Một hành tinh có thể đang biến đổi, sống dậy ngay cạnh Trái đất

Các bằng chứng mới về hành tinh hàng xóm của Trái đất - sao Hỏa - cho thấy nó có thể còn xa mới chết!

Đó là kết luận từ một nghiên cứu đặc sắc mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

"Biết rằng lớp phủ sao Hỏa vẫn đang hoạt động là yếu tố quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về cách sao Hỏa phát triển thành một hành tinh. Nó có thể giúp chúng tôi trả lời những câu hỏi cơ bản về Hệ Mặt trời; trạng thái của lõi, lớp phủ của sao Hỏa; sự phát triển của từ trường hiện tại đang thiếu của nó..." - nhà địa vật lý Hrvoje Tkalčić từ Đại học Quốc gia Úc, lý giải.

Một hành tinh có thể đang biến đổi, sống dậy ngay cạnh Trái đất
Bề mặt khu vực Cerberus Fossae của sao Hỏa được chụp bởi tàu Mars Express - (Ảnh: ESA)

Sao Hỏa thiếu từ trường gợi ý rằng nó không phải là một hành tinh hoạt động sôi nổi. Đó có thể là một vấn đề lớn phân tách ranh giới giữa hành tinh "sống" và hành tinh "chết".

Chính hoạt động phức tạp, liên tục của Trái đất từ lõi cho đến lớp vỏ đã giúp nó sở hữu từ trường mạnh mẽ, giúp chúng ta và muôn loài được bảo vệ khỏi các tác động của vũ trụ, sinh sôi và tiến hóa.

Tuy nhiên từ khi tàu đổ bộ InSight của NASA hạ cánh trên sao Hỏa vào tháng 11-2018, nó không ngừng tìm ra bằng chứng cho thấy sao Hỏa hiện tại đang "ầm ầm".

Đó là những cơn địa chấn bí ẩn liên tiếp xảy ra. Là một hệ thống khe nứt được tạo ra bởi các đứt gãy ở khu vực Cerberus Fossae, kéo theo đó là 47 đầm lầy dường như mới xuất hiện.

Cũng tại Cerberus Fossae, nhiều bằng chứng địa chất cho thấy có hoạt động núi lửa xảy ra trong vòng 10 triệu năm gần đây. Như vậy, rất có thể hành tinh chỉ tạm "ngủ đông" trong một giai đoạn lịch sử. Nó đang sống dậy song song với sự trỗi dậy của các hoạt động địa chất, tất nhiên đi kèm đó là khả năng sinh sống và khả năng phát sinh sự sống.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy sao Hỏa có khả năng rất cao từng có sự sống và là một hành tinh xanh nhiều đại dương y như Trái đất, trước khi khô cằn và tuyệt chủng 2-3 tỉ năm trước.

Các phát hiện này cho thấy, sao Hỏa không hề chết nhưng có thể đang có một cơ chế nào khác làm ngăn cản sự thiết lập từ quyển. Họ vẫn đang tìm kiếm nó.

"Hiểu được từ trường của sao Hỏa, cách nó phát triển và gián đoạn trong lịch sử hành tinh rõ ràng là quan trọng đối với các sứ mệnh trong tương lai, nhất là khi một ngày nào đó các nhà khoa học hy vọng thiết lập căn cứ của con người trên sao Hỏa" - tờ Science Alert dẫn lời tiến sĩ Tkalčić.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiểu hành tinh 740m bay về phía Trái đất

Tiểu hành tinh 740m bay về phía Trái đất

Dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái Đất (CNEOS) của NASA cho thấy tiểu hành tinh 418135 (2008 AG33) sẽ bay gần hành tinh của chúng ta nhất vào cuối tháng 4.

Đăng ngày: 06/04/2022
Nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ xuất hiện trên bầu trời trong tháng 4

Nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ xuất hiện trên bầu trời trong tháng 4

Theo Hội Thiên văn Hà Nội HAS, trong tháng 4 năm 2022, những người yêu thiên văn có thể quan sát những hiện tượng kỳ thú trên bầu trời.

Đăng ngày: 06/04/2022
Trạm vũ trụ sẽ ra sao nếu vắng Nga?

Trạm vũ trụ sẽ ra sao nếu vắng Nga?

Trong suốt nhiều tuần kể từ sau chiến sự Ukraine, Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) được xem như biểu tượng của hợp tác vì khoa học và phi chính trị.

Đăng ngày: 06/04/2022
Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống miền Tây Ấn Độ

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống miền Tây Ấn Độ

Theo các quan chức Ấn Độ, các mảnh vỡ rơi xuống miền Tây nước này vào cuối tuần qua có thể là bộ phận của tên lửa mà Trung Quốc phóng vào vũ trụ năm 2021

Đăng ngày: 06/04/2022
Phát hiện

Phát hiện "sao Mộc thứ hai" cách Trái đất 17.000 năm ánh sáng

Phân tích kho dữ liệu hình ảnh cũ từ kính viễn vọng không gian Kepler tiết lộ một ngoại hành tinh khí khổng lồ rất giống sao Mộc.

Đăng ngày: 06/04/2022
4

4 "ngôi sao" Kim, Mộc, Hỏa, Thổ cùng thẳng hàng trên bầu trời

Bước vào tháng 4, Trái đất sẽ có dịp chứng kiến một khung cảnh tuyệt đẹp trên bầu trời, khi 4 trong số 5 hành tinh sáng nhất hệ Mặt trời cùng xuất hiện thẳng hàng trên bầu trời sáng sớm.

Đăng ngày: 05/04/2022

"Cung điện Rồng" - Khi xác sao chổi trở thành báu vật vũ trụ

Báu vật được các nhà thiên văn chăm sóc chu đáo nhiều năm qua vì mang những vật liệu sự sống 4,6 tỉ năm tuổi - Ryugu - từng là một sao chổi tuyệt đẹp, chết vì thăng hoa.

Đăng ngày: 05/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News