Điểm danh 5 loài có bầy đàn lớn nhất trong thế giới động vật

Một số loài như cá, chim, dơi và côn trùng thường sống tụ tập thành những đàn lớn gồm hàng triệu đến hàng tỷ con. Nhưng, những bầy đàn lớn nhất trong thế giới động vật thuộc về loài động vật nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Cá mòi    

Nổi tiếng với tập quán sinh sống, di cư thành từng đàn lớn thì có lẽ cá mòi là loài vật đứng đầu về độ "khủng" . Vào tháng 5 cho đến tháng 7 hàng năm, chúng lại tụ tập thành đàn và bắt đầu di cư về vùng nước nóng để sinh sản và kiếm ăn. Đàn của cá mòi có thể dài tới 15km, rộng 3,5km và sâu đến 40 mét. Cuộc di cư của những đàn cá khổng lồ này lớn đến nỗi có thể nhìn thấy được từ vệ tinh.

Điểm danh 5 loài có bầy đàn lớn nhất trong thế giới động vật
Đàn của cá mòi có thể dài tới 15 km, rộng 3,5 km và sâu đến 40 mét. (Ảnh: Pixabay)

Cuộc di cư của cá mòi kéo dài vài ngày. Đàn của chúng có số lượng lên tới hàng triệu con lao vụt đi trong lòng đại dương đã tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục. Khi gặp kẻ thù hay chướng ngại vật như cá mập, cá heo, cá voi hay chim ó, đàn cá mòi kết thành khối cầu khổng lồ, cuồn cuộn lao đi. Sống thành bầy là một phương pháp tự vệ rất hữu hiệu của cá mòi, vì một đàn cá khổng lồ sẽ không thể bị cá lớn ăn thịt đến tuyệt giống. Bằng cách xếp lại gần nhau, đàn cá mòi sẽ giảm thiểu khả năng bị bắt, mỗi cá nhân dễ bị ăn hơn một nhóm lớn và chiến thuật này đủ ngăn cản những kẻ đi săn tiềm năng.

2. Dơi

Điểm danh 5 loài có bầy đàn lớn nhất trong thế giới động vật
Dơi là loài động vật có tính xã hội cao nên thường sống thành đàn lớn. (Ảnh: Pixabay)

Dơi thường sống theo từng đàn lớn, có thể lên tới hàng triệu con. Đây là kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy dơi là loài động vật có tính xã hội cao.  Sau khi hình thành bầy đàn, chúng sẽ chia ra những nhóm nhỏ, gồm khoảng 20 con. Các con dơi cũng có thể rời nhóm của mình để gia nhập nhóm khác nếu mối quan hệ trong bầy rạn nứt. Dơi phân biệt với các thành viên trong nhóm với nhóm khác nhờ vào sự khác biệt trong tiếng rít. Thậm chí nếu không gặp trong một thời gian dài, chúng vẫn có cách trở về với các thành viên trong "gia đình".

Đàn dơi lớn nhất trong tự nhiên là Hang dơi Bracken ở Texas, với số lượng con trong đàn lên tới 20 triệu con. Chỉ trong một đêm, đàn dơi này có thể tiêu thụ hết 200 tấn thức ăn.

3. Châu chấu

Điểm danh 5 loài có bầy đàn lớn nhất trong thế giới động vật
Châu chấu thường sống đơn độc nhưng sẽ tập hợp thành đàn khi tới mùa giao phối. (Ảnh: Pixabay)

Châu chấu vốn thường sống đơn độc. Nhưng khi bị kích thích, chúng hợp lại với nhau thành bầy và có thể trở thành mối đe dọa lớn cho con người. Việc châu chấu tập trung thành đàn có quan hệ rất lớn đến thói quen đẻ trứng của chúng. Đến mùa giao phối, châu chấu thường chọn những nơi có đất cứng, độ ẩm tương đối và ánh sáng mặt trời nhiều để đẻ trứng. Châu chấu thường tập trung đẻ trứng hàng loạt trên một phạm vi không lớn lắm. Thêm vào đó, do khu vực này nhỏ, chênh lệch độ ẩm rất ít, khiến cho trứng nở đồng loạt và châu chấu non vừa chào đời đã hình thành thói quen sống cùng nhau, đi theo đàn.

Mặt khác, châu chấu sống theo đàn cũng là do nhu cầu về mặt sinh lý. Chúng cần nhiệt độ cơ thể tương đối cao để hoạt động. Vì vậy, việc sống thành đàn sẽ giúp chúng duy trì nhiệt độ trong cơ thể tốt hơn.

4. Kiến Argentina

Các nhà khoa học đã tìm thấy một đàn kiến Argentina khổng lồ với số lượng kiến có thể phủ kín gần như toàn cầu. Đàn kiến lớn nhất có thể kéo dài gần 6.000 km dọc theo bờ Địa Trung Hải. Đây là một tổ hợp của hàng ngàn các tổ khác liên kết với nhau. Chúng đã sống thành một cộng đồng rất đông đảo với số lượng lên tới hàng tỷ cá thể.

