"Cơn bão châu chấu kinh hoàng" mù trời giữa ban ngày ở Ấn Độ

Vùng thủ đô Delhi chuẩn bị đối phó với nạn châu chấu, trong khi nông dân ở miền bắc Ấn Độ mở nhạc lớn và bóp còi xe hơi để đuổi đàn châu chấu sa mạc hàng triệu con đến phá hoại các cánh đồng của họ.

Báo Guardian ngày 28/5 đưa tin người dân vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ đang chuẩn bị ứng phó với một "cuộc xâm lấn" của những con châu chấu, trong bối cảnh nhiều khu vực ở miền bắc nước này đã bị ảnh hưởng nặng.

Cơn bão châu chấu kinh hoàng mù trời giữa ban ngày ở Ấn Độ
Những đàn châu chấu đông nghẹt ở Jaipur, Rajasthan đầu tuần này - (Ảnh: Vishal Bhatnagar/NurPhoto).

Hướng gió thay đổi có thể sẽ cứu được thành phố này nhưng tiến sĩ K.L.Gurjar - phó giám đốc Tổ chức Cảnh báo châu chấu (LWO) - khuyến cáo người dân nơi đây cần sẵn sàng "tạo ra nhiều tiếng ồn lớn để những con châu chấu cứ tiếp tục bay qua thành phố thay vì đậu lại, đồng thời không hoảng sợ".

Loading...

Nhiều khu vực của Ấn Độ đang đối mặt với "dịch" châu chấu tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

Bầu trời ở nhiều nơi thuộc miền bắc Ấn Độ trở nên u ám giữa ban ngày khi hàng triệu con châu chấu bay khắp phía. Loài côn trùng này chính là mối đe dọa đối với cây lương thực và hoa màu trong bối cảnh người dân Ấn Độ còn đang đau đầu với dịch Covid-19.

Rajasthan là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất, nhưng những bang khác như Madhya Pradesh, Gujarat và Punjab cũng đang bị đàn châu chấu bủa vây.

Theo trang web theo dõi châu chấu của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), quá trình di chuyển của châu chấu chịu ảnh hưởng do những cơn gió mạnh thổi về hướng tây từ bão Amphan - cơn bão đã tấn công Ấn Độ vào đầu tháng này.

Khoảng 50.000ha đất đã bị châu chấu làm ảnh hưởng. Trong khi một số vùng đã thu hoạch xong, nông dân ở những vùng khác của Ấn Độ vẫn đang chứng kiến cảnh châu chấu phá hoại mùa màng. Nếu không kiểm soát được châu chấu, họ lo sợ vụ hè có thể cũng bị tàn phá.

Người dân Ấn Độ đã dùng máy phun thuốc, kèn xe hơi để đối phó châu chấu. Trên các cánh đồng, nông dân mở nhạc thật to và dùng bất cứ vật dụng nào có thể tạo ra tiếng ồn lớn để đuổi châu chấu.

"Chúng tôi hi vọng có thể kiềm chế đàn châu chấu trong 10 ngày tới. Các quan chức đang phun thuốc diệt trừ châu chấu vào sáng sớm. Khi mặt trời mọc và châu chấu thấy được sức nóng là lúc chúng bắt đầu bay. Năm nay có nhiều châu chấu có thể bay nhanh hơn và di chuyển lên tới 150km mỗi ngày" - một quan chức ở thành phố Barmer thuộc bang Rajasthan chia sẻ.

Báo New York Times bình luận: "Covid-19, cái nóng và châu chấu đã hình thành "cơn bão kinh hoàng" ở Ấn Độ".

Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất chịu ảnh hưởng do nạn châu chấu. Hồi tháng 2, quốc gia láng giếng là Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi đàn châu chấu phá hoại nhiều khu vực của nước này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao đôi cánh mỏng manh của ve sầu lại là cơn ác mộng đối với mọi loài vi khuẩn?

Tại sao đôi cánh mỏng manh của ve sầu lại là cơn ác mộng đối với mọi loài vi khuẩn?

Soi quá trình này dưới kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện những con vi khuẩn có màng đàn hồi đã bị lún xuống lớp chông nano, cánh ve sầu đâm thủng lớp màng của vi khuẩn với các cột axit béo trên bề mặt của nó. Quá trình xảy ra giống như một quả bóng hơi được thả xuống một cái bàn cắm đầy đi

Đăng ngày: 02/06/2020
Phát hiện thấy vi khuẩn mới trong mũi

Phát hiện thấy vi khuẩn mới trong mũi

Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đến từ Bỉ phát triển loại thuốc xịt mới dành cho bệnh nhân viêm xoang và đang thử nghiệm ở 20 người.

Đăng ngày: 01/06/2020
Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam

Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam

Côn trùng mới được công bố là 1 loài cánh cứng, tên khoa học Rhyparus vietnamicus Ochi, Kusui, Pham, 2018; 2 loài ve sầu thuộc giống Sogana, họ Tropiduchidae, phân bộ Auchenorrhyncha, bộ Hemiptera.

Đăng ngày: 28/05/2020
Diệt gọn con mồi chỉ trong 60 mili giây: Bọ ngựa thực sự là

Diệt gọn con mồi chỉ trong 60 mili giây: Bọ ngựa thực sự là "cao thủ võ học" trong thế giới động vật

Hình ảnh quay chậm cắt ra từ video quay bằng camera tốc độ cao cho thấy bọ ngựa có khả năng ra đòn với tốc độ và độ chính xác không thể tin nổi.

Đăng ngày: 28/05/2020
Chỉ bằng hành động nhỏ, loài ong khiến giới khoa học ngỡ ngàng vì IQ cao

Chỉ bằng hành động nhỏ, loài ong khiến giới khoa học ngỡ ngàng vì IQ cao

Các nhà khoa học tỏ ra bất ngờ vì sự thông minh của ong khi chủ động tác động khiến hoa nở sớm cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chúng.

Đăng ngày: 27/05/2020
9 khám phá mới về loài dế có thể bạn chưa biết

9 khám phá mới về loài dế có thể bạn chưa biết

Hãy cùng khám phá những điều thú vị về loài dế - con vật tưởng chừng như quá quen thuộc với tất cả mọi người nhưng có lẽ vẫn còn nhiều điều bất ngờ bạn chưa biết

Đăng ngày: 27/05/2020
Tại sao cây phượng lại dễ gãy, đổ và không nên trồng ở nơi tập trung đông người?

Tại sao cây phượng lại dễ gãy, đổ và không nên trồng ở nơi tập trung đông người?

Dù là loài cây gắn liền với ký ức tuổi học trò nhưng phượng vĩ lại tiềm tàng những nguy hiểm mà nhiều người phải dè chừng.

Đăng ngày: 27/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News