Chuyến bay thử nghiệm thành công thứ mười của Blue Origin

Hiện nay, hai công ty hàng không lớn của Mỹ là Boeing và Lockheed Martin đã liên doanh với nhau tạo thành một liên minh có tên United Launch Alliance (ULA) nhằm cạnh tranh với mọi đối thủ khác trong việc phóng tàu và đưa người lên vũ trụ.

Và Blue Origin đã thắng thầu trong việc cung cấp động cơ cho ULA với BE-4, tức Blue Engine (động cơ xanh) thế hệ 4 mà giới chuyên gia kỹ thuật đánh giá là “động cơ của thế kỷ 21”.

Động cơ BE-4 có ưu điểm là sử dụng nhiên liệu bằng methane và oxy lỏng thay cho dầu hỏa truyền thống nên có chi phí rẻ hơn và lực đẩy cũng mạnh hơn.

Chuyến bay thử nghiệm thành công thứ mười của Blue Origin
New Shepard đáp xuống theo chiều thẳng đứng, chính xác

Loading...

Hai loại nhiên liệu này sẽ tạo được lực đẩy tới 2.400 kilonewton (tại cao độ mực nước biển), tức 550.000 poundforce hay 249.000 kg/lực. Dự kiến, con tàu Vulcan của ULA được phóng lên vào năm tới sẽ được trang bị với hai động cơ BE-4 để được tăng thêm sức mạnh.

Tuy đã đạt được những thành công lớn lao như vậy nhưng Jeff Bezos cùng Blue Origin vẫn tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm nhằm đạt tới những kết quả tối ưu hơn nữa.

Và ngày 23/1/2019 mới đây, họ lại phóng thử nghiệm và thành công lần thứ mười với chiếc tên lửa New Shepard, loại tên lửa tái sử dụng. Điều này có nghĩa là họ đã tiến tới một bước gần hơn với chuyến bay đầu tiên đưa khách du lịch vào vũ trụ.

Lần này, New Shepard được phóng tại phía bắc Van Horn, tiểu bang Texas. Cuộc phóng thử nghiệm này đã từng bị hoãn tới hai lần do vì gió lớn và một số vấn đề kỹ thuật.

Đặc biệt, New Shepard bay lần này chỉ với một tầng và cất cánh cũng như hạ cánh theo phương thức thẳng đứng, mang theo sứ mệnh thực hiện một số thí nghiệm khoa học cho NASA.

Trong một lần phóng vào năm ngoái, New Shepard đã đạt tới cao độ 107km, vượt qua chiếc Karman (100km). Theo Liên đoàn Hàng không Quốc tế, đây là ranh giới phân chia giữa tầng khí quyển của mặt đất với không gian vũ trụ. Lần phóng này, New Shepard có mang theo khoang hành khách 15m3 với 6 ghế, đặt ngay tại đỉnh.

Sau chuyến du hành ngắn chỉ 10 phút, New Shepard đáp xuống theo chiều thẳng đứng, chính xác (chỉ cách tâm điểm ấn định khoảng vài mét) và thậm chí khi bốn chân cắm xuống mặt đất, chỉ có một chút rung động nhẹ. Còn khoang hành khách được bắn ra trước đó thì rơi xuống sau, được nâng đỡ và giảm tốc bằng dù, cũng đáp xuống êm ái và chính xác.

Chuyến bay thử nghiệm thành công thứ mười của Blue Origin
Khoang hành khách rơi xuống sau đó

Với thành công này, Blue Origin đã gia tăng áp lực trong cuộc đua với Virgin Galactic để trở thành công ty đầu tiên thực hiện chuyến bay vào vũ trụ (không kể tới bảy người khách du lịch đã ở lại Trạm Vũ trụ ISS là Dennis Tito của Mỹ vào năm 2001, Guy Laliberté của Canada năm 2009, Anousheh Ansari, người Mỹ gốc Iran, du khách nữ đầu tiên của không gian…).

Mặc dù cả Blue Origin và Virgin Galactic đều chưa sẵn sàng vận chuyển những hành khách đầu tiên, nhưng cả hai đều nhắm tới việc bán vé cho các chuyến bay đầu tiên trong năm nay. Blue Origin không công bố gì về giá vé, nhưng Virgin Galactic thì đã công bố giá 200.000 euro cho mỗi hành khách.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "hòn đá không gian" bí ẩn giữ bí mật của hàng loạt hành tinh

Nhóm khoa học vừa phát hiện một vật thể ở rìa Hệ Mặt trời mà họ tin là nắm giữ bí mật về cách các hành tinh được hình thành.

Đăng ngày: 31/01/2019
Sửng sốt phát hiện lỗ đen lưu động kích cỡ sao Mộc

Sửng sốt phát hiện lỗ đen lưu động kích cỡ sao Mộc

Các nhà thiên văn học Chi Lê đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của một lỗ đen lưu động có kích thước của sao Mộc, nó tình cờ lang thang trên thiên hà Milky Way giống như một du khách khổng lồ.

Đăng ngày: 29/01/2019
Chiến tranh vũ trụ có thể xảy ra?

Chiến tranh vũ trụ có thể xảy ra?

Các nghiên cứu về vũ trụ luôn song hành với giới quân sự, dù các cường quốc chưa công khai ý định biến những phát kiến liên quan đến không gian thành lợi thế chiến trường.

Đăng ngày: 28/01/2019
Hình ảnh sắc nét nhất về thiên hà Tam Giác

Hình ảnh sắc nét nhất về thiên hà Tam Giác

Nếu nhìn về hướng phải của chòm sao phía bắc Tam Giác, bạn sẽ thấy một dấu vết mờ nhạt trên bầu trời đêm.

Đăng ngày: 28/01/2019
Máy gia tốc hạt mới sẽ mở cửa đến “vũ trụ lân cận”

Máy gia tốc hạt mới sẽ mở cửa đến “vũ trụ lân cận”

Máy gia tốc hạt mới của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu được xây dựng dự kiến sẽ dài gấp 4 lần và mạnh gấp 7 lần Máy gia tốc hạt lớn (LHC) hiện tại.

Đăng ngày: 28/01/2019
Phát hiện tiền thân sự sống Trái đất ở một Mặt trời khác

Phát hiện tiền thân sự sống Trái đất ở một Mặt trời khác

Dấu vết những "khối xây dựng sự sống" từng tồn tại trên Trái đất đã được tìm thấy ở nơi một ngôi sao non trẻ giống với Mặt trời đang hình thành.

Đăng ngày: 27/01/2019
Hòn đá cổ xưa nhất Trái Đất được tìm thấy trên Mặt Trăng

Hòn đá cổ xưa nhất Trái Đất được tìm thấy trên Mặt Trăng

Mẫu đá do các phi hành gia tàu Apollo 14 mang về từ Mặt Trăng có thành phần cấu tạo và điều kiện hình thành giống trên Trái Đất.

Đăng ngày: 26/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.