Cuộc sống của phi hành gia Trung Quốc trên trạm Thiên Cung

Module lõi Thiên Hà được thiết kế để đem lại sự thoải mái tối đa cho các phi hành gia trong thời gian 3 tháng.

Ba phi hành gia bay trên tàu Thần Châu 12 của Trung Quốc và rời khỏi Trái đất và 8h22 ngày 17/6 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở rìa sa mạc Gobi. Chỉ huy Nie Haisheng cùng hai đồng nghiệp Liu Boming và Tang Hongbo đã trải qua bữa trưa trên tàu Thần Châu. Sau 6 giờ, họ tiến vào module lõi mang tên Thiên Hà của trạm vũ trụ đang xây dựng trên quỹ đạo khi tàu Thần Châu thực hiện thành công thao tác ghép nối.

Cuộc sống của phi hành gia Trung Quốc trên trạm Thiên Cung
Bộ ba phi hành gia Nie Haisheng, Liu Boming và Tang Hongbo trở thành những người đầu tiên tới trạm Thiên Cung. (Ảnh: Xinhua).

Trong suốt 3 tháng ở module Thiên Hà, các phi hành gia sẽ thực hiện hai chuyến đi bộ không gian. Trước buổi phóng, mỗi phi hành gia xách một chiếc hộp nhỏ hình chữ nhật. Theo các chuyên gia, đó là thiết bị cầm tay với nguồn điện và quạt để thông gió cho bộ đồ không gian của họ trước lúc tiến vào cabin tàu.

Loading...

Trong khi nguyên mẫu phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc (ngừng hoạt động năm 2018), có không gian sinh hoạt chỉ 15m3, phi hành đoàn trên module Thiên Hà có thể hoạt động trong 110m3.

Theo People’s Daily, module Thiên Hà có 3 phòng ngủ và một phòng tắm, cùng với một máy chạy bộ và máy đạp xe để phi hành gia giữ gìn thể lực. Khu vực ăn uống bao gồm bếp nấu, vòi nước, thiết bị để làm nóng và cấp lạnh thức ăn, cũng như bàn gấp để phi hành gia ngồi ăn. Trong tủ có sẵn hơn 120 loại thức ăn dinh dưỡng với thời gian bảo quản dài.

Mỗi phi hành gia có một thiết bị đầu cuối cầm tay đi kèm ứng dụng để kiểm soát đèn trong khoang hoặc chuyển đổi giữa các chế độ làm việc, ngủ và luyện tập theo nhu cầu cá nhân. Khi tắm, các phi hành gia sẽ dùng súng phun để xịt nước. Để nằm ngủ, họ cần dùng túi ngủ, nhưng có thể nằm thay vì ngủ đứng.

Ngoài nhiệm vụ không gian, các phi hành gia còn phải tập luyện vai trò khác như tự cắt tóc cho nhau. Do các sợi tóc lơ lửng trong môi trường không trọng lực, bộ dụng cụ của họ bao gồm một thiết bị hút chân không để cố định tóc.

Cabin trong module Thiên Hà trang bị máy phát Wi-Fi giúp các phi hành gia duy trì liên lạc. Họ cũng sử dụng tai nghe để liên lạc với nhau và trung tâm chỉ huy trên Trái đất, nhưng mỗi người có kênh đàm thoại riêng để gọi cho gia đình.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phi hành gia đi bộ ngoài không gian để thay pin năng lượng Mặt trời

Phi hành gia đi bộ ngoài không gian để thay pin năng lượng Mặt trời

Các phi hành gia Pháp và Mỹ đã đi bộ ngoài không gian 6 giờ để lắp đặt các tấm pin Mặt trời mới, nhằm tăng cường khả năng cung cấp năng lượng cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đăng ngày: 22/06/2021
Khi NASA kêu gọi giúp đỡ đặt tên cho hình nộm trên Mặt trăng

Khi NASA kêu gọi giúp đỡ đặt tên cho hình nộm trên Mặt trăng

NASA đang kêu gọi sự giúp đỡ để đặt tên cho hình nộm trong sứ mệnh Artemis I lên Mặt Trăng dự kiến vào tháng 11/2021.

Đăng ngày: 22/06/2021
Ý tưởng phát triển năng lượng Mặt trời trên vũ trụ

Ý tưởng phát triển năng lượng Mặt trời trên vũ trụ

Trước nhu cầu năng lượng trên Trái Đất tăng từng ngày, các nhà khoa học đã đề ra cao kiến xây dựng trạm năng lượng Mặt Trời trên vũ trụ.

Đăng ngày: 22/06/2021
Tìm ra nguyên nhân

Tìm ra nguyên nhân "siêu mặt trời" mờ đi bất thường

Giới khoa học cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân khiến Betelgeuse - một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời mờ đi một cách bí ẩn vào năm 2019.

Đăng ngày: 21/06/2021
Thiên thạch

Thiên thạch "đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỉ USD" có thể chỉ là một đống gạch vụn

Một tiểu hành tinh từng được cho là trị giá 10.000 triệu tỉ USD, khiến mọi người trên Trái đất thành tỉ phú đô-la, có thể chỉ là một đống mảnh vụn.

Đăng ngày: 21/06/2021
Phát hiện mới có thể dẫn tới bí ẩn về sự tồn tại của vũ trụ

Phát hiện mới có thể dẫn tới bí ẩn về sự tồn tại của vũ trụ

Phát hiện này cho thấy sự khác biệt rất nhỏ về khối lượng không thể hiểu được giữa hai hạt có thể đã cứu vũ trụ khỏi bị hủy diệt ngay sau khi nó bắt đầu được hình thành.

Đăng ngày: 21/06/2021
Ngày tận thế ở

Ngày tận thế ở "Hệ Mặt trời" khác: 4 hành tinh bị bắn tung

Nếu mất đi sự kìm hãm do lực hấp dẫn của ngôi sao mẹ, 4 hành tinh khổng lồ của hệ HR 8799 sẽ bị đổi vị trí, có thể là bắn tung ra ngoài không gian vô định.

Đăng ngày: 20/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News