Đào ao, phát hiện ngôi mộ cổ viết lại lịch sử bên bờ Danube

Một ngôi mộ cổ 5.000 năm tuổi và 140 ngôi mộ cổ 1.400-1500 tuổi, chứa đựng nhiều báu vật đáng kinh ngạc đã tiết lộ một đoạn lịch sử chưa từng biết của những người cổ đại từng sống gần bờ sông Danube đoạn chảy qua nước Đức.

Tại một địa điểm thuộc quận Geisingen-Gutmadingen của Tuttlingen phía Tây Nam nước Đức, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ từ thời kỳ đồ đá mới, có niên đại vào thiên niên kỷ thứ ba trước Công Nguyên và chứa đồ gốm đặc biệt từ nền văn hóa Corded Ware.

Cạnh đó là 140 ngôi mộ đầu thời Trung Cổ, có niên đại từ năm 500 đến 600 sau Công Nguyên, chứa hàng hóa bao gồm kiếm, thương, khiên, lược xương, ly uống nước và hoa tai.

Đào ao, phát hiện ngôi mộ cổ viết lại lịch sử bên bờ Danube
Một số hiện vật được khai quật từ các ngôi mộ Trung Cổ - (Ảnh: Văn phòng nhà nước về Bảo tồn di tích ở RPS / Yvonne Mühlei)

"Gutmadingen của chúng tôi có lẽ lâu đời hơn suy nghĩ trước đây" - Live Science dẫn lời thị trưởng Martin Numberger.

Những ngôi mộ cổ được tìm thấy bởi công ty khảo cổ ArchaeoTask GmbH, trong quá trình khảo sát một mảnh đất gần bờ sông Danube để đào một chiếc ao lớn chứa nước mưa.

Sự hiện diện của các ngôi mộ đã khiến các nhà sử học phải sửa đổi lớn trong ghi chép về lịch sử địa phương - vốn cho rằng đến tận năm 1273 khu vực này mới có người ở.

Điều này càng quan trọng khi các đồ vật chỉ đích danh nền văn minh Corded Ware, giúp các nhà khoa học có thể hoàn thiện bức tranh về cách nền văn minh cổ đại này được mở rộng.

Người Corded Ware nổi tiếng với các loại đồ gốm được trang trí hình học bằng cách ép dây vào đất sét rồi để khô. Họ cũng là một cộng đồng nông nghiệp phát triển với nghề chăn nuôi bò, cừu và trồng lúa mạch.

Đào ao, phát hiện ngôi mộ cổ viết lại lịch sử bên bờ Danube
Một chiếc bình gốm Corded Ware - (Ảnh: Văn phòng nhà nước về Bảo tồn di tích ở RPS / Yvonne Mühlei).

Những ngôi mộ thời Trung Cổ thì thuộc về thời kỳ mà lãnh chúa Đức Odoacer phế truất hoàng đế La Mã Romulus Augustus, một phần của "Thời kỳ di cư" cực kỳ quan trọng ở châu Âu, đánh dấu sự di chuyển của các bộ tộc, cách họ chinh phục lẫn nhau, đẩy nhau sang các lãnh thổ mới... từ đó dần định hình nên châu Âu hiện đại.

Với niên đại và giá trị lịch sử đó, các phát hiện tại Geisingen-Gutmadingen - bao gồm một kho hiện vật cực kỳ phong phú - là một kho tàng khảo cổ vĩ đại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật được xác ướp voi ma mút khi đang khai thác vàng

Khai quật được xác ướp voi ma mút khi đang khai thác vàng

Một công nhân vô tình phát hiện xác ướp voi ma mút con khi đang tiến hành khai thác vàng tại một khu vực hẻo lánh của Canada.

Đăng ngày: 22/08/2022
Con người vô tình tạo ra thứ từng giúp khủng long ra đời?

Con người vô tình tạo ra thứ từng giúp khủng long ra đời?

Các nhà nghiên cứu Harvard đã tìm ra hiện tượng đã giết chết 86% sinh vật Trái đất và tạo ra những khủng long, dực long, thương long... đáng sợ để thế chỗ. Đó cũng là thứ đang bủa vây loài người.

Đăng ngày: 22/08/2022
Mực nước sông Dương Tử xuống thấp, phát lộ 3 tượng Phật giáo 600 năm tuổi

Mực nước sông Dương Tử xuống thấp, phát lộ 3 tượng Phật giáo 600 năm tuổi

Mực nước sông Dương Tử đang hạ xuống thấp làm lộ ra một hòn đảo ở khu vực thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc. Trên hòn đảo có 3 tượng Phật giáo được cho là đã 600 năm tuổi.

Đăng ngày: 22/08/2022
Phát hiện bức phù điêu đôi

Phát hiện bức phù điêu đôi "miệng nhăn nhó" ở Mexico

Các nhà khảo cổ ở Mexico đã phát hiện ra hai bức phù điêu Olmec được đục trên những phiến đá lớn, hình tròn được cho là mô tả những người cai trị địa phương đang thực hiện nghi lễ trang nghiêm.

Đăng ngày: 20/08/2022

"Đài thiên văn" bí ẩn 7.000 năm tuổi tự hiện hình ở Tây Ban Nha

Stonehenge của Tây Ban Nha gây tiếc nuối cho các nhà khảo cổ nhiều thập kỷ trước khi hiện ra rồi lại biến mất, vừa trở lại bên bờ hồ trong mùa hè khốc liệt hiện nay.

Đăng ngày: 19/08/2022
Sinh vật không hậu môn giống Minion giận dữ không phải tổ tiên sớm nhất của loài người

Sinh vật không hậu môn giống Minion giận dữ không phải tổ tiên sớm nhất của loài người

Nghiên cứu năm 2017 kết luận rằng một sinh vật cực nhỏ không có hậu môn giống Minion giận dữ là tổ tiên sớm nhất của loài người.

Đăng ngày: 18/08/2022
Đào được

Đào được "siêu quái vật" kỷ Jura sống sót dù khủng long chết hết

Siêu quái vật Atractosteus grandei không thuộc dòng họ khủng long nhưng có vẻ ngoài khá giống một sản phẩm pha trộn giữa các thương long, ngư long và cá sấu.

Đăng ngày: 17/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News