Ecuador tuyên chiến với "chuột ngoại xâm"

Giới chức Ecuador phát động chiến dịch tiêu diệt hàng trăm triệu con chuột trên quần đảo Galapagos để bảo vệ các loài sinh vật khác.

Khi những tàu của cướp biển và thợ săn cá voi tới quần đảo Galapagos của Ecuador trong thế kỷ 17, họ mang theo những con chuột Na Uy và chuột đen. Sau đó lũ chuột ngoại lai sinh sôi với tốc độ rất nhanh. Chúng ăn trứng và con non của các loài khác trên đảo - như rùa khổng lồ, thằn lằn, rắn, chim ưng, giông mào. Chuột cũng tiêu diệt những cây mà động vật ăn. Một số loài chim đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng bởi sự tàn phá của chúng. Thực trạng đó buộc giới chức Ecuador phát động chiến dịch diệt chuột tới tận năm 2020.

Một máy bay trực thăng thả 22 tấn bả độc lên đảo Pinzon và Plaza Sur thuộc quần đảo Galapagos từ ngày 15/11 tới cuối tháng. Sự kiện này mở màn giai đoạn thứ hai trong chiến dịch tiêu diệt chuột ngoại lai trên quần đảo.

Ecuador tuyên chiến với chuột ngoại xâm
Trực thăng của Công viên quốc gia Galapagos chở các thiết bị thử
nghiệm bả chuột trên đảo Baltra, quần đảo Galapagos vào ngày 11/11.

Loading...

Theo tính toán của các chuyên gia, số lượng chuột trên đảo Pinzon - có diện tích 1.812 ha - có thể đạt tới 180 triệu.

“Sự hoành hành của chuột là một trong những vấn đề tồi tệ nhất trên quần đảo Galapagos. Cứ ba tháng chúng sinh con một lần và chúng ăn mọi thứ”, Juan Carlos Gonzalez, một chuyên gia bảo tồn thiên nhiên của công viên quốc gia Galapagos, phát biểu.

Trước đó, trong giai đoạn một của chiến dịch, trực thăng đã thả bả chuột lên hơn 10 đảo thuộc Galapagos. Isabela và Santa Cruz, hai đảo có người, sẽ là mục tiêu trong giai đoạn ba của chiến dịch. Bả chuột được đựng trong những hộp nhỏ màu xanh dương, màu mà chuột thích nhưng lại không thu hút sự chú ý của những loài khác. Sau khoảng một tuần những chiếc hộp sẽ phân hủy.

“Đây là một cuộc chiến tốn kém nhưng cần thiết”, Gonzalez nói.

Các chuyên gia nhốt 34 con chim ưng trên đảo Pinzon và 40 con giông mào trên đảo Plaza Sur để chúng không ăn bả. Chúng sẽ được thả vào đầu tháng 1.

Charles Darwin, cha đẻ của thuyết tiến hóa, đã thăm quần đảo Galapagos trong một chuyến du lịch vòng quanh thế giới từ năm 1831 tới 1836. Ông phát hiện ra rằng động vật hoang dã ở đây đã tiến hóa hoàn toàn độc lập với phần còn lại của trái đất, với nhiều loài độc nhất vô nhị. Chính vì vậy, quần đảo này đã trở thành một mô hình nghiên cứu tiến hóa lý tưởng của các nhà khoa học.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News