Giải mã 6 tiếng động bất thường trong máy bay

Khi nào bạn nên lo lắng nếu nghe thấy một âm thanh bất thường trong hành trình bay nhiều giờ của mình?

Khi đang ở trong một chiếc máy bay cách mặt đất hơn 10.000m, bất kỳ tiếng động có vẻ khác thường nào phát ra, cũng có thể khiến bạn lo lắng. Nhưng trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ đang “thần hồn nát thần tính” mà thôi, bởi vì những thứ bạn nghe thấy và nhìn, không đồng nghĩa với việc có một vụ tai nạn máy bay sắp xảy ra. Hãy cũng điểm lại những tiếng động “vô hại” trên máy bay.

1. Tiếng va đập khi chuẩn bị cất cánh

Khi hành khách lên máy bay hoặc ngồi tại cửa chờ, những tiếng va đập thùm thụp chính là âm thanh nhân viên mặt đất chuyển hành lý vào trong khoang chứa ở phía dưới bụng máy bay.

2. Đèn trong cabin nhấp nháy

Hầu hết các máy bay sẽ kết nối với mạng lưới điện ở sân bay khi đỗ dưới mặt đất. Khi một máy bay rời cửa, phi công sẽ chuyển từ hệ thống nguồn điện mặt đất sang nguồn điện tự phát, điều này sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống đèn trong cabin tự động bật tắt.

Loading...

Giải mã 6 tiếng động bất thường trong máy bay
Có rất nhiều âm thanh khác nhau trong một chuyến bay.

3. Thịch, thịch sau khi cất cánh

Sau khi máy bay rời khỏi mặt đất, phi công sẽ điều khiển để từng chiếc bánh xe được kéo lên và áp vào thân máy bay. Điều này gây ra hai tiếng động thịch, thịch (tương ứng với hai bánh xe).

4. Một, hai, ba (hoặc nhiều hơn) tiếng chuông

Theo John Cox, một phi công đã nghỉ hưu, mỗi hãng hàng không sẽ sử dụng tiếng chuông theo các cách khác nhau. Một tiếng chuông có thể đồng nghĩa với việc phi công cảnh báo các tiếp viên rằng, máy bay đang đi qua khu vực nhiễu động hoặc đơn giản là tiếp viên hỏi xem liệu phi công có muốn uống cà phê hay không. Hai tiếng chuông thông thường báo hiệu máy bay đã lên tới độ cao 3.000m. Ba hoặc nhiều hơn tiếng chuông có thể cảnh báo một vấn đề nghiêm trọng hơn, như là một hành khách bị ốm, hay điều kiện thời tiết bên ngoài rất xấu…

5. Sột soạt và rung lắc khi hạ cánh

Khi máy bay bắt đầu giảm độ cao, tiếng động phát ra từ động cơ sẽ giảm dần. Để làm cho máy bay chậm lại và hạ cánh an toàn, hệ thống tấm điều chỉnh khí động lực của máy bay sẽ được kích hoạt – đó chính là những tấm dài trên cánh mở ra nhằm cản bớt sức gió. Lúc này, hành khách trong cabin sẽ nghe thấy tiếng sột soạt và rung lắc nhẹ.

6. Tiếng động cơ tăng tốc khi chạm mặt đất

Một khi máy bay chạm mặt đất sẽ xuất hiện âm thanh giống như động cơ đang tăng tốc lần nữa để cất cánh. Nguyên do là phi công đảo ngược động cơ đẩy để giảm tốc máy bay. Lúc này hành khách sẽ nghe thấy âm thanh khá to từ động cơ, và cảm thấy như bị đẩy về phía trước.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News