Đôi cò đồng tính cùng chăm con sau khi giao phối

Các nhà điểu học bất ngờ phát hiện đôi cò cái chung sống trong cùng tổ và thay phiên nhau ấp trứng.

Một con cò cái tìm thấy bạn tình phù hợp để ghép đôi khiến các chuyên gia bất ngờ. Sau khi chúng ghép đôi vài ngày, những nhà điểu học nhận ra cả hai đều là cò cái. Chiếc tổ nằm ở đối diện nhà thờ Holy Trinity tại Chýnov, thị trấn ở Cộng hòa Czech, được theo dõi sát sao bởi một nhóm nhà điểu học từ đầu tháng 3 thông qua webcam, Newsweek hôm 18/5 đưa tin.

Đôi cò đồng tính cùng chăm con sau khi giao phối
Hai con cò cái chung sống và thay phiên nhau ấp trứng. (Ảnh: CAM Chýnov)

Câu chuyện bắt đầu hôm 19/3 khi một con cò cái từng nuôi 3 con non tại khu vực vào năm ngoái bay đến chiếc tổ. Nhà điểu học Michael Strnad ở địa phương, người chuyên theo dõi chiếc tổ, gọi nó là Loňská. Ba ngày sau, một con cò khác có đốm đen ở tai tới thăm Loňská nhưng lập tức bị đuổi đi.

Trong hai tuần, con cò tên Loňská từ chối bất kỳ kẻ theo đuổi nào và mổ hàng loạt con đực hăm hở. Hôm 11/4, con cò đốm đen quay trở lại, liên tiếp mổ vào mỏ của Loňská's cho tới khi được phép tiến vào tổ. Cặp đôi dành cả đêm bên nhau và giao phối liên tục trong 6 ngày tiếp theo. Strnad đặt tên cho con cò thứ hai là Jupiter.

Hôm 17/4, một quả trứng xuất hiện trong tổ. Ngày hôm sau, Loňská đẻ quả trứng thứ hai. Strnad cho biết điều này khác thường bởi cò có xu hướng đẻ trứng liên tục. Tuy nhiên, vào buổi tối sau đó, Jupiter ngồi lên quả trứng vào lúc 21h23. Khi nó đứng dậy vào 21h30, có 3 quả trứng bên dưới nó. Điều đó khiến Strnad nhận ra Jupiter là cò cái.

Từ đó cho tới ngày 24/4, hai con cò cái thay phiên nhau đẻ trứng mỗi đêm. Cặp đôi đẻ tổng cộng 8 quả trứng và luân phiên chăm sóc tổ. Cò cái sẽ ngồi ấp tới giữa tháng 5, khi con non chuẩn bị nở. "Thật thú vị khi theo dõi có bất kỳ quả trứng nào nở không bởi đôi cò ghép đôi trong tổ, do đó khả năng cao những quả trứng chưa được thụ tinh", nhà điểu học cho biết.

Ghép đôi đồng giới tương đối phổ biến ở các loài chim, hơn 130 loài có hành vi này ít nhất vào vài dịp, theo Zdeněk Vermouzek, giám đốc Hiệp hội Điểu học Czech. Đôi khi, cặp đôi cùng nhau nuôi con non.

Ghép đôi giữa hai con cái phổ biến nhất ở những loài có quan hệ trọn đời, trong đó chim bố mẹ đều tham gia nuôi con non. Phần lớn cò không ghép đôi cả đời, thay vào đó chúng ở bên bạn tình vào đầu mỗi mùa sinh sản. Tuy nhiên, đây là trường hợp đồng tính đầu tiên được biết tới ở cò trắng. Các nhà điểu học sẽ tiếp tục theo dõi chiếc tổ cho tới khi trứng nở.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đằng sau bức ảnh rùa khổng lồ

Đằng sau bức ảnh rùa khổng lồ "Chonkosaurus" gây sốt mạng xã hội

Rùa ngoạm khổng lồ " Chonkosaurus" - được phát hiện trên sông Chicago, bang Illinois hôm 5 5 - đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn người trên mạng xã hội.

Đăng ngày: 20/05/2023
Thành phố Vancouver, Canada chật vật xử lý 20.000 con ngỗng

Thành phố Vancouver, Canada chật vật xử lý 20.000 con ngỗng

Nhằm kiểm soát số lượng ngỗng đang phát triển mất kiểm soát, chính quyền thành phố Vancouver đang cân nhắc tiêu diệt khoảng 150 – 200 con ngỗng/năm.

Đăng ngày: 19/05/2023
Vua sư tử mới có thể sống yên bình sau khi đánh bại vua sư tử cũ không?

Vua sư tử mới có thể sống yên bình sau khi đánh bại vua sư tử cũ không?

Sư tử và hổ đều là những con mèo lớn, nhưng hổ quen sống một mình, trong khi sư tử là động vật xã hội và chúng sống trong bầy đàn.

Đăng ngày: 19/05/2023
Liệu con người có thể diệt trừ hoàn toàn loài chuột không?

Liệu con người có thể diệt trừ hoàn toàn loài chuột không?

Chuột là loài gặm nhấm phổ biến trong đời sống con người, tuy có kích thước nhỏ nhưng chúng có khả năng sinh tồn và khả năng thích ứng mạnh mẽ.

Đăng ngày: 18/05/2023
Bí ẩn về những dấu tay trong

Bí ẩn về những dấu tay trong "hang động của quái vật" giữa Sahara

Theo một nghiên cứu từ Đại học Tự do Brussels (Bỉ), những dấu vết hình bàn tay trong hang đá Wadi Sura II ở Sahara không phải của con người.

Đăng ngày: 18/05/2023
Hổ mang chúa Nam Phi nuốt chửng rắn chỉ trong vài phút

Hổ mang chúa Nam Phi nuốt chửng rắn chỉ trong vài phút

Hổ mang Nam Phi, một trong những loài rắn nguy hiểm nhất châu Phi với nọc độc chết chóc, nuốt chửng con mồi chỉ trong vòng vài phút.

Đăng ngày: 17/05/2023
Bộ răng khoẻ mạnh nhờ cách tiêu hóa thức ăn của động vật nhai lại

Bộ răng khoẻ mạnh nhờ cách tiêu hóa thức ăn của động vật nhai lại

Động vật nhai lại như bò đã phát triển một cách tiêu hóa thức ăn khác thường.

Đăng ngày: 17/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News