Công bố bức ảnh thể hiện 25.000 lỗ đen siêu lớn

Những chấm trắng trong ảnh là các lỗ đen siêu lớn, đang nuốt chửng vật chất giữa thiên hà cách Trái đất hàng triệu năm ánh sáng.

Trong nghiên cứu được công bố bởi Đại học Hamburg (Đức), các nhà khoa học đã chia sẻ bản đồ chi tiết về các lỗ đen ở tần số vô tuyến cực thấp.

Nhà thiên văn học Francesco de Gasperin, đồng tác giả nghiên cứu cho biết đây là thành quả sau nhiều năm thu thập dữ liệu từ các kính viễn vọng. “Chúng tôi phải tìm ra phương pháp mới để chuyển đổi tín hiệu vô tuyến thành hình ảnh bầu trời”, ông chia sẻ.

Công bố bức ảnh thể hiện 25.000 lỗ đen siêu lớn
Bản đồ gồm 25.000 lỗ đen, được mô phỏng bởi các chấm trắng giống sao trên trời. (Ảnh: LOFAR).

Loading...

Khi ở trạng thái tĩnh, lỗ đen không phát ra bức xạ dễ nhận biết. Tuy nhiên đến lúc nuốt chửng vật chất, các lực trong lỗ đen mạnh đến nỗi phát ra bức xạ trên nhiều bước sóng, giúp các nhà khoa học phát hiện dễ dàng hơn.

Theo Business Insider, bức ảnh được công bố là bản đồ của 25.000 lỗ đen phát ra bức xạ có bước sóng vô tuyến cực thấp, được phân tích từ dữ liệu của Mạng lưới Tần số thấp (LOFAR) gồm 20.000 ăng-ten vô tuyến, đặt tại 52 địa điểm trên 9 quốc gia châu Âu.

LOFAR hiện là mạng lưới kính viễn vọng vô tuyến duy nhất có thể chụp ảnh độ phân giải cao ở tần số dưới 100 MHz. Bản đồ 25.000 lỗ đen, bao phủ 4% bầu trời phía bắc là thành quả đầu tiên trong kế hoạch chụp lại toàn bộ phía bắc thiên cầu ở tần số cực thấp, được gọi là LOFAR LBA Sky Survey (LoLSS).

Do phải thông qua hệ thống kính viễn vọng trên Trái đất, khó khăn của LOFAR nằm ở tầng điện ly, nơi các bức xạ vô tuyến tần số cực thấp có thể bị phản xạ lại không gian.

Tần số các bức xạ cũng có thể thay đổi khi xuyên qua tầng điện ly tùy vào điều kiện khí quyển. Để xử lý, nhóm nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính, chạy thuật toán khắc phục hiện tượng nhiễu tầng điện ly sau mỗi 4 giây.

Công bố bức ảnh thể hiện 25.000 lỗ đen siêu lớn
Một phần mạng lưới LOFAR tại Hà Lan. (Ảnh: Wikimedia).

"Sau nhiều năm phát triển phần mềm, thật tuyệt vời khi chúng đã hoạt động", Huub Röttgering, nhà thiên văn học từ Đài quan sát Leiden (Hà Lan), đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo Science Alert, phần mềm trên cũng có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu bản thân tầng điện ly. Những loại sóng xuyên qua tầng điện ly, mối quan hệ giữa tầng điện ly với chu kỳ Mặt Trời có thể được nghiên cứu thông qua hệ thống này.

Bên cạnh bản đồ 25.000 lỗ đen, các nhà nghiên cứu hy vọng dự án có thể khám phá những đối tượng bí ẩn trong khu vực tần số dưới 50 MHz, giúp giới thiên văn hiểu biết thêm về các mô hình vật lý trong thiên hà, cụm thiên hà và các lĩnh vực nghiên cứu khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Dòng dung nham đỏ rực chảy từ núi lửa Etna nhìn từ vũ trụ

Dòng dung nham đỏ rực chảy từ núi lửa Etna nhìn từ vũ trụ

Hai dòng dung nham ở phía đông và phía nam Etna, núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, trông vô cùng nổi bật trong ảnh vệ tinh.

Đăng ngày: 25/02/2021
Phát hiện siêu Trái đất

Phát hiện siêu Trái đất "hỏa ngục" cực gần chúng ta

Nhóm nghiên cứu đến từ Tây Ban Nha, Ý và Đức đã phát hiện ra một siêu Trái Đất, tức hành tinh khổng lồ nhưng cùng thành phần với địa cầu, nằm cách chúng ta chỉ 36,2 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 25/02/2021
Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Hãng SpaceX mới đây thông báo Hayley Arceneaux, 29 tuổi, phụ tá bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu nhi St. Jude (Mỹ), sẽ được bay lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Đăng ngày: 24/02/2021
Ảnh chụp thiên hà

Ảnh chụp thiên hà "Mắt Quỷ" cách 17 triệu năm ánh sáng

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA công bố ảnh chụp tuyệt đẹp về thiên hà xoắn ốc NGC4826 trong chòm sao Hậu Phát.

Đăng ngày: 24/02/2021
Hố thiên thạch rộng 2.500m nhìn từ vũ trụ

Hố thiên thạch rộng 2.500m nhìn từ vũ trụ

Thiên thạch đâm xuống sa mạc Namib cách đây khoảng 5 triệu năm, để lại chiếc hố lớn giữa vùng cát đỏ.

Đăng ngày: 21/02/2021
Kinh ngạc 2 hành tinh ngược đời và giống thế giới trong phim

Kinh ngạc 2 hành tinh ngược đời và giống thế giới trong phim "Star Wars"

Các nhà khoa học Đan Mạch đã tìm thấy một hệ sao kỳ lạ bậc nhất vũ trụ với 2 hành tinh to lớn, nằm giữa chòm sao Thiên Bình, cách chúng ta 897 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 21/02/2021
Phát hiện mới nhất về hố đen vũ trụ

Phát hiện mới nhất về hố đen vũ trụ

Một nghiên cứu tiết lộ những chi tiết mới về hố đen đầu tiên được phát hiện vào năm 1964.

Đăng ngày: 20/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News