Điều gì xảy ra khi loài sói lớn nhất hành tinh đối đầu loài mèo lớn nhất Bắc Mỹ?

Ở Bắc Mỹ, sói và báo sư tử (sư tử núi) đươc coi là những người hàng xóm và kẻ thù truyền kiếp. Chúng đều là những kẻ săn mồi hàng đầu và cũng coi động vật móng guốc lớn làm con mồi chính.

Cuộc chiến tranh giành thức ăn

Sói nhỏ hơn báo sư tử một chút, xét về mặt chiến đấu một mình thì sói không bằng báo sư tử. Nhưng sói có một ưu điểm là chúng sống theo bầy đàn, ở Bắc Mỹ, một đàn sói thường có từ 7 đến 10 con, có con có thể lên tới hơn 20 con.

Sói sẽ tận dụng lợi thế về số lượng để áp dụng chiến lược tấn công mạnh mẽ chống lại báo sư tử, chúng sẽ trực tiếp cướp thức ăn của báo sư tử, khiến báo sư tử cảm thấy đói và mệt mỏi, từ đó đạt được mục đích xua đuổi báo sư tử.

Sói sẽ biết báo sư tử đã bắt được con mồi ở đâu qua tiếng kêu của con mồi, mùi máu và đàn quạ bay vòng trên trời. Để sống sót, con báo sư tử không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ chạy và từ bỏ con mồi mà nó đã rất vất vả mới bắt được.

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng việc sói cướp con mồi của báo sư tử là chuyện thường xảy ra. Ví dụ, tại Công viên Banff ở Canada, 40% con mồi của sư tử núi cuối cùng sẽ rơi vào tay sói, 10% trong số đó bị sói trực tiếp cướp đi. Ngược lại, các nhà nghiên cứu chưa bao giờ ghi nhân được trường hợp sư tử núi có khả năng cướp mồi của sói.

Điều
Sói có rất nhiều phân loài và kích cỡ khác nhau. Loài sói lớn nhất còn tồn tại là sói Thung lũng Mackenzie của Bắc Mỹ hay Sói Gỗ Canada. Chúng đi lang thang về phía tây bắc lục địa và thường xuyên đến Thung lũng sông Mackenzie (do đó có tên như vậy). Những con đực của phân loài này có thể nặng hơn 200 pound và có vết cắn có thể nghiền nát xương của một con nai sừng tấm trưởng thành. (Ảnh: Zhihu).

Việc bị sói cướp bóc sẽ khiến sư tử núi rơi vào tình thế khó khăn và kiệt sức, buộc chúng phải đi săn nhiều hơn và tiêu tốn thêm rất nhiều năng lượng. Trường hợp xấu nhất là sư tử núi bị thương trong quá trình đi săn. Đối với một kẻ săn mồi đơn độc, bị thương nặng và không thể săn mồi nữa đồng nghĩa với cái chết.

Nạn nhân tồi tệ nhất là những con báo sư tử cái có đàn con

Bởi vì trong hoàn cảnh bình thường, một con báo sư tử cái sẽ săn sau mỗi 11 ngày, trong khi một con báo sư tử cái mang theo đàn con lại đi săn 6 đến 7 ngày một lần để nuôi con, cường độ săn bắn này đã gần đến giới hạn và khi nó bị sói cướp mất con mồi, cả nó và đàn con của nó sẽ chết đói.

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng ở những nơi có sói tồn tại, báo sư tử thường đói và suy dinh dưỡng.

Điều gì xảy ra khi loài sói lớn nhất hành tinh đối đầu loài mèo lớn nhất Bắc Mỹ?
Còn được gọi là báo sư tử, puma, panther hoặc catamount, những con đực lớn thường nặng khoảng 150 pound. Nhưng những con báo sư tử lớn nhất cũng có thể nặng hơn 200 pound. Con sư tử núi lớn nhất từng được ghi nhận của Cơ quan Công viên Quốc gia Hoa Kỳ nặng tới 276 pound, nhưng lưu ý rằng những con như vậy là cực kỳ hiếm. Ảnh: Zhihu

Ví dụ, ở Công viên Banff, mặc dù tỷ lệ tử vong hàng năm của sói và sư tử núi là khoảng 50% nhưng phần lớn sư tử núi chết không liên quan gì đến con người và chết một cách tự nhiên. Cơ thể của chúng đều rất gầy và trong tình trạng dinh dưỡng rất kém. Trong khi đó, tất cả những cái chết của sói đều do con người trực tiếp gây ra và những con sói bị giết đều có thể trạng rất tốt.

