Điều thần kỳ khó tin ở vùng nước tầng đáy bờ Tây nước Mỹ

Sau hai thập kỷ bị hạn chế, những ngư dân đánh bắt ở tầng đáy tại bờ Tây nước Mỹ đã quay lại nhằm tạo ra ngành công nghiệp đánh bắt bền vững sau khi chính quyền đóng cửa các bãi cá ở Thái Bình Dương để ngăn các loại cá bị tận diệt. Những ngư dân này sử dụng lưới kéo tầng đáy để bắt cá rô biển, cá đá Bocaccio, cá bơn và bất kì loài cá nào sống ở tầng đáy.

Lệnh cấm này đã khiến các ngư dân gặp khó khăn. Tuy nhiên, ngày 1/1/2020, các cơ quan quản lý sẽ cho phép đánh bắt cá tầng đáy trở lại tại một khu vực rộng gấp ba lần đảo Rhode ngoài khơi Oregon và California nhờ sự đồng ý của những nhóm vận động về môi trường. Các ngư dân và nhóm này đang phối hợp thực hiện một kế hoạch dài hạn để hồi sinh ngành công nghiệp khai thác cá tầng đáy đồng thời bảo vệ các rạn san hô là nơi cư ngụ của các loài bị khai thác quá mức.

Điều thần kỳ khó tin ở vùng nước tầng đáy bờ Tây nước Mỹ
Một con cá rô đại dương vừa được kéo lên khỏi lưới. (Ảnh: AP).

Cá tầng đáy là từ dùng để chỉ hàng chục loài cá sống ở tầng đáy hoặc dưới đáy biển. Các tàu đánh cá thường kéo lưới nặng để bắt càng nhiều cá càng tốt. Tuy nhiên, điều này có thể làm hư hại môi trường sống của những loài cá tầng đáy.

Loading...

Từ năm 1976, chính phủ liên bang đã trợ cấp cho việc đóng tàu cá để khai thác tài nguyên của Mỹ ở vùng biển bờ Tây. Đến thập niên 1980, các tàu tham gia vào việc đánh bắt tầng đáy gia tăng nhanh chóng. Không giống cua và cá hồi, cá tầng đáy có thể được khai thác quanh năm, tạo điều kiện cho cảng hoạt động. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1990, các nhà khoa học bắt đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguồn cá giảm dần.

Năm 2011, các tàu đánh cá tầng đáy đã được giao hạn ngạch cho số cá họ có thể đánh bắt. Nếu vượt quá số này, họ phải mua hạn ngạch từ những ngư dân khác. Trên mỗi chuyến ra khơi, tàu sẽ phải chở theo người để giám sát số lượng cá này.

Sau nhiều năm áp dụng lệnh cấm, các cuộc khảo sát cho thấy sự phục hồi của cá tầng đáy nhanh hơn 50 năm so với dự đoán và việc vô tình đánh bắt các loài cá bị cấm đã giảm 80%.

Mặc dù lệnh cấm đã được gỡ bỏ, ngành công nghiệp đánh bắt cá tầng đáy đang đối mặt với những khó khăn mới. Nhu cầu tiêu thụ cá tầng đáy chỉ chiếm một nửa sản lượng cá bắt được do từ lâu, cá tầng đáy không xuất hiện trong cửa hàng mà thay vào đó là các loài cá ngoại được chăn nuôi như cá rô phi.

Một hiệp hội thương mại về cá tầng đáy đang cố gắng thay đổi điều này bằng cách tham gia các lễ hội ẩm thực và triển lãm thương mại ẩm thực nhằm thông báo cho các đầu bếp và người mua hải sản về sự phục hồi của ngành công nghiệp này.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Thủy triều đen" bí ẩn bóp nghẹt bờ biển hơn 4.400km của Brazil

Những vệt dầu loang dày đặc tàn phá nghiêm trọng các bãi biển Brazil trong gần 4 tháng qua nhưng nguyên nhân của nó vẫn chưa được xác định.

Đăng ngày: 24/12/2019
Tàu thám hiểm ghi hình cá hiếm

Tàu thám hiểm ghi hình cá hiếm "đi bộ" bằng vây

Con cá vây chân bất động trên một tảng đá để rình mồi và có vây biến đổi đặc biệt trông giống chân voi, giúp nó đi lại ở đáy biển.

Đăng ngày: 23/12/2019
Những điều bạn chưa biết về cá dương vật

Những điều bạn chưa biết về cá dương vật

Bức ảnh sinh vật dài tầm 25cm đang phập phồng, uốn lượn có thể xúc phạm một số người xem nếu họ chưa từng biết về cá dương vật. Cá dương vật đã từng xông vào bờ biển California trước đây, và mới đây chúng lại xâm chiếm một lần nữa.

Đăng ngày: 19/12/2019
Sinh vật tím hiếm gặp dạt vào bãi biển Australia

Sinh vật tím hiếm gặp dạt vào bãi biển Australia

Sinh vật lạ có khả năng là sứa vương miện, loài sứa lớn và có nhiều ngòi đốt nhưng không nguy hiểm với con người.

Đăng ngày: 18/12/2019
Phát hiện loài mực mới ở Okinawa, Nhật Bản

Phát hiện loài mực mới ở Okinawa, Nhật Bản

Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) hợp tác với một nhà nghiên cứu từ Úc đã xác định được một loài mực ống mới sinh sống ở vùng biển Okinawa được đặt tên là Euprymna Brenner để vinh danh cố Tiến sĩ Brenner đã qua đời hồi đầu năm nay.

Đăng ngày: 16/12/2019
Cảnh tượng hiếm hoi: Hàng ngàn con cá dương vật bị bão cuốn lên bờ

Cảnh tượng hiếm hoi: Hàng ngàn con cá dương vật bị bão cuốn lên bờ

Hàng ngàn con cá dương vật đã dạt vào bờ biển Drakes, bang California – Mỹ sau khi cơn bão đổ bộ qua khu vực.

Đăng ngày: 13/12/2019
Hàng nghìn hố bí ẩn xuất hiện dưới đáy biển California

Hàng nghìn hố bí ẩn xuất hiện dưới đáy biển California

Giới chuyên gia đã đau đầu tìm lời giải cho sự xuất hiện của hàng ngàn cái hố kỳ lạ dưới đáy biển ngoài khơi California, Mỹ.

Đăng ngày: 13/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News