Kế hoạch điên rồ "tóm gọn" tên lửa quay về Trái đất bằng máy bay trực thăng

Nhà cung cấp dịch vụ phóng tàu vũ trụ Mỹ Rocket Lab đang có ý định triển khai một kế hoạch "điên rồ" trong việc đón một tên lửa đẩy khi phương tiện phóng trở về Trái đất từ không gian.

Được biết, họ sẽ sử dụng một chiếc trực thăng khổng lồ với một cấu trúc đặc biệt, có thể "bắt gọn" tên lửa trước khi nó tiếp xúc với bề mặt Trái đất. Nếu như kế hoạch táo bạo này thành công, đây sẽ là phương tiện phóng tàu vũ trụ cỡ nhỏ có thể tái sử dụng đầu tiên trên thế giới.

Kế hoạch điên rồ tóm gọn tên lửa quay về Trái đất bằng máy bay trực thăng
Tên lửa Electron được phóng Rocket Lab. (Ảnh: NASA).

Cuộc thử nghiệm, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/4 tới đây, tại Khu liên hợp phóng 1 của Bán đảo Māhia, New Zealand. Đây là một phần trong sứ mệnh "There and Back Again" (tạm dịch: Tới nơi và quay trở lại), với tên lửa chính được sử dụng là Electron-26 do Rocket Lab chế tạo, mang theo 34 trọng tải (đa phần là các vệ tinh) từ một loạt các nhà khai thác thương mại lên quỹ đạo Trái đất. 

Loading...

Sau khi tên lửa đưa các vệ tinh lên phạm vi hoạt động, nó sẽ quay trở lại Trái đất. Tuy nhiên thay vì hạ cánh xuống đại dương (và không bao giờ được sử dụng nữa) như những lần khác, Rocket Lab sẽ cố gắng "bắt" tên lửa trước khi nó chạm xuống bề mặt hành tinh của chúng ta, và sẽ được tái sử dụng cho các chuyến bay trong tương lai.

Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, toàn bộ quá trình này không hề đơn giản. Việc bắt một tên lửa ở giữa không trung khi nó quay trở lại từ không gian là một hoạt động vô cùng phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cực cao, tỷ lệ sai sót gần như bằng 0.

Peter Beck, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Rocket Lab cho biết công ty đã nhiều lần sử dụng trực thăng để thực hiện các thử nghiệm tương tự, và thu hồi thành công tên lửa từ đại dương. Ông cho biết họ đã sẵn sàng trước kế hoạch đầy táo bạo này.

Sứ mệnh được thành công dự kiến sẽ nâng tổng số vệ tinh được Electron phóng lên quỹ đạo lên con số 146, và là bước ngoặt quan trọng tiếp theo trong việc đưa Electron trở thành một tên lửa có thể tái sử dụng.

Không giống như SpaceX, nơi có tên lửa Falcon 9 của công ty này có thể hạ cánh an toàn trên một "tàu sân bay" không người lái, Rocket Lab đang cho thấy mình táo bạo hơn trong nỗ lực khôi phục các tên lửa nhằm mục đích tái sử dụng.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Rãnh lửa" sâu 20.000km xuất hiên trên bề mặt Mặt trời

Các sợi plasma thoát ra từ rãnh lửa sâu ít nhất 20.000 km và dài 200.000 km, xuất hiện trên bề mặt Mặt Trời hôm 3/4.

Đăng ngày: 11/04/2022
Nguyên nhân sao Mộc không được coi là một ngôi sao

Nguyên nhân sao Mộc không được coi là một ngôi sao

" Một ngôi sao là một thiên thể dạng cầu ở thể plasma, phát ra ánh sáng và tự chống lại được lực hấp dẫn bản thân nhờ phản ứng kết hợp hạt nhân trong lòng của nó".

Đăng ngày: 10/04/2022
Bắt được tia laser

Bắt được tia laser "xuyên không" thiên hà khác bắn đến Trái đất

Kính thiên văn vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi đã bắt được một vật thể vũ trụ ma quái, có dạng tia laser, đã di chuyển tận 5 tỉ nắm ánh sáng để đến được thế giới chúng ta.

Đăng ngày: 09/04/2022
Phát hiện thiên hà xa nhất cách 13,5 tỷ năm ánh sáng

Phát hiện thiên hà xa nhất cách 13,5 tỷ năm ánh sáng

Thiên hà HD1 có thể chứa một hố đen siêu khối lượng nặng gấp 100 triệu lần Mặt Trời hoặc những ngôi sao cổ xưa nhất vũ trụ.

Đăng ngày: 09/04/2022
Phát hiện hành tinh 2 mặt

Phát hiện hành tinh 2 mặt "địa ngục", đá bốc hơi mỗi hoàng hôn

Dữ liệu từ Kính viễn vọng Hubble của NASA/ESA tiếp tục hé lộ thêm 2 hành tinh địa ngục, có môi trường và khí hậu điên rồ hơn bất kỳ hành tinh trong phim giả tưởng nào.

Đăng ngày: 08/04/2022
NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy đưa tàu lên Mặt trăng

NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy đưa tàu lên Mặt trăng

Vụ thử SLS này sẽ được thực hiện ngay sau khi tàu SpaceX phóng thành công. Tên lửa SLS dài 98 mét sẽ vẫn đặt trên bệ phóng trong khi chờ.

Đăng ngày: 08/04/2022
Hai nữ sinh chiến thắng cuộc thi thiết kế robot đào đất Mặt trăng của NASA

Hai nữ sinh chiến thắng cuộc thi thiết kế robot đào đất Mặt trăng của NASA

NASA đã chọn hai nữ sinh trong số 2.300 người có thiết kế dự thi trở thành người chiến thắng trong Cuộc thi Lunabotics Junior, cuộc thi cấp quốc gia tại Mỹ dành cho học sinh về các sứ mệnh Artemis.

Đăng ngày: 08/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News