Con vật nào làm gián điệp giỏi hơn, mèo hay bồ câu?

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) từng chi 20 triệu USD cho một con mèo làm gián điệp, họ có thành công?

Trong suốt thế kỷ 20, các cơ quan tình báo trên thế giới coi động vật như một phương tiện khả thi để bí mật xâm nhập những địa điểm mà một cá nhân không thể tiếp cận để mang theo thông điệp hoặc thiết bị nghe lén.

Khi ấy có hai “ứng viên” sáng giá là mèo và bồ câu.

Mèo gián điệp

Theo trang National Geographic, trong giai đoạn Chiến tranh lạnh, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) phải đối mặt với thách thức thường trực: khả năng tiếp cận các nguồn thông tin. Mỗi tình huống đều cần có giải pháp riêng.

Con vật nào làm gián điệp giỏi hơn, mèo hay bồ câu?
Vào những năm 1960, CIA đã đầu tư khoảng 20 triệu USD vào Chiến dịch Acoustic Kitty để tạo ra gián điệp mèo đầu tiên trên thế giới - (Ảnh: VINCENT J. MUSI/NATIONAL GEOGRAPHIC).

Chẳng hạn, làm thế nào để đưa một điệp viên lọt vào bên trong nơi sống và làm việc của một nguyên thủ quốc gia nước ngoài, người chỉ gần gũi những người bạn tâm giao và những con mèo mà ông ta yêu quý?

Lúc này, CIA nghĩ tới việc dùng mèo làm gián điệp và đã khởi động chiến dịch có tên “Acoustic Kitty” với khoản đầu tư lên tới 20 triệu USD trong năm năm.

Acoustic Kitty là một chú mèo, trong một cuộc phẫu thuật nhỏ, bác sĩ thú y đã nhét một chiếc micro nhỏ vào bên trong chiếc tai nhọn của nó. Đó là một chiếc phễu tự nhiên tuyệt vời để kết nối âm thanh. Sau đó, họ nối micro vào bộ pin dưới lớp da mềm mại của mèo và chúng kết nối với ăng ten bên ngoài được đính trên bộ lông dài của con mèo.

Và cách này đã thành công, con mèo có thể tiếp nhận và truyền tải các cuộc trò chuyện.

Nhưng có một vấn đề xảy ra. Mặc dù được CIA đào tạo nhưng Acoustic Kitty vẫn có suy nghĩ riêng và không thích ở gần mục tiêu theo điều khiển.

Trong nhiệm vụ đầu tiên của Acoustic Kitty, cuộc thử nghiệm thực địa trong công viên, điệp viên mèo đi lang thang trên đường và bị một chiếc taxi cán qua.

Sự cố này khiến CIA phải tính lại và sau đó là quyết định hủy bỏ chiến dịch vào năm 1967.

Điệp viên lông vũ

Để tìm được một ứng cử viên đặc vụ động vật có triển vọng hơn, CIA không cần phải tìm đâu xa ngoài kẻ thù truyền kiếp của Acoustic Kitty: Chim bồ câu.

Con vật nào làm gián điệp giỏi hơn, mèo hay bồ câu?
Chiếc máy ảnh dành cho chim bồ câu đầu tiên do nhà phát minh người Đức Julius Neubronner tạo ra vào năm 1907 - (Ảnh: RORHOF/STADTARCHIV KRONBERG/NATIONAL GEOGRAPHIC).

Từ thời cổ đại, các bên tham chiến đã dựa vào chim bồ câu làm sứ giả dẫn đường. Đến Thế chiến thứ hai, loài chim này đã trở thành tài sản gián điệp của các nước.

Vào đầu cuộc chiến, mạng lưới tình báo của Anh đã bị tan vỡ trước bước tiến nhanh chóng của quân Đức. Trong thời điểm đen tối nhất của nước Anh, các cựu chiến binh Thế chiến thứ nhất từng sử dụng chim bồ câu để liên lạc qua chiến hào đã nảy ra ý tưởng.

Gordon Corera, một nhà báo người Anh, tác giả cuốn sách Operation Columba: The Secret Pigeon Service (Chiến dịch Columba: dịch vụ bồ câu bí mật), cho biết: "Trên các chuyến bay bí mật qua vùng châu Âu bị chiếm đóng, họ thả những hộp chim bồ câu có gắn dù xuống và xem liệu chúng có lấy lại được thông tin gì không”.

