Đảo ngược thời gian, phát hiện Trái đất sinh ra từ "cõi chết"

Các nhà khoa học Pháp đã tái hiện thuở sơ khai của Hệ Mặt trời thông qua một mô hình đặc biệt và nhận thấy toàn bộ thế giới của chúng ta, bao gồm Trái đất, đã hình thành từ một trong những sự kiện chết chóc nhất vũ trụ: siêu tân tinh.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Viện Bách khoa Paris - Pháp, cùng sự cộng tác của Đại học Tự do Berlin (Đức), Đại học Oxford (Anh), Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Đại học Osaka (Nhật Bản).

Họ đã tái tạo trong phòng thí nghiệm mô hình của một phần đám mây phân tử sinh ra Hệ Mặt trời.

Đảo ngược thời gian, phát hiện Trái đất sinh ra từ cõi chết
Mặt trời và các hành tinh bao gồm Trái đất được sinh ra từ vụ nổ siêu tân tinh chết chóc - (Ảnh: DAILY MAIL)

Loading...

Theo Science Daily, các đám mây phân tử như thế trong vũ trụ chứa các khối xây dựng nên các ngôi sao và hành tinh, tuy nhiên chúng sẽ giữa trạng thái cân bằng và "hòa bình" mãi mãi nếu không có điều gì xảy ra.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một quả bóng bọt đặc biệt mang tính chất của một khu vực dày đặc trong đám mây phân tử. Một tia laser công suất cao gửi một sóng bùng nổ truyền qua một buồng khí và đến với quả bóng bọt. Cả quá trình được quan sát bằng hình ảnh tia X.

Kết quả cho thấy, chính vụ bùng nổ gây ra bởi tia laser, mang đầy đủ tính chất của thứ gọi là "siêu tân tinh" đã khiến khí và bụi tụ lại và bắt đầu quay ở nơi có "mầm" của một ngôi sao, khiến nó dần chuyển từ trạng thái tiền sao sang một ngôi sao thực sự. Một đĩa tiền hành tinh bắt đầu hình thành quanh nó.

Tờ Daily Mail dẫn lời nhà vật lý thiên văn Bruno Albertazzi, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết đám mây phân tử nguyên thủy của chúng ta, nơi Mặt trời, Trái đất và tất cả các hành tinh anh em khác được hình thành, cũng đã xảy ra sự kiện y hệt vậy.

Siêu tân tinh là cái chết rực rỡ của một ngôi sao lớn và mạnh mẽ, thường xảy ra như cái chết thứ 2 sau lần sụp đổ đầu tiên thành sao lùn trắng. Nhưng cái chết thảm khốc đó lại tạo ra một "sự sống mới" cho đám mây phân tử nó trú ngụ.

Vụ nổ siêu tân tinh tạo ra sóng xung kích cực lớn, đủ mạnh sinh ra hạt nhân nguyên tử mới, tạo áp suất khổng lồ đến vật chất của đám mây phân tử và kích thích mọi thứ dồn nén lại với nhau. Phản ứng mạnh mẽ đó đã kích hoạt nhiều cơ chế quan trọng cho sự ra đời của một hệ sao.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Matter and Radiation at Extremes.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hôm nay, bầu trời

Hôm nay, bầu trời "bốc cháy" vì một quả cầu lửa va chạm Trái đất

Với tốc độ lên đến hàng triệu dặm mỗi giờ, quả cầu lửa có nguồn gốc từ vết đen đã chết của Mặt trời được dự báo sẽ va chạm với bầu khí quyển Trái đất trong ngày 14-4.

Đăng ngày: 14/04/2022
Cùng chiêm ngưỡng nhật thực bán phần vào cuối tháng 4 này

Cùng chiêm ngưỡng nhật thực bán phần vào cuối tháng 4 này

Bóng của Mặt Trăng sẽ che khuất 54% Mặt Trời trong lần nhật thực bán phần đầu tiên trong năm nay vào hôm 30/4.

Đăng ngày: 13/04/2022
Sao chổi nặng 500.000 tỷ tấn lao về phía Trái đất

Sao chổi nặng 500.000 tỷ tấn lao về phía Trái đất

Kính viễn vọng Hubble chụp ảnh sao chổi lớn nhất từng được ghi nhận, giúp các nhà thiên văn học tính toán kích thước khổng lồ của nó.

Đăng ngày: 13/04/2022
Hành tinh

Hành tinh "em út" Trái đất mắc kẹt với mùa hè ngược đời kéo dài 40 năm

Sáu siêu kính viễn vọng đã cùng hướng về người anh em lạnh và bí ẩn nhất của Trái Đất và khám phá ra những điều hết sức lạ lùng đang diễn ra trên hành tinh này.

Đăng ngày: 13/04/2022
Vật thể liên sao đầu tiên phát nổ trên Trái đất

Vật thể liên sao đầu tiên phát nổ trên Trái đất

Một quả cầu lửa bốc cháy trên bầu trời Papua New Guinea năm 2014 là vật thể bay nhanh đến từ hệ sao khác, theo thông báo gần đây của Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (USSC).

Đăng ngày: 12/04/2022
Bão Mặt trời đang liên tiếp trút xuống Trái đất

Bão Mặt trời đang liên tiếp trút xuống Trái đất

Một cơn bão Mặt trời mạnh ở mức G3 vừa được Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) ghi nhận và vẫn đang hoành hành.

Đăng ngày: 12/04/2022

"Hạt ma quỷ" từ chiều không gian khác xuất hiện khắp Trái đất?

Di tích vũ trụ từ chiều không gian khác có thể chính là các hạt ma quỷ vô hình tạo nên thứ gọi là vật chất tối mà các nhà khoa học khắp thế giới đang theo đuổi.

Đăng ngày: 12/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News