Espanõla sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng trên ISS?

Ớt Espanõla (Chile) sẽ là cây ăn quả đầu tiên mà NASA trồng trong không gian dành cho các phi hành gia bổ sung vitamin.

Theo tờ CNN,  một nhóm các nhà khoa học tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang chuẩn bị để đưa cây ớt Espanõla trồng trong vũ trụ. Đây sẽ là cây lấy quả đầu tiên NASA trồng và thu hoạch trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Trong quá trình tìm kiếm phi hành gia lên sao Hỏa, NASA đồng thời phát hiện quan trọng rằng, phải tìm được cây thực vật và trái cây có thể đi cùng họ lên sao Hỏa. Và cây ớt Espanõla được chọn vì những tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo nó có thể... đáp ứng.

Espanõla sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng trên ISS?
Cây ớt Espanõla được chọn để đưa lên trồng ngoài vũ trụ.

Loading...

Theo Jacob Torres, một nhà khoa học của NASA: Tùy thuộc vào khoảng cách của Trái Đất đến các hành tinh, chuyến đi ngắn nhất tới sao Hỏa vẫn sẽ mất khoảng hai năm. Do đó, các bữa ăn đóng gói sẵn theo phương thức truyền thống sẽ không cung cấp đủ vitamin và chất dinh dưỡng cho các phi hành gia.

Jacob Torres nói :"Họ có thể ăn no, nhưng sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để làm việc". Trước khi NASA thực hiện chuyến hành trình tới hành tinh đỏ, các nhà khoa học phải tìm cách bổ sung vào chế độ ăn uống cho phi hành gia các loại trái cây và rau quả, trong đó ớt Espanõla đã được chọn.

Tại sao NASA chọn ớt Espanõla, Chile?

Có nhiều thách thức khi quyết định trồng trọt trong không gian. Cây được chọn phải là loại cây dễ dàng thụ phấn, có thể tồn tại trong môi trường có hàm lượng carbon cao. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ớt có khả năng đáp ứng hai điều kiện này.

Khi Torres làm thực tập sinh của NASA vào năm 2018, các nhà khoa học đã khám phá ra khả năng trồng ớt Hatch, một loại ớt Chile trồng ở bang New Mexico. Sau đó chính Torres, một người gốc ở bang New Mexico đã đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét về loại ớt Espanõla thay thế.

Ớt Hatch phát triển tốt ở các sa mạc của New Mexico, nhưng ớt Espanõla còn có thể phát triển nhanh hơn nhiều và có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, giúp chúng thu hoạch tốt hơn trong không gian.

Torres cho biết, ớt Espanõla sau đó được lựa chọn và cho kết quả vượt quá mong đợi. Hiện, NASA đang chuẩn bị gửi ớt đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ ngày 11/1/2020. Những quả ớt này sẽ có thể cung cấp một lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể phi hành gia.

Một khu vườn ngoài Trái đất?

Không chỉ dừng lại ở cây ớt,  NASA hy vọng sẽ trồng nhiều loại cây khác trong không gian với các giá trị dinh dưỡng khác nhau. Torres cho biết: "Chúng ta cần phát triển đủ loại cây cần thiết để bổ sung chế độ ăn uống cho họ".

NASA đã trồng một số loại rau trên trạm ISS như: rau diếp, bắp cải Trung Quốc, cây lấy lá mù tạt Nhật Bản, cải xoăn đỏ Nga và hoa cúc zinnia. Nhưng ớt Espanõla sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng trên ISS.

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA công bố bản đồ 4.000 hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

NASA công bố bản đồ 4.000 hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

Trong một vài thập kỷ qua, từ chỗ chỉ quanh quẩn trong Hệ Mặt trời thì giờ đây chúng ta đã biết tới hàng ngàn hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời.

Đăng ngày: 15/07/2019
Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo gặp sự cố

Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo gặp sự cố

Theo thông báo từ Cơ quan không gian vũ trụ châu Âu, hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo đã gặp sự cố và phải tạm ngừng hoạt động.

Đăng ngày: 15/07/2019
Đây là bức ảnh đầu tiên của

Đây là bức ảnh đầu tiên của "tác động ma quái" mà Einstein nói đến

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên thu được hình ảnh hiện tượng rối lượng tử khi hai hạt photon tương tác và chia sẻ chung trạng thái vật lý.

Đăng ngày: 15/07/2019
Nga phóng kính viễn vọng không gian mới

Nga phóng kính viễn vọng không gian mới

Kính viễn vọng Spektr-RG được kỳ vọng có thể phát hiện 3 triệu hố đen siêu lớn cùng 100.000 cụm thiên hà mới trong thời gian hoạt động.

Đăng ngày: 15/07/2019
Vì sao nhiều người cho rằng phi hành gia Mỹ đặt chân lên Mặt trăng là giả mạo?

Vì sao nhiều người cho rằng phi hành gia Mỹ đặt chân lên Mặt trăng là giả mạo?

400.000 nhân viên và các cộng sự của NASA đã phải làm việc hết sức vất vả đưa tạo nên bước chân lịch sử của Neil Armstrong và Buzz Aldrin trên Mặt trăng, nhưng mọi chuyện bắt đầu khi có một người Mỹ tên Bill Kaysing tin đây là màn lừa bịp.

Đăng ngày: 13/07/2019
Trung Quốc công bố kế hoạch

Trung Quốc công bố kế hoạch "săn" người ngoài hành tinh bằng kính viễn vọng lớn nhất

Trung Quốc đã công bố kế hoạch mới nhất, tìm kiếm những hành tinh có sự sống ngoài hệ Mặt trời bằng cách dùng kính viễn vọng âm thanh lớn nhất thế giới để dò từ trường

Đăng ngày: 13/07/2019
NASA sắp phóng tàu vũ trụ nghiên cứu hố đen

NASA sắp phóng tàu vũ trụ nghiên cứu hố đen

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ chở tàu vũ trụ NASA cùng đài thiên văn phân cực kế tia X để quan sát hố đen vào năm 2021.

Đăng ngày: 11/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News