ phát hiện bãi đáp 2 tầng của vài chục vật thể ngoài hành tinh cổ đại
Cánh động miệng hố va chạm ở khu vực Núi Cừu, Đông Nam Wyoming - (Ảnh: Kent Sundell, Casper College)

Hàng loạt miệng hố va chạm, trải rộng trên lớp trầm tích kỷ Permi (280 triệu năm trước) không phải như những dấu tích va chạm đơn lẻ mà tập trung thành từng nhóm và thẳng hàng như nằm dọc theo các tia phun ra từ một thứ gì đó. Một số miệng hố lại có hình elip, cho phép tái tạo lại đường đi đến tác nhân va chạm chính.

Giáo sư địa chất Thomas Kenkmann từ Đại học Freiburg (Đức), tác giả chính của nghiên cứu, phân tích: "Quỹ đạo của các miệng hố chỉ ra một nguồn duy nhất và cho thấy chúng được hình thành từ một khối vật thể bị đẩy ra từ một miệng hố va chạm sơ cấp lớp hơn".

Dạng miệng hố va chạm thứ cấp như chùm vài chục miệng hố nói trên đã từng được tìm thấy trên Mặt Trăng và vài hành tinh khác, nhưng chưa từng được ghi nhận trên Trái đất.

Các tác giả đã tính toán và mô tả lại thảm họa ban đầu: Một số vật thể có đường kính 4-8 m đã lao thẳng xuống Trái đất với tốc độ 700-1000 m/giây, gây ra loạt hố sơ cấp đường kính 50-60 km có thể đang được chôn sâu dưới lớp trầm tích ở lưu vực phía Bắc Denver, gần biên giới Wyoming - Nebraska. Tác động này bắn các mảnh thiên thạch ra xa 150-200 km và hình thành cánh đồng hố va chạm ở Đông Nam Wyoming nói trên.

Nghiên cứu công bố trên Geologyical Society of America Bulletin.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

5 robot trông giống chiếc đĩa mỏng, đường kính 12 cm với hai bánh xe sẽ phóng lên không gian trong năm nay để nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu

Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu "quái vật" từ lỗ đen tới thiên hà

Các nhà khoa học đã sử dụng Mảng kính viễn vọng vô tuyến tần số thấp LOFAR để lập bản đồ hơn 1/4 bầu trời phía Bắc nhìn từ Trái Đất, tiết lộ hàng loạt quái vật vũ trụ gây choáng váng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013:

Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013: "Thần chết" quay lại sau 4,5 tỉ năm

Thiên thạch Chelyabinsk từng gây kinh hoàng khi phát nổ trên bầu trời nước Nga 2013 vừa được chứng minh là có liên quan đến vụ va chạm khổng lồ khiến Trái Đất vỡ nát, hình thành nên Mặt Trăng.

Đăng ngày: 28/02/2022
Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát thấy hiện tượng cực quang được thúc đẩy bởi các luồng gió xoáy trên bầu khí quyển của sao Thổ.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh "nguy hiểm nhất thập kỷ" không đâm vào Trái đất

Qua quá trình quan sát kỹ lưỡng, các chuyên gia xác định tiểu hành tinh 2022 AE1 rộng 70 m sẽ bay qua cách Trái Đất 10 triệu km năm sau.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tàu NASA sẽ tìm mảnh tên lửa đâm vào Mặt trăng

Tàu NASA sẽ tìm mảnh tên lửa đâm vào Mặt trăng

Tàu Lunar Reconnaissance Orbiter sẽ tìm " mồ chôn" mảnh vỡ tên lửa đâm xuống vùng tối Mặt Trăng và theo dõi tác động từ vụ va chạm.

Đăng ngày: 26/02/2022
So với các ngọn núi trên sao Hỏa, ngọn núi cao nhất trên Trái đất chỉ là

So với các ngọn núi trên sao Hỏa, ngọn núi cao nhất trên Trái đất chỉ là "tép riu", tại sao lại như vậy?

Đỉnh núi cao nhất trên Trái đất là đỉnh Everest, và đỉnh cao nhất trên sao Hỏa là đỉnh Olympus. Tuy nhiên khi so sánh với các ngọn núi khác của sao Hỏa thì các ngọn núi trên Trái Đất chỉ là loại " tép riu".

Đăng ngày: 25/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News