Điểm danh 5 loài có bầy đàn lớn nhất trong thế giới động vật
Kiến Argentina có thể tập trung thành đàn lên tới hàng tỷ con. (Ảnh: Pixabay)

Loài kiến này sẵn sàng xé xác các nhóm loài khác thành từng mảnh vụn nếu vô tình xâm lấn vào lãnh thổ của chúng. Thế nhưng, khi những con kiến Argentine này gặp những người đồng hương trên đất Nhật, thì chúng lại làm quen với nhau rất nhanh chóng.

5. Linh dương đầu bò

Linh dương đầu bò sống ở vùng đồng bằng và rừng thưa mở rộng ở nhiều vùng châu Phi thuộc phía nam Sahara. Tuy nhiên, với số lượng cá thể trong tự nhiên tương đối đông đúc, do đó linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật như: sư tử, báo, linh cẩu, cá sấu...

Điểm danh 5 loài có bầy đàn lớn nhất trong thế giới động vật
Linh dương đầu bò sống thành đàn lớn để tránh bị bắt bởi các loài săn mồi. (Ảnh: Pixabay)

Do đó, linh dương đầu bò thường sống theo đàn lớn, trong nhiều trường hợp chúng còn ghép với đàn ngựa vằn để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh. Chúng làm vậy để giảm nguy cơ bị săn bắt bởi các loài động vật ăn thịt. Mục đích chính của chiến lược phân nhóm giữa chúng với nhau chủ yếu để giảm tầm nhìn ở những khu vực rộng rãi đối với thú săn mồi. Sự hiện diện của hàng nghìn con linh dương đầu bò sẽ làm giảm sự săn mồi của sư tử đối với con non của chúng cũng như của ngựa vằn, dẫn đến khả năng sống sót của con non nhiều hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hà mã mắc chứng rối loạn nhân cách, đoàn

Hà mã mắc chứng rối loạn nhân cách, đoàn "thợ săn" thiện chiến nhất châu Phi cũng phải lắc đầu ngán ngẩm

Hà mã được biết đến là loài động vật lưỡng cư, nhưng không phải ai cũng biết chúng nhiều lúc còn có những biểu hiện của " rối loạn lưỡng cực", tính tình lúc nóng lúc lạnh thất thường.

Đăng ngày: 29/12/2022
Sở thú

Sở thú "độc nhất vô nhị" trên thế giới: Toàn tủ đông lạnh mà mang sức mạnh hồi sinh diệu kỳ

Đây là sở thú đặc biệt nhất trên thế giới, nắm trong tay " chìa khóa" hồi sinh cho những loài có nguy cơ biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất.

Đăng ngày: 28/12/2022
Tưởng cứu được chó lạc, ai ngờ đó là

Tưởng cứu được chó lạc, ai ngờ đó là "linh thú" tuyệt mỹ trong truyền thuyết

Sau khi giải cứu con vật xinh đẹp khỏi giếng cạn, đội cảnh sát cứu hộ mới nhận ra đó không phải giống chó Samoyed mà là loài vật vẫn được coi là linh thú.

Đăng ngày: 27/12/2022
Khoảnh khắc hiếm thấy của nai sừng tấm khiến nhiều người kinh ngạc

Khoảnh khắc hiếm thấy của nai sừng tấm khiến nhiều người kinh ngạc

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hiếm thấy về một cá thể nai sừng tấm đực đã " gây sốt" sau khi được đăng tải lên mạng xã hội và khiến nhiều người chứng kiến kinh ngạc.

Đăng ngày: 27/12/2022
Hàng loạt dơi sốc lạnh ở Mỹ, rụng rơi lả tả

Hàng loạt dơi sốc lạnh ở Mỹ, rụng rơi lả tả

Nhiệt độ đóng băng do bão mùa đông đang đe dọa động vật hoang dã ở bang Texas, trong đó có loài dơi bay nhanh và cao nhất hành tinh.

Đăng ngày: 26/12/2022
Báo đen bỏ con mồi chạy tháo thân khi

Báo đen bỏ con mồi chạy tháo thân khi "kẻ phá bĩnh" bất ngờ xuất hiện

Đang chuẩn bị thưởng thức bữa ăn sau chuyến đi săn, báo đen đã phải từ bỏ con mồi và " bỏ của chạy lấy người", khi một kẻ phá bĩnh bất ngờ xuất hiện…

Đăng ngày: 26/12/2022
Bất ngờ trước cách săn mồi kỳ lạ của các loài động vật

Bất ngờ trước cách săn mồi kỳ lạ của các loài động vật

Thế giới động vật khá khắc nghiệt và đôi khi những loài sinh vật đẹp đẽ lại là những thợ săn chuyên nghiệp.

Đăng ngày: 25/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News