Dân làng ở Pháp và Bỉ, tuyệt vọng chống lại sự chiếm đóng của Đức Quốc xã, đã liều mạng viết tin nhắn trên những mảnh giấy nhỏ và gắn chúng vào chân những con chim bồ câu Anh và thả chúng lên trời.

Corera nói: “Điều quan trọng ở chim bồ câu là chúng có siêu năng lực, khả năng tìm đường về nhà”.

Chiến dịch Columba đã thành công rực rỡ: "chim bồ câu do thám đã mang khoảng 1.000 tin nhắn về London với thông tin về việc lắp đặt radar, hoạt động di chuyển của quân đội Đức Quốc xã và các địa điểm tên lửa V1. Những chú chim bồ câu đã giành được huy chương vì sự dũng cảm của chúng".

Và ở Mỹ, vào những năm 1970 trong Chiến dịch Tacana, CIA đã thiết kế chiếc máy ảnh bằng phim nhỏ gắn vào chim bồ câu. Rồi họ bí mật mang những con chim đến thả gần các cơ sở quân sự của Liên Xô. Máy sẽ chụp những bức ảnh có độ phân giải cao trên đường chúng bay về nhà.

Ngày nay, các công nghệ như máy bay không người lái có nhiều khả năng cung cấp những góc nhìn quan trọng hơn so với mèo hoặc chim bồ câu, vì vậy Acoustic KittyChiến dịch Tacana đã đi vào lịch sử và huyền thoại của CIA.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là CIA đã bỏ rơi hoàn toàn động vật. “Thời thế thay đổi, công nghệ thay đổi, nhưng động vật luôn là đối tác tiềm năng trong sứ mệnh CIA của chúng tôi", Robert Wallace, một quan chức CIA, nhấn mạnh.

Corera, nhà báo an ninh đã theo dõi những cáo buộc giữa Ấn Độ và Pakistan về chim bồ câu gián điệp và từng được nghe tin về một chi nhánh huấn luyện chim bồ câu của Trung Quốc, nói: “Dù chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, nhưng các cơ quan gián điệp vẫn cần có các phương án dự phòng. Vì vậy, tôi nghĩ thời đại gián điệp của chim bồ câu chưa hẳn đã kết thúc”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến gấu Bắc Cực phải ăn thịt lẫn nhau!

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến gấu Bắc Cực phải ăn thịt lẫn nhau!

Những trường hợp gấu Bắc Cực ăn thịt đồng loại là một thực tế đã có từ lâu, nhưng những trường hợp như vậy trước đây hiếm khi được phát hiện, trong khi hiện nay chúng được ghi nhận khá thường xuyên.

Đăng ngày: 18/02/2024
Chiêm ngưỡng những

Chiêm ngưỡng những "hóa thạch sống" tồn tại quanh chúng ta

Nhà tự nhiên học Charles Darwin là người đầu tiên đặt ra thuật ngữ " hóa thạch sống" vào năm 1859.

Đăng ngày: 16/02/2024
Những loài Tê tê quý hiếm còn tồn tại trên Trái đất

Những loài Tê tê quý hiếm còn tồn tại trên Trái đất

Tê tê là loài động vật hoang dã có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 16/02/2024
Hai loài rồng còn tồn tại trên thế giới đang trong tình trạng nguy cấp

Hai loài rồng còn tồn tại trên thế giới đang trong tình trạng nguy cấp

Cùng là loài thuộc Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), cả rồng Komodo và rồng đất đều đang chứng tỏ vai trò của mình trong hệ sinh thái.

Đăng ngày: 15/02/2024
Nhà khoa học Australia vô tình bắt được con cá vàng dài nhất thế giới

Nhà khoa học Australia vô tình bắt được con cá vàng dài nhất thế giới

Một nhà khoa học Australia vô tình có phát hiện bất ngờ trong khi làm việc ở hồ ngoại ô tại Tây Australia.

Đăng ngày: 15/02/2024
Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện nấm mọc trên ếch sống

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện nấm mọc trên ếch sống

Các nhà khoa học kinh ngạc khi thấy cây nấm nhỏ màu xám mọc ra từ một con ếch lưng vàng vẫn còn sống và di chuyển được.

Đăng ngày: 15/02/2024
Chó sói đột biến gene ở Chernobyl có khả năng chống ung thư

Chó sói đột biến gene ở Chernobyl có khả năng chống ung thư

Những con chó sói sống trong vùng cấm Chernobyl biến đổi hệ miễn dịch theo cách tương tự bệnh nhân ung thư trải qua xạ trị.

Đăng ngày: 13/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News