Con người đã chơi golf trên Mặt trăng như thế nào?

Không được trang bị những công nghệ cho tuyển thủ golf chuyên nghiệp, phi hành gia Alan Shepard còn phải chơi bóng trong điều kiện khắc nghiệt ngoài không gian.

50 năm trước, một phi hành gia tàu Apollo 14 đã chơi golf trên Mặt trăng. Hầu hết người chơi golf đều muốn tránh hố cát, nhưng phi hành gia Alan Shepard buộc phải làm quen với chúng khi chơi ở bề mặt đầy bụi, trên vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

Trong đoạn video từ bề mặt Mặt trăng ngày 6/2/1971, phi hành gia Alan Shepard cho biết quả bóng golf đang bay xa hàng cây số.

Cú đánh lịch sử

Song theo phân tích của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA), Shepard đã phóng đại. Dựa trên dữ liệu phi hành đoàn và các nghiên cứu Mặt trăng ngày nay cho thấy quả bóng đầu tiên bay được 22m, quả thứ hai khoảng 37m.

Loading...

Con người đã chơi golf trên Mặt trăng như thế nào?
Ảnh chụp màn hình TV ghi lại cú đánh golf lịch sử của phi hành gia Shepard. (Ảnh: NASA).

Để so sánh, báo cáo năm 2019 cho hay trung bình một tay golf nam nghiệp dư trên Trái Đất có thể đánh bóng xa 98 m, trong khi ở nữ là 135 m.

Công bằng mà nói, Shepard gặp nhiều trở ngại hơn là người bình thường. Anh phải mặc bộ đồ không gian cứng cáp, chật chội, chỉ được xoay người bằng một cánh tay. Trong khi đó, những người chơi golf ở Trái Đất còn được hưởng tiến bộ kỹ thuật như công nghệ hút ẩm trong quần áo.

Thông qua ảnh quét chụp từ sứ mệnh thăm dò Mặt trăng năm 2009, các quả bóng golf đã được tìm thấy trên Mặt trăng. Trong khi đó, chiếc gậy được Shepard tặng cho Bảo tàng USGA ở Liberty Corner, New Jersey vào năm 1974.

Đây là một trong những hiện vật nổi tiếng nhất bảo tàng. "Chương trình Apollo đại diện cho niềm tự hào dân tộc và hy vọng về tương lai. Hiện vật còn gắn liền nhiều giá trị cảm xúc. Ngoài ra, vẻ ngoài của nó cũng khác so với các gậy đánh golf khác", nhà sử học Victoria Nenno cho hay.

"Sân golf tuyệt vời"

Ý tưởng cho cú đánh golf trên Mặt trăng của Shepard xuất hiện sau khi tay golf nổi tiếng Bob Hope đến thăm Trung tâm Tàu vũ trụ có người lái của NASA (MSC, nay là Trung tâm Vũ trụ Johnson) ở Houston. Bên cạnh đó, Shepard còn muốn chứng minh lực hút của vệ tinh tự nhiên này chỉ bằng 1/6 Trái Đất.

Con người đã chơi golf trên Mặt trăng như thế nào?
Các phi hành gia của Apollo 14 Edgar Mitchell và Alan Shepard thực hành triển khai thiết bị trước chuyến bay lên Mặt trăng. (Ảnh: NASA).

Bằng các mối quan hệ của mình, Shepard đã giữ cho kế hoạch kín đáo trước khi thực hiện cú đánh. Khi chia sẻ ý định của mình với Giám đốc MSC khi đó là Bob Gilruth, Shepard nhận được cái lắc đầu.

"Tôi phải hứa với ông ấy nếu có bất kỳ chuyện gì xảy ra như lỗi thiết bị hay trục trặc kỹ thuật, tôi sẽ không làm...Tôi muốn đợi đến khi hoàn thành nhiệm vụ, đứng trước máy quay truyền hình, đánh những quả bóng golf này sau đó cất gậy vào túi, leo lên tàu và đóng cửa lại. Thực tế, đó là những gì đã xảy ra", Shepard nói. Để chuẩn bị cho cú đánh lịch sử, Shepard đã tập luyện rất nhiều lần trước chuyến bay.

Nhiều thập kỷ sau sự kiện, Shepard vẫn tự hào về những gì ông đã làm. "Cho đến nay, tôi là người duy nhất đánh golf trên Mặt trăng. Có lẽ sẽ còn lâu nữa mới có ai đó lặp lại điều này", ông nói vào tháng 2/1998, vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 74.

Khi được hỏi về trải nghiệm độc đáo này, Shepard cho rằng Mặt trăng là "một nơi tuyệt vời để đánh golf".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Luồng tia X lớn hơn dải Ngân Hà phát ra từ hố đen

Luồng tia X lớn hơn dải Ngân Hà phát ra từ hố đen

Đài quan sát Chandra phát hiện luồng tia từ hố đen siêu khối lượng dài 160.000 năm ánh sáng, gấp 1,5 lần dải Ngân Hà.

Đăng ngày: 20/03/2021
NASA tung video thử động cơ tên lửa đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa

NASA tung video thử động cơ tên lửa đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa

NASA vừa thực hiện cuộc thử nghiệm bước ngoặt kéo dài 8 phút. NASA đã phóng 4 động cơ mà sau này sẽ được dùng để đưa hệ thống phóng tàu không gian vào quỹ đạo.

Đăng ngày: 19/03/2021
Khoa học phát hiện Mặt trăng cũng có... đuôi

Khoa học phát hiện Mặt trăng cũng có... đuôi

Các nhà khoa học cho biết chiếc đuôi Mặt trăng này vô hình khi nhìn bằng mắt thường nhưng xuất hiện trên các camera thiên văn, theo trang Live Science.

Đăng ngày: 17/03/2021
ISS vứt khối rác vũ trụ nặng nhất từ trước đến nay

ISS vứt khối rác vũ trụ nặng nhất từ trước đến nay

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thải ra khối rác vũ trụ lớn nhất từ trước tới nay, đó là phần bệ nặng 2,9 tấn của 48 tấm pin nickel - hydro.

Đăng ngày: 16/03/2021
Tại sao người Nhật thường ngủ không cần giường?

Tại sao người Nhật thường ngủ không cần giường?

Hóa ra ngủ dưới sàn nhà cũng có thể giúp bạn thu về hàng loạt lợi ích tốt cho sức khỏe đó nhé!

Đăng ngày: 16/03/2021
Phát hiện hành tinh tiềm năng nóng 3.000 độ C

Phát hiện hành tinh tiềm năng nóng 3.000 độ C

Hệ sao Vega (Chức Nữ) có thể chứa một hành tinh lớn tương đương sao Hải Vương và hoàn thành một vòng quỹ đạo chỉ trong 2,5 ngày.

Đăng ngày: 16/03/2021
Siêu hố đen di chuyển với tốc độ 177.000km/h

Siêu hố đen di chuyển với tốc độ 177.000km/h

Hố đen nặng gấp 3 triệu lần Mặt Trời trong thiên hà J0437+2456 có thể là kết quả của một vụ sáp nhập hoặc thuộc một hệ hố đen đôi.

Đăng ngày: 15/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News