Đây là yếu tố khiến một người có khả năng bị đồng nhiễm cùng lúc biến thể Delta và Omicron

Do số lượng bệnh nhân bị đồng nhiễm cùng lúc biến thể Delta và Omicron khá hiếm nên khó xác định được mức độ nghiêm trọng.

Theo bác sĩ về bệnh truyền nhiễm Kurt Krause - Giáo sư Hóa sinh tại Đại học Otago (New Zealand), hoàn toàn có khả năng một người nào đó có thể bị nhiễm hai biến thể khác nhau cùng một lúc. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm và chỉ xảy ra trong một số điều kiện hoàn cảnh nhất định.

Chẳng hạn, người này bị tiếp xúc với biến thể Omicron (BA1 hoặc BA2) và bị nhiễm bệnh. Sau đó, trước khi cơ thể họ phát triển phản ứng miễn dịch với virus, người này lại tiếp xúc với biến thể Delta. Tình huống này có thể dẫn đến đồng nhiễm.

"Rất hiếm khi ai đó bị tiếp xúc với hai loại virus cùng lúc khi họ chưa miễn dịch với cả hai loại virus này. Nói chung, khi bạn có phản ứng miễn dịch chống lại một biến thể của coronavirus, nó sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm từ một biến thể khác, vì vậy việc đồng nhiễm chỉ xảy ra vào thời điểm bạn bị nhiễm cả hai biến thể, bạn đã tiếp xúc với cả hai và bạn vẫn chưa phát triển phản ứng miễn dịch của mình", bác sĩ Krause giải thích.

Loading...

Đây là yếu tố khiến một người có khả năng bị đồng nhiễm cùng lúc biến thể Delta và Omicron
Bác sĩ về bệnh truyền nhiễm Kurt Krause - Giáo sư Hóa sinh tại Đại học Otago (New Zealand)

Bên cạnh đó, do chỉ có một số ít trường hợp đồng nhiễm Covid-19 được ghi nhận nên rất khó xác định mức độ nghiêm trọng hơn đối với người bình thường hoặc nhiễm 1 biến thể.

Còn theo Phó giáo sư Jo Kirman thuộc Đại học Otago (New Zealand), đồng nhiễm các biến thể Covid-19 rất hiếm. Tuy nhiên, hiện tượng nhiễm trùng kép nói chung giữa các virus đường hô hấp khác lại thực sự rất phổ biến.

Phó giáo sư Jo Kirman đã tham gia vào công việc nghiên cứu các virus đường hô hấp, bao gồm cả RSV, ở trẻ sơ sinh và trẻ em ở New Zealand trong nhiều năm qua. Trong nghiên cứu từ vài năm trước, bà cho biết có một số lượng lớn trẻ em bị nhiễm trùng kép hoặc kẹp ba nhiễm virus đường hô hấp.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
2 triệu chứng đặc biệt nhận biết Omicron

2 triệu chứng đặc biệt nhận biết Omicron "tàng hình" - biến thể đã có tại Việt Nam

Theo một báo cáo của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã phát hiện thêm hai triệu chứng đặc biệt khác của biến thể Omicron " tàng hình" so với phiên bản gốc.

Đăng ngày: 16/03/2022
F0 vừa khỏi bệnh, đi làm tiếp xúc với F0 mới có bị lại luôn không?

F0 vừa khỏi bệnh, đi làm tiếp xúc với F0 mới có bị lại luôn không?

Liệu F0 vừa khỏi bệnh có nguy cơ tái nhiễm khi tiếp xúc gần với những người mới phát hiện “2 vạch” hay không? Hãy cùng nghe giải đáp từ chuyên gia.

Đăng ngày: 14/03/2022
Biến thể

Biến thể "deltacron" lai giữa delta và omicron có đáng lo ngại?

Biến thể lai mới, kết hợp từ cả hai biến thể omicron và delta của SARS-CoV-2, tạm gọi là " deltacron", đã được xác nhận thông qua giải trình tự bộ gene.

Đăng ngày: 14/03/2022
Phương pháp giúp phát hiện người mắc Covid-19 không cần xét nghiệm

Phương pháp giúp phát hiện người mắc Covid-19 không cần xét nghiệm

Trong việc chẩn đoán và điều trị người bệnh Covid-19, việc sử dụng hình chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh dễ tiếp cận.

Đăng ngày: 13/03/2022
Kháng thể dự phòng Covid-19 được các nước sử dụng thế nào?

Kháng thể dự phòng Covid-19 được các nước sử dụng thế nào?

Liệu pháp kháng thể Evusheld được Mỹ, Australia và Singapore cấp phép dùng cho người suy giảm miễn dịch hoặc không thể tiêm vaccine, hiệu quả giảm 77% nguy cơ nhiễm nCoV có triệu chứng.

Đăng ngày: 12/03/2022
Top 4 loại thực phẩm cần tránh khi vừa khỏi Covid-19

Top 4 loại thực phẩm cần tránh khi vừa khỏi Covid-19

Những loại thực phẩm này được chuyên gia cảnh báo có thể gây hại cho sức khoẻ người vừa khỏi Covid-19.

Đăng ngày: 11/03/2022
F0 khỏi bệnh, tại sao vẫn ho dai dẳng tưởng chừng

F0 khỏi bệnh, tại sao vẫn ho dai dẳng tưởng chừng "bay cả lồng ngực"?

Nhiều người bệnh sau khi âm tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục ho, thậm chí dai dẳng và dữ dội hơn.

Đăng ngày: 11/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News