Đài quan sát không gian mới giải đáp bí ẩn về hố đen khổng lồ

Ngày 23-11, các nhà nghiên cứu đã giải đáp bí ẩn về những hố đen khổng lồ, ngấu nghiến vật chất xung quanh và giải phóng các tia hạt năng lượng khổng lồ và sáng chói vào không gian.

Sử dụng dữ liệu từ Đài quan sát không gian Imaging X-ray Polarimetry Explorer (IXPE) được triển khai gần đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời giải thích về sự tồn tại của các hố đen.

Đài quan sát không gian mới giải đáp bí ẩn về hố đen khổng lồ
Đài quan sát không gian Imaging X-ray Polarimetry Explorer (IXPE) đo các tia từ ngân hà Markarian 501 - (Ảnh: REUTERS).

Hầu hết các thiên hà được hình thành xung quanh các lỗ đen khổng lồ. Đa phần các hố đen tương đối hiền lành, giống như cái ở trung tâm Dải Ngân hà của Trái đất. Song một số lại rất hung dữ, ngấu nghiến vật chất xung quanh và giải phóng các tia hạt năng lượng khổng lồ và sáng chói vào không gian.

Loading...

Theo Hãng tin Reuters, các nhà nghiên cứu giải thích các tia phát sáng bởi sóng xung kích di chuyển ở tốc độ siêu thanh ra khỏi hố đen đã nạp năng lượng cho các hạt hạ nguyên tử gọi là electron.

Họ đã nghiên cứu một vật thể kỳ lạ gọi là "blazar" ở trung tâm của Markarian 501, một thiên hà hình elip lớn nằm cách Trái đất khoảng 460 triệu năm ánh sáng theo hướng của chòm sao Hercules.

Blazar bao gồm các siêu hố đen có thể nuốt một đĩa chất khí và bụi và những tia vật chất chúng phóng ra với tốc độ ánh sáng. Nếu các tia vật chất này hướng thẳng về phía Trái đất, vật thể đó được xem là một blazar.

"Blazars là những vật thể sáng bền bỉ nhất trong vũ trụ chúng ta nhìn thấy. Chúng có nhiều năng lượng nhất. Chúng có những hố đen lớn nhất, đáng sợ nhất. Mọi thứ xảy ra xung quanh chúng đều rất hấp dẫn", nhà thiên văn học Yannis Liodakis thuộc Trung tâm Thiên văn học Phần Lan, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết.

Các nhà khoa học từ lâu đã tìm hiểu làm thế nào các tia phóng ra từ blazar lại có thể phát sáng kéo dài đến khoảng cách khoảng một triệu năm ánh sáng.

Ông Alan Marscher, nhà vật lý thiên văn và đồng tác giả nghiên cứu của Đại học Boston, cho biết: "Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy xuất phát từ các tia đến từ các electron. Loại tia chúng ta quan sát thấy ở Markarian 501 chỉ có thể phát ra từ các electron năng lượng cực cao".

Động lực đằng sau đó là một hố đen, một vật thể cực kỳ dày đặc với lực hấp dẫn mạnh đến mức ánh sáng cũng không thể thoát ra được.

Hố đen siêu lớn ở trung tâm của Markarian 501 có khối lượng khoảng một tỉ lần khối lượng Mặt trời của chúng ta, và lớn hơn khoảng 200 lần so với khối lượng của Sagittarius A* - hố đen siêu nặng của Dải Ngân hà.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh bề mặt

Cận cảnh bề mặt "lồi lõm" của Mặt trăng được chụp bởi tàu vũ trụ Orion

Những hình ảnh ngoạn mục của Mặt trăng hiện lên khi được chụp bởi tàu vũ trụ ở khoảng cách 130km.

Đăng ngày: 25/11/2022
Trung Quốc phát triển hệ thống hạt nhân cung cấp năng lượng cho căn cứ trên Mặt trăng

Trung Quốc phát triển hệ thống hạt nhân cung cấp năng lượng cho căn cứ trên Mặt trăng

Trung Quốc sẽ cung cấp năng lượng hạt nhân cho Trạm nghiên cứu khoa học tại cực Nam của Mặt Trăng.

Đăng ngày: 24/11/2022
Cầu lửa xanh từ vũ trụ hạ cánh xuống biên giới Mỹ - Canada trong đêm

Cầu lửa xanh từ vũ trụ hạ cánh xuống biên giới Mỹ - Canada trong đêm

Bảy đài quan sát khắp thế giới và 59 nhân chứng ở New York, Maryland, Pennsylvania của Mỹ và Ontario của Canada đã xác nhận mình nhận thấy một quả cầu lửa xanh hạ cánh rạng sáng 19-11.

Đăng ngày: 24/11/2022
Tàu vũ trụ Orion tiến gần Mặt trăng, sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo

Tàu vũ trụ Orion tiến gần Mặt trăng, sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo

Tàu vũ trụ Orion của NASA đã vượt qua nửa tối của Mặt Trăng vào rạng sáng nay, đồng thời giữ khoảng cách trong vòng bán kính 130 km từ bề mặt.

Đăng ngày: 24/11/2022
Mất khả năng điều khiển, Nhật Bản từ bỏ tàu thăm dò Mặt trăng hơn 5 triệu đô la

Mất khả năng điều khiển, Nhật Bản từ bỏ tàu thăm dò Mặt trăng hơn 5 triệu đô la

Ngày 22/11, Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết họ đã quyết định từ bỏ sứ mệnh hạ cánh tàu thăm dò vũ trụ siêu nhỏ xuống Mặt trăng vì không thể ổn định việc liên lạc với robot này.

Đăng ngày: 24/11/2022

"Hỏa Diệm Sơn" ngoài hành tinh tiết lộ khả năng Trái đất hóa địa ngục

Một bản sao hoàn hảo của Trái Đất, ra đời giữa vùng sự sống, mang khí hậu ôn đới... đã trở thành địa ngục với bầu khí quyển khó thở, sặc mùi lưu huỳnh chỉ vì thứ cũng hiện diện trên địa cầu.

Đăng ngày: 23/11/2022
Cách để

Cách để "thức cả đêm" mà không mệt mỏi theo kinh nghiệm của NASA

Các phi hành gia lẫn vô số chuyên gia, kỹ sư của NASA thường xuyên phải làm việc trong điều kiện căng thẳng và đây là cách để họ vượt qua cơn buồn ngủ.

Đăng ngày: 23/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News