Con cá to nhất trong "thiên đường cá" của Trung Quốc lớn cỡ nào?

Cá trong hồ chứa Tam Hiệp không chỉ phong phú về chủng loại, mà do sông Dương Tử chảy qua nhiều khu vực có địa hình phức tạp, nên nước sông chứa nhiều chất dinh dưỡng và thức ăn phong phú giúp cá phát triển. Cá trong hồ chứa thường rất to, thậm chí có những con cá có kích thước đáng kinh ngạc.

Tam Hiệp là tên gọi chung của hẻm núi Cồ Đường, hẻm núi Vu và hẻm núi Tây Lăng trên sông Dương Tử, dài 193 km về phía tây, từ Bạch Đế Thành, huyện Phụng Tiết, thành phố Trùng Khánh đến Nam Tân Quan, thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là một địa điểm có phong cảnh rất hùng vĩ tại đất nước này.

Sau đó, vì lý do phát triển và kiểm soát lũ lụt, Công trình Thủy lợi Tam Hiệp bắt đầu được xây dựng từ năm 1994 và hoàn thành vào năm 2006. Trong 12 năm đó, Tam Hiệp về cơ bản đã thay đổi so với diện mạo ban đầu, nhưng cũng vì thế mà nơi đây đã trở thành công trình thủy lợi lớn nhất thế giới  mà cho đến nay vẫn chưa có công trình nào vượt qua được.

Con cá to nhất trong thiên đường cá của Trung Quốc lớn cỡ nào?
Công trình Thủy lợi Tam Hiệp là công trình thủy lợi nhất thế giới tính đến hiện tại. (Ảnh: ch1.com.cn).

Hồ chứa nước Tam Hiệp có ý nghĩa to lớn

Theo trang tin Sohu (Trung Quốc), có thể nói, Tam Hiệp ngày càng có nhiều giá trị hơn, từ vẻ đẹp hùng vĩ ban đầu, đến các công năng thiết thực về giao thông đường thủy, nuôi trồng thủy sản, trữ nước, phát điện, kiểm soát lũ lụt và hạn hán...

Trong đó, hồ chứa nước Tam Hiệp là một hồ nhân tạo thuộc Công trình Thủy lợi Tam Hiệp, tổng diện tích lên tới gần 1.100 km2 và có thể chứa gần 40 tỷ m3 nước. Do hồ chứa nước Tam Hiệp rất giàu tài nguyên nước nên nó đảm nhận nhiều chức năng như trữ nước và kiểm soát lũ, nuôi trồng thủy sản và sản xuất thủy điện.

Ngoài khả năng sản xuất thủy điện được nhiều người biết tới, chức năng trữ nước và kiểm soát lũ của hồ chứa Tam Hiệp cũng rất "khủng". Chiều cao của đập Tam Hiệp là 185 m, trong khi chiều cao trữ nước bình thường của hồ chứa là 156 m, và chiều cao trữ nước tối đa là 175 m. Dung tích trữ nước tối đa để kiểm soát lũ thậm chí còn lớn hơn, một con số đáng kinh ngạc là 22,1 tỷ m3.

Có thể nói, chức năng trữ nước và chống lũ của hồ chứa nước Tam Hiệp đã đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của hơn 840.000 người dân tại 2 thành phố và 11 quận xung quanh hồ chứa.

Hồ chứa cũng là "thiên đường cá"

Theo trang tin Sohu, có nhiều tin đồn về thủy quái trong hồ chứa nước Tam Hiệp, và có thể thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng thực tế là hầu hết các tin đồn về thủy quái đều đã được chứng minh là giả mạo. Những con cá lớn được phóng đại thành thủy quái khổng lồ để thu hút sự chú ý.

Vì lịch sử của hồ chứa nước Tam Hiệp không dài, nên không thể có các sinh vật thời tiền sử, hoặc thông với các vùng biển bí ẩn. Ngoài ra, do chức năng sản xuất thủy điện, kiểm soát lũ lụt và trữ nước của hồ chứa, nên thủy quái không thể không bị phát hiện.

Con cá to nhất trong thiên đường cá của Trung Quốc lớn cỡ nào?
Phóng sinh cá tầm Trung Quốc bắt được ở lưu vực sông Dương Tử vào tháng 8/2000. (Ảnh: ch1.com.cn).

Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba trên thế giới và khu vực thoát nước của nó bao gồm toàn bộ khu vực phía nam Trung Quốc. Có thể nói, nước sông Dương Tử nuôi sống một nửa dân số Trung Quốc. Do vị trí địa lý nằm ở phía nam nóng ẩm và kéo dài qua các cao nguyên, núi, đồi, đồng bằng và các địa hình khác nhau, sông Dương Tử rất giàu tài nguyên động vật thủy sinh.

