Chuyên gia y tế cảnh báo, xác ướp mọc nấm có thể lây sang người

Chính phủ Mexico và các chuyên gia y tế cảnh báo việc trưng bày những xác ướp từ thế kỷ 19 có thể đe dọa sức khỏe của khách tham quan.

Chuyên gia y tế cảnh báo, xác ướp mọc nấm có thể lây sang người
Một xác ướp trưng bày ở bảo tàng Museo de las Momias. (Ảnh: Reuters).

Xác ướp được chôn trong hầm mộ dưới nền đất khô ráo giàu khoáng chất ở Guanajuato, Mexico, đóng vai trò như chất xúc tác giúp bảo tồn hài cốt nguyên vẹn. Những xác ướp Guanajuato bị đào lên vào thập niên 1860 do gia đình người chết không thể trả phí mai táng và trưng bày sau đó. Đây là một trong những điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất trong vùng. Xác ướp mọc nấm nằm trong số hàng chục hài cốt trưng bày trong tủ kính tại một hội chợ du lịch ở Mexico City. Viện Nhân chủng học và Lịch sử Mehico (INAH) cho biết họ không được hội ý về quyết định trưng bày, Ancient Origins hôm 1/4 đưa tin.

"Thật đáng ngại khi xác ướp vẫn đang trưng bày mà không có biện pháp an toàn để bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ sinh học. Từ ảnh chụp, ít nhất một xác ướp có dấu hiệu mọc nấm. Xác ướp này cần được nghiên cứu cẩn thận để xem đó có phải dấu hiệu đe dọa hay không", INAH cho biết. Tuy nhiên, các chuyên gia của viện không nêu rõ loại nấm mọc trên xác ướp.

Loading...

Bảo tàng Museo de las Momias ở Guanajuato mở cửa vào năm 1969 để chứa xác ướp. Những hài cốt được sắp xếp theo các khu vực khác nhau dựa trên độ tuổi, giới tính và nguyên nhân tử vong. Một số xác ướp thậm chí có tư thế sống động như thật, ví dụ một người mẹ ôm con. Bảo tàng đã tiến hành nhiều biện pháp để đảm bảo xác ướp được xử lý với sự tôn trọng và du khách phải tuân thủ một số quy định khi tham quan.

Ướp xác tự nhiên là quá trình da và cơ quan nội tạng của người hoặc động vật được bảo quản mà không sử dụng hóa chất từ con người. Đây là quá trình hiếm gặp chỉ xảy ra trong trường hợp đặc biệt như khí hậu cực lạnh, điều kiện khô cằn hoặc thiếu oxy. Xác ướp bảo quản tự nhiên có thể nằm dưới sa mạc, chôn trong đầm lầy than bùn yếm khí hoặc đông cứng trên sông băng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xác ướp sóc cuộn tròn 30.000 năm còn nguyên lông

Xác ướp sóc cuộn tròn 30.000 năm còn nguyên lông

Sóc đất Bắc Cực nhiều khả năng chết do bị tuyết vùi lấp khi ngủ đông vào kỷ băng hà, trở thành xác ướp đông lạnh hàng chục nghìn năm.

Đăng ngày: 04/04/2023
Phát hiện sốc về “quái vật mỉm cười” 66 triệu năm trước

Phát hiện sốc về “quái vật mỉm cười” 66 triệu năm trước

Một nụ cười mỉa mai, ma quái hiện ra trên đôi môi mỏng có thể là bí quyết tăng sức mạnh của loài quái vật " sát thủ" nhất từng bước đi trên địa cầu.

Đăng ngày: 03/04/2023
Ngựa

Ngựa "thần thánh" ở miền Tây nước Mỹ được sử dụng sớm hơn nửa thế kỷ so với suy nghĩ trước đây

Lịch sử truyền miệng bản địa và bằng chứng khảo cổ học đang viết lại câu chuyện về cách ngựa đến miền Tây nước Mỹ.

Đăng ngày: 03/04/2023
Đào bãi rác, choáng vì

Đào bãi rác, choáng vì "kho báu thần Vệ Nữ" 1.800 tuổi

Một mỏ đá bị biến thành bãi rác trong hàng thế kỷ ở Pháp đã tiết lộ kho báu bất ngờ với nhiều đồ tạo tác cổ đại vô cùng quý giá.

Đăng ngày: 02/04/2023

"Bạn của loài người khác” lộ diện ở Tây Ban Nha, mang chân dung “thần rừng”

Một sinh vật tuyệt đẹp đã tuyệt chủng đã được tìm thấy giữa nơi mà loài người khác Neanderthals từng sinh sống ở Tây ban Nha.

Đăng ngày: 30/03/2023
Đàn đá Bình Đa - bảo vật hơn 3.000 năm tuổi

Đàn đá Bình Đa - bảo vật hơn 3.000 năm tuổi

Sưu tập đàn đá Bình Đa có niên đại khoảng 3.000 đến 3.500 năm trước, được công nhận là những thanh đàn đá cổ nhất thế giới.

Đăng ngày: 30/03/2023
Khai quật mộ cổ nhà Minh chứa đầy tranh tường

Khai quật mộ cổ nhà Minh chứa đầy tranh tường

Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện một ngôi mộ quý tộc từ thời nhà Minh (1368 - 1644) ở huyện Lixian, tỉnh Hồ Nam.

Đăng ngày: 27/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News