Khoa Học News

Cúm gia cầm bùng phát tại hàng loạt địa phương

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) vừa chính thức xác nhận, dịch cúm gia cầm đã bùng phát trở lại tại hàng loạt xã thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Cần Thơ, Sơn La và Nam Định. Kết quả chẩn đoán cho thấy toàn bộ gia cầm chết tại các ổ dịch được xác định đã dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Tại Quảng Ninh, ngày 16/5, dịch đã xảy ra tại một hộ gia đình ở thôn 7, xã Hải Yến, Thị xã Móng Cái. Số vịt, ngan chết là 116 con trên tổng đàn 443 con 35 ngày tuổi chưa tiêm phòng.

Ổ dịch đã được chẩn đoán xác định do virus H5N1.

Ở phía Nam, dịch đã tái phát tại tỉnh Cần Thơ ngày 17/5. Dịch xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi vịt của xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh với 375 con vịt chết trong tổng đàn 1500 con, 78 ngày tuổi chưa tiêm phòng. Kết quả chẩn đoán xác định vịt chết do nhiễm virus H5N1.

Dịch bùng phát trên hầu hết đàn thuỷ cầm
(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Dịch cũng bùng phát tại một tỉnh ở miền núi phía Bắc là Sơn La. Ngày 18/5, đàn vịt và ngan của một hộ gia đình ở bản Ban, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn bị chết. Số vịt chết là 30 con trong tổng đàn 600 con, số ngan chết 100 con trong tổng đàn 360 con. Số ngan, vịt này từ 20 đến 30 ngày tuổi chưa được tiêm phòng, chết do nhiễm virus H5N1.

Gần đây nhất, các ổ dịch đã bùng phát ở Nam Định. Ngày 19/5, dịch đã xảy ra tại các hộ chăn nuôi vịt ở 3 xã thuộc 3 huyện, cụ thể: Một hộ chăn nuôi vịt ở thôn Thượng Đồng, xã Hiến Khánh, huyện Vụ Bản, với số vịt chết 150 con trong tổng đàn 450 con, 71 ngày tuổi, chưa được tiêm phòng.

Ngoài ra, một hộ chăn nuôi vịt khác ở xóm 7, xã Nam Toàn, huyện Nam Trực có 975 con chết trong tổng số 1.400 con. Một hộ chăn nuôi vịt xóm 1, xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc với 150 con chết trong tổng đàn 1.100 con, 19 ngày tuổi, chưa tiêm phòng. Tất cả 3 đàn vịt trên đều chẩn đoán do virus H5N1.

Cục Thú y cho hay, các cơ quan thú y địa phương đến nay đã cho tiêu hủy toàn bộ các đàn gia cầm bị bệnh trên địa bàn đồng thời tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng, tiêm phòng bao vây dập dịch. Trước nguy cơ dịch lây lan trên diện rộng, Cục Thú y đã cử cán bộ đi chỉ đạo chống dịch tại các địa phương trên.

Cùng với các ổ dịch vừa bùng phát tại Nghệ An, sau một thời gian dài tạm lắng, dịch cúm gia cầm hiện đã xuất hiện trở lại tại 4 địa phương và có nguy cơ tiếp tục lây lan trên diện rộng.

Đến nay, 60 tỉnh đã và đang triển khai công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2007; tổng số gia cầm tiêm được là 116,6 triệu con, trong đó gà là 73,3 triệu con; vịt là 40,1 triệu con; ngan là 3,2 triệu con. Ngoài ra, các công ty chăn nuôi lớn đã sử dụng hơn 5,6 triệu liều vắc xin Trovac. Tuy nhiên, dịch vẫn bùng phát tại các địa phương trên cả nước.

Nghệ An: Tiêu huỷ hơn 5.000 con vịt bị dịch H5N1

Ngày 16/5 gần 100 con vịt nhà ông Nguyễn Văn Bình (xóm 10, xã Nhân Thành, Yên Thành, Nghệ An) bỗng ốm chết. Chi cục Thú y Nghệ An đã xuống cơ sở tiếp nhận mẫu bệnh phẩm; kết quả xét nghiệm vào ngày 19/5 là dương tính với H5N1.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, hơn 5.000 con vịt của xóm 10 được tiêu huỷ hoàn toàn.

Cũng theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An, toàn xã Nhân Thành hiện có khoảng hơn 20.000 con vịt đang nằm trong nguy cơ nhiễm bệnh. Để tránh dịch bùng phát trên diện rộng, công tác tiêu trùng, khử độc để dập dịch đang được các cấp chính quyền thực hiện quyết liệt. Đã có 40 cán bộ thú y, dịch tễ từ huyện đến tỉnh tập trung tại vùng có dịch để chốt chặt, phun thuốc tẩy uế khống chế dịch lây lan.

Đây là ổ dịch thứ 3 xuất hiện tại Nghệ An trong 1 tháng qua.

Hoàng Sang

Hà Yên

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Đăng ngày: 12/05/2026
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 11/05/2026
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.

Đăng ngày: 27/04/2026
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.

Đăng ngày: 17/04/2026
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.

Đăng ngày: 13/04/2026
Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể

Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể

Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và "giải độc".

Đăng ngày: 07/04/2026
Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ

Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ

Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt.

Đăng ngày: 05/04/2026
Khoa Học News