Trang tin Sohu nhận định, hồ chứa Tam Hiệp đã bị ngăn nước gần 20 năm, có thể coi là "thiên đường cá". Trên thực tế, ngoài các loài quý hiếm nổi tiếng như cá heo sông Dương Tử, cá tầm trắng sông Dương Tử, cá tầm Trung Quốc và kỳ nhông khổng lồ, đây còn là nơi sinh trưởng của 424 loài cá, trong đó có 183 loài đặc hữu.

Hơn nữa, cá trong hồ chứa Tam Hiệp không chỉ phong phú về chủng loại, mà do sông Dương Tử chảy qua nhiều khu vực có địa hình phức tạp, nên nước sông chứa nhiều chất dinh dưỡng và thức ăn phong phú giúp cá phát triển. Cá trong hồ chứa thường rất to, thậm chí có những con cá có kích thước đáng kinh ngạc.

Ví dụ, loài cá tầm trắng sông Dương Tử, được tuyên bố tuyệt chủng vào ngày 23/12/2019, thường có chiều dài cơ thể từ 2-3m, con dài nhất có thể đạt tới 7,5 mét và nặng hơn 600kg, không khác gì một con quái vật khi so với con người.

Cá tầm Trung Quốc cũng là một loài cực kỳ nguy cấp, nhỏ hơn cá tầm trắng sông Dương Tử một chút, nhưng cũng có thể dài tới 5m, nặng 500kg. Nhưng thật đáng tiếc, do việc xây dựng Công trình Thủy lợi Tam Hiệp, đặc biệt là đập Cát Châu, hai loài cá cực kỳ quý hiếm đặc hữu của sông Dương Tử đã bị cản trở di cư và sinh sản, dẫn đến sự tuyệt chủng ngày nay.

Tuy nhiên, ngoài hai loài cá nổi tiếng trên, nhiều loài cá khác ít được biết đến cũng có thể phát triển với kích cỡ khổng lồ tại hồ chứa. Tại đây từng bắt được cá trích lớn nặng 212kg và cá chép Trung Quốc nặng hơn 100kg.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lý giải về sự xuất hiện bất thường của gấu đen ở bãi biển Florida

Lý giải về sự xuất hiện bất thường của gấu đen ở bãi biển Florida

Sự xuất hiện bất thường của một con gấu đen đã khiến đám đông người đi biển ở Florida, Mỹ kinh ngạc.

Đăng ngày: 16/06/2023
Đặc sản cá

Đặc sản cá "vong bất liễu ngư" đắt hơn cả vàng vẫn được săn lùng

Một con Empurau nặng 27kg bắt từ sông Katibas đã được bán với giá lên tới hơn 76 triệu đồng. Dù giá đắt hơn cả vàng nhưng loài cá này vẫn được nhiều đại gia săn lùng.

Đăng ngày: 16/06/2023
Điều gì sẽ xảy ra nếu những con mèo có kích thước tương tự như loài hổ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu những con mèo có kích thước tương tự như loài hổ?

Mèo là loài động vật phân bố rộng rãi, nhiều chủng loại và số lượng, chỉ tính riêng Trung Quốc đã có hơn 40 triệu con mèo.

Đăng ngày: 15/06/2023
Hàng tỷ cua đỏ bò từ biển vào rừng trên đảo Giáng sinh

Hàng tỷ cua đỏ bò từ biển vào rừng trên đảo Giáng sinh

Những con cua non chui lên từ biển và bò vào rừng phải đối mặt với cua trưởng thành ăn thịt đồng loại rình sẵn trên đường.

Đăng ngày: 15/06/2023
Khó tin cảnh nai ăn thịt rắn và lý do bất ngờ phía sau

Khó tin cảnh nai ăn thịt rắn và lý do bất ngờ phía sau

Chứng kiến cảnh con nai đang nhai xác một con rắn nhỏ trong miệng, hầu hết người xem không khỏi kinh ngạc.

Đăng ngày: 14/06/2023
Điều gì sẽ xảy ra nếu cá mập Megalodon chiến đấu với loài trăn khổng lồ Titanoboa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu cá mập Megalodon chiến đấu với loài trăn khổng lồ Titanoboa?

Đó là trận đấu mà nhiều người chờ đợi, cuộc đụng độ giữa một trong số những loài động vật to lớn nhất từng lang thang trên Trái đất.

Đăng ngày: 14/06/2023
Loài mèo có thể theo dõi chủ nhân dù nằm ngoài tầm nhìn của nó

Loài mèo có thể theo dõi chủ nhân dù nằm ngoài tầm nhìn của nó

Đây được coi như giác quan thứ sáu của loài mèo, giúp chúng có thể xác định vị trí của bạn ngay cả khi chúng ta ở ngoài tầm nhìn của nó.

Đăng ngày: 13/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News