Đã tìm ra "hành tinh thứ 9": Đầy vàng, chưa hoàn chỉnh, bay gần sao Hỏa

Psyche, tên khoa học đầy đủ là "16 Psyche", vừa được một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Icarus chứng minh là một hành tinh.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Wendy K. Caldwell từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (New Mexico, Mỹ) cho biết sau khi phân tích các dữ liệu mà NASA thu thập được từ tiểu hành tinh lạ lùng này, họ tin rằng nó rất có thể là phần còn lại của một "hành tinh thứ 9" chưa bao giờ được hình thành đầy đủ.

Đã tìm ra hành tinh thứ 9: Đầy vàng, chưa hoàn chỉnh, bay gần sao Hỏa
Tiểu hành tinh Psyche - (ảnh: NASA).

Hành tinh chết non này đã được sinh ra ngay từ buổi bình minh của Hệ Mặt trời, tức "già" hơn so với 8 hành tinh đang hiện hữu. Các bằng chứng chính đến từ miệng hố va chạm lớn nhất của Psyche. Các nhà khoa học đã dựng nên mô hình 2D và 3D để tái hiện lại cú va chạm đó. Sự biến dạng của kim loại và bề mặt tiểu hành tinh cho thấy nó không cùng thành phần với các tiểu hành tinh khác đang bay trong Vành đai Tiểu hành tinh.

Loading...

So sánh với miệng hố va chạm Sudbury ở Canada, các nhà nghiên cứu thấy rằng vật chất cấu thành nên Psyche đã phản ứng với tác động ngoài hành tinh y hệt chư cách Trái Đất của chúng ta phản ứng. Nói cách khác, thứ tạo nên Psyche là vật chất của một hành tinh, chứ không phải một tiểu hành tinh!

Nhưng hành tinh tiền thân của Psyche đã không bao giờ được hình thành đầy đủ, có lẽ do một tác động khủng khiếp nào đó mà nó đã nhận trong giai đoạn sơ sinh. Các phần cơ thể "chết non" của hành tinh thứ 9 bí ẩn này có thể đã vương vãi khắp Hệ Mặt trời, trong đó Psyche chính là một phần của lõi hành tinh, đã mắc kẹt trong Vành đai Tiểu hành tinh, quay vĩnh viễn trong quỹ đạo giữa sao Hỏa và sao Mộc. Vì là lõi hành tinh, nên Psyche mới cực kỳ giàu kim loại.

Psyche, thiên thể được đặt tên theo vợ của thần tình yêu Eros, từng gây cú sốc lớn cho giới thiên văn vào năm ngoài khi các dữ liệu NASA cho thấy thiên thể này chứa một khối vàng trị giá triệu tỉ USD, gấp nhiều lần so với giá trị của nền kinh tế toàn thế giới. Ngoài vàng, thành phần của nó còn rất nhiều bạch kim, sắt và niken.

Cũng vào tháng 6 năm ngoái, NASA đã công bố nhiệm vụ mang tên Discovery Mission, dự tính khởi động vào năm 2022 và tiếp cận kho vàng khổng lồ này vào năm 2026, nhưng để nghiên cứu Psyche chứ không phải để khai thác. Nghiên cứu mới nói trên cũng có sự phối hợp chặt chẽ với NASA, nhằm cung cấp những dữ liệu cần thiết để chuẩn bị cho nhiệm vụ tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đây là cách mới để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Đây là cách mới để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Bằng cách tìm kiếm các phân tử ngay trên Trái đất, giới nghiên cứu hy vọng tìm thấy bằng chứng về sự sống ngoài không gian.

Đăng ngày: 17/08/2020
Internet

Internet "trên trời phát xuống" của Elon Musk nhanh đến đâu?

Công nghệ Internet vệ tinh của SpaceX hứa hẹn sẽ thay đổi cách con người sử dụng mạng.

Đăng ngày: 17/08/2020
Tàu SpaceX sẽ chở 4 phi hành gia lên ISS vào tháng 10

Tàu SpaceX sẽ chở 4 phi hành gia lên ISS vào tháng 10

Ngày phóng dự kiến đối với nhiệm vụ Crew-1 của SpaceX, nhiệm vụ có người lái chính thức đầu tiên vào không gian, được lùi tới ngày 23/10.

Đăng ngày: 17/08/2020
Các ngôi sao mới được tìm thấy không thể giải thích bằng các học thuyết khoa học

Các ngôi sao mới được tìm thấy không thể giải thích bằng các học thuyết khoa học

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications đã tiết lộ có 15 thiên thể

Đăng ngày: 16/08/2020
Ngôi sao từ chòm Orion mờ đi bí ẩn - sắp phát nổ hay chỉ đang

Ngôi sao từ chòm Orion mờ đi bí ẩn - sắp phát nổ hay chỉ đang "hắt xì"

Ngôi sao Betelgeuse thuộc chòm Orion bất ngờ mờ đi không rõ nguyên nhân trong 12 tháng qua làm dấy lên những câu hỏi về tương lai của ngôi sao này.

Đăng ngày: 15/08/2020
Vào đúng lễ Halloween năm nay, bạn sẽ thấy một điều đặc biệt và hiếm hoi ở trên bầu trời

Vào đúng lễ Halloween năm nay, bạn sẽ thấy một điều đặc biệt và hiếm hoi ở trên bầu trời

Nhắc đến Lễ hội Phù thủy, chúng ta thường nghĩ đến mặt nạ và bí ngô. Nhưng vào đúng Halloween năm nay, bạn hãy ngước nhìn lên cao nhé. Vì khi đó, trên bầu trời đêm sẽ có sự kiện hiếm gặp này.

Đăng ngày: 15/08/2020
Phát hiện thiên hà giống Dải Ngân hà cách đây hơn 12 tỷ năm ánh sáng

Phát hiện thiên hà giống Dải Ngân hà cách đây hơn 12 tỷ năm ánh sáng

Một thiên hà cách đây 12 tỷ năm ánh sáng có các đặc điểm tương đồng với Dải Ngân hà khiến các nhà khoa học “nghĩ lại” về cách thức tiến hóa của thiên hà.

Đăng ngày: 15/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News