Đừng để bị rắn độc cắn vì thế giới đã hết thuốc chữa

Theo cảnh báo từ các chuyên gia của Tổ chức bác sỹ không biên giới (MSF), vắc xin chống nọc độc rắn hiệu quả nhất Fav-Afrique sẽ trở lên khan hiếm trong năm tới.

Vắc xin chống nọc độc rắn Fav-Afrique ngày càng khan hiếm

Theo Tổ chức bác sỹ không biên giới (MSF) cho biết, kho lưu trữ vắc xin chống độc Fav-Afrique mới dành để chống một số loài rắn nguy hiểm nhất hành tinh đang trở nên khan hiếm tại vùng cận Sa mạc Sahara Châu Phi.

Vắc-xin Fav-Afrique được biết đến với khả năng trung hòa 10 loại nọc độc của các loài rắn khác nhau. Fav-Afrique đã được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả để điều trị rắn cắn. Hiện nay, phòng thí nghiệm Sanofi Pasteur đang là nơi sản xuất ra vắc-xin lớn nhất trên thế giới trong đó có Fav-Afrique để cung cấp tới Châu Phi.


Fav-Afrique là vắc xin chống nọc độc rắn hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, khi nhiều các công ty Ấn Độ, Brazil và Mexico tham gia vào thị trường dược Châu Phi với các sản phẩm điều trị rắn cắn ở vùng cận Sahara mức giá cạnh tranh hơn Sanofi Pasteur, phòng thí nghiệm này đã quyết định rút lui khỏi nơi đây.

Theo đó, những lô vắc-xin cuối cùng của Sanofi Pasteur sẽ được vận chuyển tới Châu Phi vào tháng 6/2016. Mặc dù vậy vẫn có những sản phẩm thay thế từ các hãng khác nhưng theo Sanofi Pasteur cho biết, sản phẩm vắc-xin đó sẽ không đạt được chất lượng tương đương.

Hiện nay, mặc dù Sanofi cho biết, họ sẽ chia sẻ công thức sản xuất vắc-xin chống nọc độc Fav-Afrique cho các hãng khác. Nhưng có vẻ như các cuộc đàm phán có thể sẽ hoàn tất muộn hơn vào cuối năm 2016. Điều này có nghĩa rằng, một sản phẩm thay thế cho loại vắc-xin này sẽ chỉ có mặt trên thị trường trong khoảng 2 năm nữa.

Công ty đã ngừng sản xuất huyết thanh vào năm ngoái và chuyển sang nghiên cứu và cung cấp các phương pháp điều trị bệnh dại.

Nếu như Sanofi ngừng cung cấp Fav-Afrique cho các vùng cận Sahara, đó sẽ là một thảm họa lớn đối với người dân nơi đây. bởi theo ước tính có khoảng 30.000 người chết vì vị rắn cắn ở đây mỗi năm, đồng thời có khoảng 8.000 người phải trải qua phẫu thuật cắt chi trong đau đớn.


Mỗi năm ước tính có khoảng 5 triệu người trên thế giới bị rắn cắn.

Theo một quan chức của MSF cho biết, họ tỏ ra rất lo ngại nếu như không có thuốc chống nọc độc, nhiều người sẽ phải chết vô ích. Trong khi đó, Alain Bernal, một phát ngôn viên của Sanofi Pasteur khẳng định, công ty đã tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin chống nọc độc rắn cho một nhà sản xuất khác. Tuy nhiên hiện tại mọi thứ vẫn đang khá mù mịt.

Mỗi năm ước tính có khoảng 5 triệu người trên thế giới bị rắn cắn, trong số đó có 100.000 người chết, 400.000 người bị tàn tật vĩnh viên hoặc biến dạng chi cơ thể. Điều đáng nói là hiện nay có rất ít chế phẩm thay thế được cho vắc-xin Fav-Afrique.

TIN CŨ HƠN
Những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết

Những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết

Nhót là loại quả mọc nhiều ở miền Bắc vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Quả có nhiều công dụng nhưng ăn quả nhót không đúng cách cũng gây hại sức khỏe.

Đăng ngày: 15/12/2025
Nhiễm

Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?

Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.

Đăng ngày: 06/12/2025
7 lý do bạn nên uống trà xanh pha mật ong hằng ngày

7 lý do bạn nên uống trà xanh pha mật ong hằng ngày

Trà xanh ngày càng trở thành thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.

Đăng ngày: 06/12/2025
Những đồ trang trí không thể thiếu trong ngày Tết

Những đồ trang trí không thể thiếu trong ngày Tết

Những món đồ có màu sắc tươi sáng, rực rỡ vừa để cầu may vừa tượng trưng cho sự ấm áp của không khí sum vầy trong mỗi gia đình.

Đăng ngày: 05/12/2025
Cách làm hành muối trắng tinh không váng, giòn ngon chuẩn khoa học

Cách làm hành muối trắng tinh không váng, giòn ngon chuẩn khoa học

Món hành muối chua giòn không chỉ được làm trong dịp lễ tết mà giờ đã trở nên phổ biến trong bữa ăn người Việt. Hướng dẫn dưới đây cho bạn cách làm món này đúng chuẩn.

Đăng ngày: 05/12/2025
Uống nước theo cách này tốt gấp trăm lần nhân sâm, thuốc bổ

Uống nước theo cách này tốt gấp trăm lần nhân sâm, thuốc bổ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết uống nước theo kiểu này còn tốt hơn cả việc dùng thuốc bổ, nhân sâm đắt tiền, theo Boldsky.

Đăng ngày: 04/12/2025
Những lợi ích bất ngờ của nước chanh

Những lợi ích bất ngờ của nước chanh

Nước chanh là loại nước giải khát tuyệt vời được nhiều người yêu thích trong những ngày hè.

Đăng ngày: 04/12/2025
Khoa Học News