Con người đã ăn cá từ 40.000 năm trước

Ít nhất một trong những tổ tiên của chúng ta đã thường xuyên dùng cá làm thức ăn, theo kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy.

Các nhà khoa học đã phân tích thành phần hóa học của protein collagen trong xương người cổ đại tìm thấy ở hang động Tianyuan gần Bắc Kinh và đi tới kết luận nói trên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bắt cá thời này hẳn phải rất khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực, do các dữ liệu hóa thạch đều cho thấy con người khi đó không hề sử dụng bất kì công cụ tinh xảo nào – họ chỉ đơn giản dùng lưỡi đá – cho tới tận 50.000 năm trước.

Ít nhất một trong những tổ tiên của chúng ta đã thường xuyên dùng cá làm thức ăn. (Ảnh: W-goodway)

“Phân tích này cung cấp những bằng chứng trực tiếp đầu tiên chứng minh cho giả định người hiện đại sơ khai ở Trung Quốc đã biết tận dụng các nguồn thủy sản và đưa ra gợi ý về đời sống sinh tồn của người hiện đại sơ khai,” Michael P. Richards, nhà khoa học thuộc viện Nhân loại học Tiến hóa Max Plack.

Các nhà nghiên cứu khác cũng đưa ra lý thuyết rằng việc sử dụng cá làm thức ăn khi đó đã giúp não người phát triển to hơn, mặc dù việc bổ sung được nguồn protein từ thịt động vật trên cạn vào khẩu phần ăn khoảng 2 triệu năm trước vẫn là một yếu tố quan trọng. (Các yếu tố khác, ví dụ như nhu cầu tồn tại trước áp lực các thảm họa môi trường, cũng tăng cường sự phát triển của não người.)

Tuy nhiên, việc chuyển sang chế độ ăn nhiều cá hơn như kết quả nghiên cứu mới này phản ánh áp lực lớn hơn từ việc mở rộng kích thước quần thể khi người hiện đại bắt đầu phân bố khắp lục địa Á- Âu, dẫn lời Richards và các đồng nghiệp.

Kết quả nghiên cứu được trình bày chi tiết trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences số ra tuần này.

Từ khóa liên quan:

con người

protein

thủy sản

TIN CŨ HƠN
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Tết xưa nhà nhà đốt pháo giấy, Tết nay chỉ được bắn pháo hoa. Tết xưa cả gia đình quây quần gói bánh chưng, ngày nay nhiều gia định chọn bánh chưng bán sẵn.

Đăng ngày: 27/01/2026
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.

Đăng ngày: 22/01/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...

Đăng ngày: 16/01/2026
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.

Đăng ngày: 16/01/2026
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.

Đăng ngày: 14/01/2026
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khoa Học News