[Cuộc chiến bất hủ] Cọp với Sư tử. Loài nào mới là chúa sơn lâm?

Tuổi thơ mình biết đến cọp là chúa tể rừng xanh qua bộ phim hoạt hình Tarzan, còn sư tử là vua hoang mạc xa-van qua bộ phim hoạt hình Lion King. Không biết các bạn thế nào, về phần mình từ nhỏ đến giờ vẫn luôn mang trong người một câu hỏi chưa được giải đáp. Giữa cọp với sư tử loài nào xứng đáng làm chúa tể những khu rừng, hay còn gọi là chúa sơn lâm đó? Nếu bạn chia sẻ với mình cùng câu hỏi trên thì chúng ta tiếp tục "mổ xẻ" vấn đề thú vị này bên dưới nhé!

Về lý thuyết thì hiện nay cọp và sư tử đều không chia sẻ môi trường sống trong tự nhiên. Mỗi con đều là vua một phương, chúa một cứ. Tuy nhiên, lịch sử từng ghi nhận là chúng đã từng cùng tồn tại ở vùng Trung Ấn cho đến cuối thế kỷ 19.

Về mặt lý tính

[Cuộc chiến bất hủ] Cọp với Sư tử. Loài nào mới là chúa sơn lâm?
1 Con sư tử đực châu Phi có thể dài đến 2,5 m và nặng 272 kg. (Nguồn hình: wikipedia).

[Cuộc chiến bất hủ] Cọp với Sư tử. Loài nào mới là chúa sơn lâm?Chiều dài 1 con cọp Xi-bia có thể lên đến 3,38 m và nặng khoảng 389 kg trong tự nhiên. (Nguồn hình: 99hdwallpaper).

Loading...

Về mặt săn mồi

Sư tử thường đi săn theo đàn và nhiệm vụ này thường do các con cái trong đàn đảm trách. Trong khi đó lũ đực chỉ có nhiệm vụ trong chừng đám trẻ. Tuy nhiên, khi 1 con đực ra tay thì con mồi thường có kích cỡ lớn hơn chúng rất nhiều, có thể là một con hươu cao cổ. Tuyệt chiêu của chúng là dùng hàm răng sắc nhọn của mình để cắn gãy cổ những con mồi.​

Ngược lại, cọp bản năng là loài sát thủ đơn độc. Mưu yêu thích của chúng là nằm phục kích chờ thời cơ con mồi đến gần sẽ ra tay thủ tiêu. Sức mạnh của nó có thể knock out những tên hùm xám chính vì thế tiếng ác chúa tể rừng xanh có phần lẫy lừng hơn vua hoang mạc. Cũng nói thêm, 1 cú tát trời giáng của cọp có thể dễ dàng cướp đi sinh mạng của 1 người bình thường.

Về mặt kỹ thuật chiến đấu

Khi nhảy, sư tử có thể sử dụng cả 2 chân trước của mình để chiếm ưu thế. Tuy nhiên, trong những trận sáp lá cà , chúng chỉ có thể sử dụng 1 chân trước để chiến, chân còn lại làm nhiệm vụ giữ cân bằng cho cơ thể. Đó là lý do chúng gặp hạn chế trong việc chiếm thế thượng phong về chiều cao.

[Cuộc chiến bất hủ] Cọp với Sư tử. Loài nào mới là chúa sơn lâm?Nguồn hình: easytourchina.

Về võ công thì loài cọp có phần thượng thừa hơn. Cụ thể chúng có thể nhảy xa đến 6m, giữ thăng bằng tốt hơn, ra đòn với tốc độ trời giáng và tuyệt chiêu cuối cùng của chúng là vồ bằng 2 chân trước. Đó là lý do vì sao môn kungfu có 1 chi võ bắt chước theo các động tác loài cọp. Để biết thêm các chi võ còn lại mời xem phim Kungfu Panda :p Chưa hết, chân của cọp khỏe đến nỗi chúng có thể chết trong tư thế đứng hiên ngang.​

Dù cùng họ nhà mèo, nhưng cọp lại có nhiều điểm không giống sư tử như chúng có thể tung hoành cả dưới nước. Ngoài ra chúng cũng có bộ não lớn thứ 2 trong các loài ăn thịt, chỉ sau loài gấu bắc cực.

Nếu lỡ có dịp cọp đụng độ với sư tử thì cơ may cọp nằm ở "kèo trên" sẽ nhiều hơn. Vì chỉ trúng 1 cú tát vào động mạch, thì sư tử sẽ biết vì sao biển xanh lại mặn, củ sắn lại trắng liền.

Cuối cùng, chắc các bạn cũng đoán được ai là chúa tể của những khu rừng rồi phải không. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vịt sống sót thần kỳ với mũi tên xuyên qua đầu suốt 3 tháng

Vịt sống sót thần kỳ với mũi tên xuyên qua đầu suốt 3 tháng

Con vịt bị một nhóm côn đồ bắn nỏ vào đầu khi đang bơi trên sông Radbuza, thành phố Pilsen thuộc Cộng hòa Czech.

Đăng ngày: 21/07/2020
Khả năng trời phú cho loài chó mà con người không thể có được

Khả năng trời phú cho loài chó mà con người không thể có được

Giống như có sẵn trong người một chiếc la bàn kết nối với từ trường Trái Đất mỗi khi cần, chó có thể tìm đường đi mà không cần hướng dẫn, phát hiện ra mục tiêu không khó khăn gì.

Đăng ngày: 21/07/2020
Giải mã làn da xanh ở loài ếch

Giải mã làn da xanh ở loài ếch

Nhiều loài ếch xanh có cơ chế sinh hóa đặc biệt, cho phép tạo ra sắc tố điều chỉnh ánh sáng giống với màu của thảm thực vật xung quanh.

Đăng ngày: 20/07/2020
Hóa ra từ hơn 1000 năm trước, loài mèo đã tìm cách quyến rũ chúng ta

Hóa ra từ hơn 1000 năm trước, loài mèo đã tìm cách quyến rũ chúng ta

Báo cáo nghiên cứu mới đây về một bộ xương mèo cổ đại cho thấy con người đã bị loài động vật này “cám dỗ” từ hơn 1.000 năm trước.

Đăng ngày: 19/07/2020
Cư dân mạng thích thú với con cá

Cư dân mạng thích thú với con cá "sở hữu bờ môi căng mọng" y như con người

Thế giới động vật vốn rất rộng lớn, ẩn chứa hàng loạt giống loài kỳ quái và luôn có 1 sức hút khó cưỡng đối với con người. Đôi khi chính những sinh vật dị thường nhất lại khiến chúng ta tò mò và thích thú nhất.

Đăng ngày: 17/07/2020
Lợn đất châu Phi đổi thói quen săn mồi từ đêm sang ngày

Lợn đất châu Phi đổi thói quen săn mồi từ đêm sang ngày

Các nhà khoa học Nam Phi phát hiện ra thú ăn kiến Aardvark, còn gọi là lợn đất, đã thay đổi thói quen kiếm ăn của mình từ ban đêm sang ban ngày, vì có thể chúng không kiếm đủ thức ăn vào ban đêm do hạn hán khốc liệt ở châu Phi.

Đăng ngày: 17/07/2020
Phát hiện cá lai giữa hai loài

Phát hiện cá lai giữa hai loài "hóa thạch sống"

Con lai của cá tầm thìa Mỹ với cá tầm Nga có nhiều đặc điểm giống cá bố mẹ, gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu.

Đăng ngày: 17/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News