Đười ươi trèo núi, vượt sông vì tình
Khi bản năng duy trì giống nòi trỗi dậy, đười ươi Sumatra sẵn sàng vượt qua nhiều núi, sông và rừng để tìm bạn tình.
Khoảng 6.600 con đười ươi đang sống trên đảo Sumatra của Indonesia. Từng tung hoành khắp đảo, giờ đây chúng chỉ quanh quẩn trong vài khu rừng ở rìa phía bắc Sumatra. Do các khu rừng nằm xa nhau, cơ hội tìm kiếm những con đười ươi khác giới ở đàn khác để giao phối trở nên khó khăn hơn. Vì thế nhiều người lo ngại nguy cơ giao phối cận huyết (hiện tượng những con vật có quan hệ huyết thống giao phối với nhau) của đười ươi Sumatra sẽ tăng.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, dù phạm vi sinh sống bị thu hẹp, đười ươi đực trên đảo Sumatra vẫn băng rừng, vượt sông, trèo núi để tìm kiếm bạn tình tại những khu vực cách xa lãnh địa của chúng.
Alexander Nater, một tiến sĩ đang làm việc tại Viện nghiên cứu và Bảo tàng Nhân chủng Zurich tại Thụy Sĩ, cùng các cộng sự đã theo dõi đười ươi trên đảo Sumatra để tìm hiểu tác động của nạn phá rừng tới cuộc sống của chúng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy đười ươi không ngủ ở một chỗ cố định. Cứ mỗi đêm chúng làm một tổ mới bằng cành cây và lá để ngủ. Các chuyên gia leo lên nhiều cây để lấy lông của đười ươi trong những tổ mà chúng bỏ. Họ phân tích DNA từ lông, máu và phân đười ươi để lập bảng phả hệ của chúng.
Kết quả phân tích cho thấy đười ươi cái luôn ở gần mẹ của chúng. Ngược lại, đười ươi đực rời khỏi mẹ khi tới độ tuổi sinh sản. Chúng vượt sông, núi để tới những khu rừng khác và giao phối với những con cái ở đó. Tập tính này giúp đười ươi giảm thiểu nguy cơ giao phối cận huyết.
“Hành vi đó giúp đười ươi nâng cao chất lượng của hậu duệ và tăng mức độ đa dạng hóa của nguồn gene, song nó lại là mối hiểm họa đối với chúng trong bối cảnh nạn phá rừng trên đảo Sumatra đang tiếp diễn”, nhóm nghiên cứu bình luận.
Tiến sĩ Nater cho biết, đất trên đảo Sumatra rất màu mỡ và thích hợp với cây cọ. Vì thế nhiều công ty đang muốn phá rừng để thành lập các đồn điền cọ.
“Cuộc sống của những con đười ươi phụ thuộc hoàn toàn vào những khu rừng còn lại trên đảo”, Nater nói.
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng
Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster
Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết
Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết
Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc
Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới
Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.


