Chụp được vật thể lạ đến từ "địa ngục quái vật" của vũ trụ

Mang trên cơ thể những thứ gần như vô lý như vàng, bạch kim, uranium và các nguyên tố nặng khắc, HD 222925 xuất hiện như một vật thể lạ thách thức giới khoa học.

Vật thể lạ đó là một ngôi sao nhưng không giống bất kỳ ngôi sao nào khác từng được tìm thấy trong vũ trụ. Khi phân tích vật thể lạ lùng và mờ ảo này, các nhà khoa học đã xác định được 65 nguyên tố riêng biệt, kỷ lục về số nguyên tố được tìm thấy ở một ngôi sao và hầu hết đều là nguyên tố nặng ở cuối bảng tuần hoàn, lẽ ra không nên xuất hiện ở một ngôi sao "còn sống".

Chụp được vật thể lạ đến từ địa ngục quái vật của vũ trụ
Ngôi sao bí ẩn HD 222925 rực sáng trên nền trời - (Ảnh: STScI)

Theo Science Alert, nhiều lý thuyết thiên văn lẫn bằng chứng khoa học xác thực đã cho thấy các nguyên tố nặng như vàng, bạch kim, uranium... chỉ có thể hình thành trong các sự kiện bùng nổ như siêu tân tinh hoặc sáp nhập sao neutron, gọi là "quá trình bắt neuron nhanh".

Loading...

Sao neutron là một dạng "thây ma" của các ngôi sao khổng lồ đã chết; siêu tân tinh ám chỉ vụ nổ của các "thây ma" như sao neutron hay sao lùn trắng. Nói cách khác, các nguyên tố nặng trong vũ trụ là thứ ra đời từ cõi chết.

Nhưng HD 222925 rõ ràng là một ngôi sao lớn còn sống! Nó khoảng 8,2 tỉ tuổi và cách chúng ta 1.460 năm ánh sáng.

Theo nhà thiên văn Ia Roederer từ Đại học Michigan - Mỹ, thành viên nhóm nghiên cứu, các nguyên tố chiếm lĩnh vật thể lạ này nằm ở 2/3 dưới cùng của bảng tuần hoàn. Do đó, họ đã nỗ lực tìm hiểu cách ngôi sao hình thành, địa điểm và thời gian mà các nguyên tố được tạo ra.

Giải thích khả dĩ nhất là nó đã sinh ra từ "địa ngục quái vật" của vũ trụ, tức đám mây phân tử hình thành nó vừa trải qua những vụ nổ khổng lồ do siêu tân tinh vào sao neutron.

Các nguyên tố nặng từ cái chết thảm khốc của các "quái vật" nói trên đã bắn tung khắp đám mây phân tử chứa hydro và heli, HD 222925 vô tình đang thành hình hoặc thành hình ngay khi các nguyên tố từ cõi chết còn lởn vởn quanh nó, vì vậy đã có thành phần đa dạng thay vì chủ yếu là hydro và heli như các ngôi sao khác.

Theo nhà vật lý Anna Frebel từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, vật thể lạ lùng này còn có giá trị giúp các nhà khoa học "quay ngược thời gian", tìm hiểu về các sự kiện giả thuyết mà đến nay vẫn hiếm có bằng chứng cụ thể, như vụ nổ sao neutron hoặc siêu tân tinh làm bắn tung các nguyên tố nặng.

Nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên arXiv và sắp được xuất bản chính thức trên The Astrophysical Journal Supplement Series.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vận hành máy gia tốc lạnh ngang vũ trụ

Vận hành máy gia tốc lạnh ngang vũ trụ

Một máy gia tốc ở California vận hành ở nhiệt độ gần bằng độ 0 tuyệt đối để tạo ra 1 triệu xung tia X mỗi giây.

Đăng ngày: 16/05/2022
Trung Quốc phát triển vật liệu xây đường cao tốc trên Mặt trăng

Trung Quốc phát triển vật liệu xây đường cao tốc trên Mặt trăng

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bắc Hàng cải tiến vật liệu cũ và kết hợp với công nghệ in 3D nhằm xây đường trên Mặt Trăng trong tương lai.

Đăng ngày: 16/05/2022
NASA chinh phục

NASA chinh phục "hành tinh thứ 9 bằng vàng" giữa sao Hỏa và sao Mộc

Tàu vũ trụ NASA sẽ nương nhờ Sao Hỏa để tạo thêm lực đẩy, giúp nó tiến thẳng đến 16 Psyche - tiểu hành tinh giàu kim loại được cho là lõi của hành tinh thứ 9 chưa được hình thành hoàn chỉnh.

Đăng ngày: 16/05/2022
Sau gần 13,8 tỉ năm giãn nở không ngừng, vũ trụ chuẩn bị co lại?

Sau gần 13,8 tỉ năm giãn nở không ngừng, vũ trụ chuẩn bị co lại?

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy vũ trụ đang có sự thay đổi và bắt đầu bước vào quá trình thoái trào.

Đăng ngày: 15/05/2022
Quả cầu lửa xanh khổng lồ rơi từ vũ trụ xuống nước Anh

Quả cầu lửa xanh khổng lồ rơi từ vũ trụ xuống nước Anh

Mạng Sao băng Vương Quốc Anh (UKMON) vừa công bố hình ảnh giật mình về một quả cầu lửa xanh bay ngang bầu trời mà 15 camera của họ đã cùng ghi lại. Nó cũng vừa được khẳng định là một thiên thạch cực kỳ quý giá.

Đăng ngày: 14/05/2022
Các nhà khoa học trồng thành công cây nảy mầm trên đất Mặt trăng

Các nhà khoa học trồng thành công cây nảy mầm trên đất Mặt trăng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida (Mỹ) đã trồng thành công cây Arabidopsis thaliana trên đất Mặt Trăng vốn được các phi hành gia Apollo mang về Trái Đất.

Đăng ngày: 14/05/2022
Cùng chờ đón xem nguyệt thực hoa cuối tuần này

Cùng chờ đón xem nguyệt thực hoa cuối tuần này

Bạn có thể xem nguyệt thực khiến Mặt trăng hoa chuyển sang màu đỏ vào ngày 15/5 hoặc 16/5, tùy thuộc vào vị trí của bạn.

Đăng ngày: 13/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News