Ghi nhận loài cheo cheo Nam Dương tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Trong quá trình đặt bẫy ảnh nhằm thu thập thêm dữ liệu về động vật hoang dã để tăng tư liệu về động vật, nâng cao cơ hội bảo tồn đa dạng sinh học trong lâm phần được giao, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà đã ghi được hình ảnh loài cheo cheo Nam Dương.

Tại Hòn Bà, cheo cheo Nam Dương thường được bắt gặp ở những khu rừng trồng các loại cây dầu rái, bạch đàn… và các khu vực rừng phục hồi sau khai thác ở cao độ từ 50-300m, phân khu phục hồi sinh thái. Chúng xuất hiện cả ngày lẫn đêm.

Ghi nhận loài cheo cheo Nam Dương tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà
Cheo cheo Nam Dương. (Ảnh: Ydvn).

Trước đó, các nhân viên của Khu bảo tồn rất nhiều lần nhìn thấy chúng nhưng không ghi được hình ảnh vì loài này khá nhút nhát.

Theo Phòng Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường rừng, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, cheo cheo Nam Dương có tên gọi khoa học là Tragulus javanicus, một loài động vật có vú thuộc họ cheo cheo, bộ ngón chẵn, là loài thú móng guốc cổ nhất, hiếm và chỉ còn tồn tại ở rừng nhiệt đới Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, cheo cheo Nam Dương từng được ghi nhận từ Lạng Sơn đến Tây Ninh. Tuy nhiên, hiện ở các tỉnh phía Bắc, chúng gần như bị tuyệt chủng.

Tại các tỉnh phía Nam, số lượng cheo cheo giảm sút đáng kể do diện tích rừng ngày càng thu hẹp.

Trong Sách đỏ Việt Nam (2007), chúng được phân hạng VU (sẽ nguy cấp), Nhà nước chưa có văn bản bảo vệ.

Khi trưởng thành, mỗi cá thể cheo cheo Nam Dương có thân dài khoảng 40-50cm, trọng lượng trung bình 1,3-2,3kg, không có tuyến trước ổ mắt, răng nanh mọc dài ngoài mép (ở con đực dài hơn con cái), thiếu răng cửa trên; bốn chân rất mảnh, ngón 3, 4 phát triển.

Bộ lông của chúng ngắn, mịn, màu nâu đỏ ở mặt trên nhạt dần ở hai bên, dọc giữa lưng đậm màu, dọc gáy có vệt lông đen, dưới cằm và họng có hai vệt trắng chung gốc, một vệt dọc giữa tự do, lông đuôi xù.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 40km về phía Tây Nam, thuộc địa bàn 4 huyện: Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa).

Hệ sinh thái Hòn Bà phong phú, nhiều nơi vẫn còn tương đối nguyên sinh; tài nguyên động, thực vật đa dạng với nhiều loài quý hiếm và đặc hữu.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có 321 loài 90 họ thuộc 27 bộ, trong đó có 56 loài động vật quý hiếm. Riêng tại đây có 70 loài thú trong 23 họ ở 9 bộ.

So với tài nguyên thú của cả nước là 252 loài, 41 họ, 14 bộ, tài nguyên thú của khu bảo tồn này có số loài chiếm 27%, số họ chiếm 56% và số bộ chiếm 64%.

Loài thú đáng chú ý ở Khu bảo tồn này là vượn đen má hung (Nomascus gabriellae), chà vá chân đen (Pygathrix nigripes), khỉ vàng (Macaca mulatta) và khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides)…

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dân làng vây bắt cá sấu khổng lồ có chiều dài lên tới 4,3m

Dân làng vây bắt cá sấu khổng lồ có chiều dài lên tới 4,3m

Lo ngại cá sấu săn mồi có thể tấn công người, dân làng Indonesia đã vây bắt con vật và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Đăng ngày: 29/06/2022
Cận cảnh

Cận cảnh "dung nhan" chú chó xấu xí nhất thế giới

Một chú chó có mào (Chinese Crested Dog) có tên Mr Happy Face (Cậu Mặt Mừng) đã được vinh danh là chú chó xấu xí nhất thế giới trong một cuộc thi thường niên được tổ chức tại California, Mỹ.

Đăng ngày: 28/06/2022
Rắn đuôi chuông

Rắn đuôi chuông "khủng" bị rắn vua giết chết rồi nuốt chửng

Do có khả năng miễn dịch với nọc độc, rắn vua phương đông có thể nuốt chửng rắn đuôi chuông gỗ lớn hơn an toàn.

Đăng ngày: 27/06/2022
Loài chó có khả năng

Loài chó có khả năng "ăn cả thế giới", là hung thần của sinh vật nhỏ

Thoạt nhìn, trông chúng có vẻ giống gấu mèo nhưng thực ra hai loài chẳng liên quan gì tới nhau. Với chế độ ăn đa dạng, chúng được coi là " nỗi kinh hoàng" với những sinh vật nhỏ.

Đăng ngày: 27/06/2022
Nhóm ngư dân bắt được cá tầm 100 tuổi trên sông Canada

Nhóm ngư dân bắt được cá tầm 100 tuổi trên sông Canada

Một nhóm ngư dân ở British Columbia bắt được con cá tầm trắng khổng lồ dài hơn 3 m và ước tính ít nhất 100 năm tuổi với sự hỗ trợ của thiết bị sóng âm.

Đăng ngày: 27/06/2022
Loài vật bị

Loài vật bị "nói xấu" oan uổng nhất thế giới: Ngốc nghếch đến mức trời mưa không biết chạy vào nhà rồi chết đuối

Loài vật này bị lan truyền một lời đồn thổi vô cùng tội nghiệp là chúng ngốc đến mức có thể chết đuối trong mưa.

Đăng ngày: 27/06/2022
Loại kem dành riêng cho thú cưng trong mùa hè

Loại kem dành riêng cho thú cưng trong mùa hè

Siêu thị Anh ra mắt dòng kem tráng miệng dành riêng cho chó cưng vào mùa hè này.

Đăng ngày: 26/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News