Đã tìm ra nơi thích hợp cho sự sống ngoài hành tinh

Sự sống ngoài hành tinh có thể ở gần chúng ta hơn suy nghĩ trước đây: trong biển mây tưởng chừng như chết chóc của sao Kim, hành tinh gần Trái đất nhất.

Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Astrobiology, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được sự tồn tại khả dĩ của quá trình quang hợp trong các đám mây dày đặc của sao Kim.

Đã tìm ra nơi thích hợp cho sự sống ngoài hành tinh
Sao Kim là mục tiêu được giới thiên văn chăm sóc trong cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh - (Ảnh: NASA).

Giáo sư Rakesh Mogul từ Khoa hóa học và hóa sinh, Đại học Bách khoa bang California (Mỹ), cho biết mức độ axit và hoạt động của nước trong biển mây của sao Kim có khả năng nằm trong phạm vi chấp nhận được đối với các dạng vi sinh vật đang tồn tại trên Trái đất.

Loading...

"Chúng tôi tin rằng các đám mây của sao Kim sẽ trở thành mục tiêu tuyệt vời cho các sứ mệnh phát hiện sự sống, cũng giống như các đám mây trên sao Hỏa và mặt trăng Europa của sao Mộc mà mọi người đang nhắm tới" - giáo sư Mogul cho biết.

Theo Sci-News, giống như trên Trái đất, các sinh vật quang dưỡng giả định sống trong mây sao Kim sẽ tiếp cận với năng lượng Mặt trời vào ban ngày. Không những vậy, chúng có thể tiếp tục quang hợp vào ban đêm nhờ năng lượng nhiệt hoặc hồng ngoại từ bề mặt và khí quyển đặc biệt của hành tinh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các tính toán cho thấy bức xạ nhiệt và Mặt Trời trong các đám mây sao Kim đều sở hữu bước sóng ánh sáng có thể hấp thụ bởi các sắc tố quang hợp có trên Trái đất. Tầng trên dày của bầu khí quyển sao Kim thừa sức lọc bỏ bớt bức xạ UV có hại y như cách tầng ozone của Trái đất đang hoạt động.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
8 tuổi, bé gái Brazil trở thành

8 tuổi, bé gái Brazil trở thành "nhà thiên văn học nhỏ tuổi nhất thế giới" khi tìm thấy 18 tiểu hành tinh

Một bé gái 8 tuổi ở Brazil với thành tích đáng nể phát hiện ra 18 tiểu hành tinh trở thành nhà thiên văn học trẻ tuổi nhất thế giới.

Đăng ngày: 02/10/2021
Lần đầu tiên phát hiện hành tinh quay quanh 3 Mặt trời cùng lúc

Lần đầu tiên phát hiện hành tinh quay quanh 3 Mặt trời cùng lúc

Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của một hành tinh trong hệ 3 ngôi sao ở cách Trái đất 1.300 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 02/10/2021
Gia tốc gió tăng ở Vết Đỏ Lớn của sao Mộc

Gia tốc gió tăng ở Vết Đỏ Lớn của sao Mộc

Sao Mộc mất 12 năm Trái đất để quay quanh Mặt trời. Trong năm từ 2009 - 2020, Hubble nhận thấy, gió ở vòng ngoài của Vết Đỏ Lớn đã tăng 8%.

Đăng ngày: 02/10/2021
Có bao nhiêu ngôi sao trong vũ trụ?

Có bao nhiêu ngôi sao trong vũ trụ?

Nhìn lên bầu trời vào một đêm quang đãng, chúng ta sẽ thấy hàng ngàn ngôi sao. Nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ của thế giới những ngôi sao.

Đăng ngày: 01/10/2021
Vệ tinh

Vệ tinh "Made in Vietnam" sắp bay lên quỹ đạo

Lúc 7h51 (giờ Hà Nội), tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) vệ tinh NanoDragon sẽ được tên lửa Epsilon số 5 phóng lên vũ trụ.

Đăng ngày: 01/10/2021
Phát hiện hành tinh mới đáng sợ có

Phát hiện hành tinh mới đáng sợ có "bầu trời sắt''

Một " hỏa ngục'' thực sự của vũ trụ vừa được các nhà khoa học Mỹ xác định khi phân tích dữ liệu của Vệ tinh Khảo sát ngoại hành tinh TESS (NASA).

Đăng ngày: 30/09/2021
Nhìn tương lai của chúng ta thông qua 6

Nhìn tương lai của chúng ta thông qua 6 "thây ma'' thiên hà mà NASA vừa chụp được

6 thiên hà ''chết yểu'' của vũ trụ sơ khai có thể cho chúng ta cái nhìn căn bản để mường tượng về ''ngày tận thế'' của Milky Way - Ngân Hà.

Đăng ngày: 30/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News