Con người cần 350 năm nữa mới đạt nền văn minh loại 1, khai thác được năng lượng vũ trụ

Thang Kardashev đánh giá một nền văn minh dựa trên khả năng khai thác năng lượng từ vũ trụ. Chỉ số càng cao, nền văn minh càng giỏi trong việc sử dụng nguồn năng lượng dồi dào của những ngôi sao xung quanh nó.

Một nghiên cứu mới, vừa được xuất bản trên máy chủ ArXiv, đã tìm hiểu về tiềm năng nhân loại có thể đạt đến thứ hạng cao nhất của nền văn minh Loại I.

Để làm được điều đó, chúng ta cần phải khai thác được đầy đủ năng lượng của Mặt trời.

Thang Kardashev được đưa ra bởi nhà thiên văn học Liên Xô là Nikolai Kardashev vào năm 1964. Đây là một công cụ để đo mức độ tiến bộ về công nghệ của một nền văn minh dựa trên khả năng lợi dụng năng lượng cũng như mức độ thực dân hóa không gian của một nền văn minh.

Loading...

Theo đó, có ba bậc văn minh được đưa ra:

  • Loại I, có thể sử dụng được toàn bộ nguồn năng lượng trên hành tinh mẹ;
  • Loại II là có thể sử dụng toàn bộ năng lượng từ mặt trời của nó
  • Loại III có thể sử dụng năng lượng trong một thiên hà.

Khoa học viễn tưởng cũng đã đề cập tới loại IV, trong đó nền văn minh đã làm chủ mọi nguồn lực trong vũ trụ của nó;

Loại V, làm chủ mọi vũ trụ;

Loại VI thao túng các loại vật chất nhỏ hơn hạt nguyên tử, như hạt quark, hạt neutron (rất khó tưởng tượng nền văn minh này);

Loại VII bẻ cong, điều khiển thời gian và không gian, có thể làm mọi thứ.

Một số nhà khoa học tin rằng nền văn minh loại III có thể đã xuất hiện. Ví dụ, một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leiden đang tìm kiếm tín hiệu hồng ngoại mà họ tin rằng có thể là tàn dư của một khối cầu Dyson - những cỗ máy khổng lồ dùng để khai thác sức mạnh của một ngôi sao.

Con người cần 350 năm nữa mới đạt nền văn minh loại 1, khai thác được năng lượng vũ trụ
Thang Kardashev có thể được chuyển thành một dải phổ để phù hợp hơn với nền văn minh loài người

Khá thú vị là, loài người chúng ta không thực sự đủ tiêu chí để được xếp vào nền văn minh loại I, và trong bối cảnh chúng ta vẫn chưa phát hiện ra sự hiện diện của bất kỳ chủng loài thông minh nào khác, những bậc văn minh nêu trên về cơ bản đều chỉ là lý thuyết. Trung bình, có xấp xỉ 10^16 watt năng lượng mặt trời chiếu xuống Trái đất, và nhân loại hiện chỉ khai thác được khoảng 10^13 watt thôi.

Carl Sagan, một nhà khoa học nổi tiếng, cho biết thang Kardashev có thể được chuyển thành một dải phổ để phù hợp hơn với nền văn minh loài người. Theo ý tưởng của Sagan thì loài người hiện đứng ở mức 0,73 trên thang, có nghĩa là chúng ta không còn cách quá xa nền văn minh loại I nữa.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đánh giá 3 nguồn năng lượng chính của nhân loại: nhiên liệu hóa thạch, hạt nhân, và tái tạo. Họ ước tính mức tăng trưởng tiềm năng của từng nguồn năng lượng bằng cách phân tích những giới hạn về mặt vật lý của từng loại nguồn năng lượng, đặt trong mối tương quan với yêu cầu phải hạn chế những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và những mối quan ngại môi trường khác, như ô nhiễm chẳng hạn.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, kể cả khi tính đến những giới hạn thực tế, thì loài người vẫn hoàn toàn có khả năng trở thành một nền văn minh loại I. Tuy nhiên, theo ước tính, chúng ta sẽ chưa thể đạt được mục tiêu này cho đến ít nhất là năm 2371.

Nhìn chung, đây chỉ là một ước tính sơ sài, không nghĩ đến những cải tiến có thể xuất hiện trong vài thập kỷ sắp tới. Tuy nhiên, nó lại khiến chúng ta phải đặt câu hỏi liệu có nên mặc kệ khủng hoảng khí hậu và quyết tâm trở thành một nền văn minh loại I với khả năng khám phá vũ trụ và khai thác những nguồn năng lượng vô tận ngoài kia.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA phát triển balo giúp phi hành gia lập bản đồ Mặt trăng

NASA phát triển balo giúp phi hành gia lập bản đồ Mặt trăng

Balo KNaCK sử dụng công nghệ lidar để giúp phi hành gia định hướng trên Mặt Trăng, đồng thời lập bản đồ chi tiết theo thời gian thực.

Đăng ngày: 24/04/2022
Có bao nhiêu thiên thạch đâm vào Mặt trăng mỗi năm?

Có bao nhiêu thiên thạch đâm vào Mặt trăng mỗi năm?

Không có khí quyển bảo vệ như Trái Đất, bề mặt Mặt Trăng trở nên lỗ chỗ với đủ loại hố thiên thạch sau 4,5 tỷ năm hình thành.

Đăng ngày: 24/04/2022
Nếu được sinh ra trong vũ trụ, con người có thể sống bình thường trên Trái đất?

Nếu được sinh ra trong vũ trụ, con người có thể sống bình thường trên Trái đất?

Các quá trình sinh học trong môi trường không trọng lượng diễn ra theo cách khác so với Trái đất, các cơ chế thích ứng trong cơ thể con người phải được xây dựng lại.

Đăng ngày: 24/04/2022
Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc từng đề xuất

Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc từng đề xuất "ném bom" Mặt trăng

Chương trình AATIP hiện không còn tồn tại của chính phủ Mỹ, từng chi hàng triệu USD để nghiên cứu về những công nghệ, đề xuất phi thực tế.

Đăng ngày: 23/04/2022
NASA công bố hình ảnh

NASA công bố hình ảnh "dấu vân tay" trên hành tinh khác

Hình ảnh từ hành tinh khác được gửi về bởi tàu quỹ đạo Mars Reconnaissance trông y hệt một dấu vân tay của con người nhưng có đường kính tới 0,5 km.

Đăng ngày: 23/04/2022
Đêm nay, mưa sao băng

Đêm nay, mưa sao băng "cổ đại" lập đỉnh trên bầu trời Việt Nam

Lyrids là trận mưa sao băng đầu tiên mà lịch sử loài người ghi nhận: tận 2.500 trước, trong cổ văn Trung Quốc.

Đăng ngày: 22/04/2022
Những dải sáng tuyệt đẹp trong mùa cực quang 2022

Những dải sáng tuyệt đẹp trong mùa cực quang 2022

Cực quang là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị được nhiều người chờ đón mỗi năm.

Đăng ngày: 22/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News