Tương tự như vậy, ở Yellowstone, trong những năm trước và ngay sau khi loài sói tái xuất hiện, các chuyên gia chưa bao giờ tìm thấy một con sư tử núi nào chết đói.

Nhưng 10 năm sau khi sói du nhập (sau năm 2005), số lượng sói ở địa phương đã tăng lên đến một số lượng nhất định và các chuyên gia bắt đầu thường xuyên phát hiện báo sư tử chết đói.

Từ năm 2005 đến năm 2012, họ ghi nhận tổng cộng 33 trường hợp báo sư tử con tử vong, trong đó có 10 trường hợp chết đói, chiếm 30%; Đồng thời, ghi nhận 45 con báo sư tử trưởng thành và chưa trưởng thành tử vong, trong đó 9 con chết đói, chiếm 20%.

Có thể thấy, hành vi cướp của sói sẽ khiến sư tử núi mệt mỏi và đói, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sự sống còn của sư tử núi.

Điều
Trong khi báo sư tử là loài săn mồi đơn độc thì sói săn mồi theo bầy. Và cực kỳ hiếm khi một con sói đơn độc mạo hiểm đọ sức với một con sư tử núi. Ảnh: Zhihu

Điều nghiêm trọng hơn là một số con báo sư tử không kịp thời thoát khỏi hiện trường vụ cướp, trong trường hợp nó đó sẽ bị sói trực tiếp giết chết.

Vào tháng 12 năm 1999, bốn năm sau khi đàn sói được đưa trở lại Yellowstone, các chuyên gia đã ghi nhận vụ sói giết sư tử núi đầu tiên. Các chuyên gia biết được từ các tín hiệu do vòng cổ vô tuyến trả về rằng 4 chú báo sư tử con của con báo sư tử có số hiệu F107 lần lượt chết trong vòng năm ngày.

Họ vội vã đến hiện trường và tìm thấy xác của một con hươu đỏ bị F107 giết chết, cách xác vài trăm mét, các chuyên gia tìm thấy thi thể của 2 con báo sư tử con có vòng cổ tín hiệu riêng biệt.

Các chuyên gia đã tái hiện lại toàn bộ quá trình của loạt án mạng này thông qua dấu vết trên tuyết và nhận thấy rằng báo sư tử mẹ ban đầu đã giết một con hươu đỏ và gọi đàn con của chúng đến ăn. Không ngờ xác của con vật đó đã thu hút một đàn sói có tên Druid. Bầy sói này có tới bốn con trưởng thành vào thời điểm đó.

Bầy sói tiến hành bao vây báo sư tử mẹ và đàn con, báo sư tử mẹ sau đói đã vội vàng đưa đàn con chạy trốn. Trong lúc chạy trốn, nó bị lạc khỏi đàn con, hai con non đã bị sói con đuổi kịp và giết chết tại chỗ.

Điều gì xảy ra khi loài sói lớn nhất hành tinh đối đầu loài mèo lớn nhất Bắc Mỹ?
Trong bất kỳ tình huống một chọi một nào, sói không có cơ hội chống lại sư tử núi. Khi cả hai đều có cùng kích thước hoặc thậm chí khác nhau, một con báo sư tử sẽ tóm lấy cổ con sói và xé nát cổ của nó trước khi kịp biết chuyện gì đã xảy ra.Thế nhưng, trong vùng tự nhiên của Bắc Mỹ, sói luôn hành động theo bầy đàn. (Ảnh: Zhihu).

Sau đó, bầy sói tiếp tục tìm kiếm những con báo sư tử ở gần đó, năm ngày sau, người ta tìm thấy hai con báo sư tử khác và chúng cũng bị cắn chết.

Các chuyên gia đã khám nghiệm tử thi chú báo sư tử con và phát hiện ra rằng mặc dù chú báo con hầu như không có vết thương bên ngoài nhưng vết thương bên trong rất nghiêm trọng, nội tạng bị vỡ và dạ dày bị cắn xuyên qua.

Vụ báo sư tử bị sói giết chết lần thứ hai ở Yellowstone xảy ra vào tháng 4 năm 2003. Đánh giá từ tín hiệu do vòng cổ vô tuyến trả về, báo sư tử cái F106 đã bất động trong 6 giờ liên tục, Tony Ruth, chuyên gia trong dự án nghiên cứu báo sư tử ở Yellowstone, nhận định báo sư tử chắc chắn đã chết.

Điều
Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

Khám nghiệm tử thi cho thấy, con báo sư tử cái có vết cắn ở cổ, nội tạng rơi vãi khắp mặt đất, trong miệng và trên bàn chân có lông sói, chứng tỏ nó đã chống trả quyết liệt trước khi bị sói tấn công.

Tại Công viên Quốc gia Glacier, phía Tây Yellowstone, nhiều vụ chó sói giết chết sư tử núi cũng được ghi nhận.

Vào tháng 1 năm 1987, bốn con sói đã cướp con hươu đuôi trắng từ báo sư tử, báo sư tử cái đã trốn thoát mà không bị thương tích gì, nhưng một trong những con của nó đã bị bầy sói bao vây và giét chết.

Vào tháng 12 năm 1990, cách nơi con báo con bị giết trước đó chưa đầy 2 km, chính đàn sói đó đã giết chết một con báo sư tử cái trưởng thành. Bầy sói này trời điểm đó đã phát triển thành một đàn lớn gồm 8 con sói trưởng thành.

Từ những ví dụ trên, chúng ta có thể biết rằng thỉnh thoảng sói cũng giết chết sư tử núi, mặc dù hầu hết nạn nhân là sư tử con nhưng vẫn có một số trường hợp sư tử núi trưởng thành bị giết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài nhện xanh như tia lửa điện đầy mê hoặc ở Thái Lan

Phát hiện loài nhện xanh như tia lửa điện đầy mê hoặc ở Thái Lan

Các nhà côn trùng học ở Thái Lan vô cùng sửng sốt khi tìm thấy loài nhện tarantula có màu sắc giống như tia lửa điện ở miền nam nước này.

Đăng ngày: 20/09/2023
Gia đình gấu liên tục phá hủy camera nghiên cứu

Gia đình gấu liên tục phá hủy camera nghiên cứu

Một con gấu mẹ huấn luyện đàn con tấn công camera bẫy ảnh, khiến các nhà nghiên cứu vắt óc tìm cách đối phó.

Đăng ngày: 20/09/2023
Gấu đen tắc ruột với rác thải của con người

Gấu đen tắc ruột với rác thải của con người

Các nhà chức trách bang Colorado phải an tử (giết nhân đạo) một con gấu bị bệnh vì tắc ruột nghiêm trọng khi ăn rác thải của con người.

Đăng ngày: 19/09/2023
Con quạ biết suy luận như người để đưa ra quyết định

Con quạ biết suy luận như người để đưa ra quyết định

Trí thông minh vốn chỉ có ở người và các loài linh trưởng bất ngờ được tìm thấy ở quạ.

Đăng ngày: 18/09/2023
Lần đầu phát hiện con lai giữa chó nhà và cáo đồng cỏ

Lần đầu phát hiện con lai giữa chó nhà và cáo đồng cỏ

Dựa vào đặc điểm ngoại hình và gene, các chuyên gia xác định cá thể lai đầu tiên có mẹ là cáo đồng cỏ Nam Mỹ, bố là chó nhà.

Đăng ngày: 18/09/2023
Con gà sống thọ 21 tuổi được trao kỷ lục Guinness

Con gà sống thọ 21 tuổi được trao kỷ lục Guinness

Con gà có tên Peanut có tuổi thọ cao hơn gấp nhiều lần so với mức trung bình của một con gà thông thường.

Đăng ngày: 17/09/2023
Những hình ảnh dễ thương của chim cánh cụt tiên - loài chim cánh cụt nhỏ nhất

Những hình ảnh dễ thương của chim cánh cụt tiên - loài chim cánh cụt nhỏ nhất

Loài chim cánh cụt nhỏ có kích thước trung bình khoảng 30-45 cm. Chúng sống tập trung ở vùng bờ biển phía Nam của Australia và New Zealand.

Đăng ngày: 16/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News