Giải mã bí mật về hổ Tasmania đã tuyệt chủng

Trong trí tưởng tượng của nhiều người, hổ Tasmania được mô tả giống như một con quái vật đáng sợ từng rình rập ở vùng hoang dã Tasmania.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy loài này thực tế có kích thước giống như một con sói đồng cỏ.

Đặc biệt, theo nghiên cứu mới của Đại học Monash ở Melbourne, Úc, đã kết luận rằng hổ Tasmania chỉ lớn gấp rưỡi những gì người ta từng nghĩ.

Báo cáo trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, các nhà khoa học đã nghiên cứu 93 mẫu hổ Tasmania trưởng thành (18 con cái, 23 con đực và 52 con có giới tính không xác định, bao gồm một cơ thể được bảo quản toàn bộ, hai bộ phận phân loại toàn bộ cơ thể, ba bộ xương gắn kết và hàng chục bộ xương riêng biệt.

Loading...

Giải mã bí mật về hổ Tasmania đã tuyệt chủng
Hổ Tasmania chỉ lớn gấp rưỡi những gì người ta từng nghĩ.

Sử dụng một loạt các kỹ thuật và phân tích 3D, các nhà khoa học đã ước tính rằng hổ Tasmania nặng trung bình khoảng 17kg. Trong khi các ước tính trước đó cho biết chúng nặng khoảng 29,5kg.

Phân tích cũng cho thấy sự khác biệt về kích thước cơ thể của con đực và con cái. Cụ thể, trung bình con đực nặng 19,7kg và con cái trung bình nặng 13,7kg.

"Chúng tôi chứng minh sự khác biệt rõ ràng hơn cả về kích thước cơ thể trung bình của con đực và con cái. Kết quả này về cơ bản cũng thách thức những quan điểm trước đây về việc hổ Tasmania như một loài động vật ăn thịt và nhấn mạnh đó là một động vật ăn thịt tiến hóa để tiêu thụ những con mồi nhỏ hơn chúng", tiến sĩ Justin W Adams, tác giả nghiên cứu từ Trường Khoa học Sinh học tại Đại học Monash, cho biết.

Loài hổ Tasmania cuối cùng được biết đến đã chết vào năm 1936 tại một vườn thú ở thủ đô Hobart của Tasmania, đánh dấu sự tuyệt chủng của loài này. Một số người vẫn báo cáo về việc nhìn thấy hổ Tasmania hoang dã lang thang xung quanh vùng hẻo lánh của Úc, mặc dù hầu hết các chuyên gia bác bỏ những tuyên bố này là viễn tưởng.

Các nhà khoa học suy đoán rằng hổ Tasmania có lẽ hoạt động rất giống chó sói, những kẻ săn mồi chuyên biệt có thể hạ gục những con mồi lớn hơn chúng rất nhiều. Tuy nhiên, kích thước mới chỉ ra rằng trên thực tế, chúng giống một con cáo hoặc một con chó sói ăn thịt con mồi nhỏ hơn nhiều.

“Việc xác định lại hổ Tasmania dưới dạng một động vật nhỏ hơn sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn vào vị trí của nó trong hệ sinh thái Úc, bởi vì những gì một kẻ săn mồi có thể và cần ăn phụ thuộc rất nhiều vào độ lớn của chúng”, Douglass Rovinsky, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải mã 'viên ngọc' trên đầu hổ mang được cho là có công năng chữa trị thần kỳ

Giải mã 'viên ngọc' trên đầu hổ mang được cho là có công năng chữa trị thần kỳ

Rắn độc là nỗi sợ nguyên thủy của con người, do đó việc chữa trị những vết cắn của rắn cũng có không ít những phương thuốc dân gian được lan truyền.

Đăng ngày: 25/08/2020
Chú chim cánh cụt đáng yêu nhất

Chú chim cánh cụt đáng yêu nhất "Hệ Mặt trời", tự mang balo đi chợ mua cá

Vào năm 1996, kênh truyền hình Real TV đã thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn về chú chim cánh cụt có tên là Lala (lúc này khoảng 10 tuổi) sống trong một ngôi làng nhỏ ở Nhật Bản.

Đăng ngày: 22/08/2020
Nọc độc của rắn hổ mang chúa mạnh như thế nào?

Nọc độc của rắn hổ mang chúa mạnh như thế nào?

Rắn hổ mang chúa là loài rắn thuộc họ rắn hổ, phân bố chủ yếu trong các vùng rừng nhiệt đới. Đây là loài rắn độc dài nhất thế giới, với chiều dài tối đa ghi nhận được trong tự nhiên là 7m.

Đăng ngày: 21/08/2020
Loài khuyển được thuần hóa lâu đời nhất thế giới

Loài khuyển được thuần hóa lâu đời nhất thế giới

Loài chó này được phát hiện một cách tình cờ, do 2 nhà thám hiểm hang động huyền thoại người Italia Alfonso Bietolini và Jani-Franco Brachi mục kích ở ngôi làng Jhangjhe, tọa lạc trên độ cao 5.200m so với mực nước biển thuộc vùng Tây Tạng.

Đăng ngày: 21/08/2020
Phát hiện rùa vàng cực hiếm, thế giới mới gặp 5 con

Phát hiện rùa vàng cực hiếm, thế giới mới gặp 5 con

Người dân Nepal đang vô cùng hoan hỉ trước sự xuất hiện của một chú rùa đột biến mắc hội chứng suy giảm sắc tố khiến toàn thân trở thành màu vàng bắt mắt. Họ coi đó là hiện thân của vị thần Vishnu tối cao.

Đăng ngày: 21/08/2020
Rắn ráo không sợ chết lao thẳng vào mồm cắn thủng họng hổ mang chúa

Rắn ráo không sợ chết lao thẳng vào mồm cắn thủng họng hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa đã không kịp phản ứng khi chính con mồi có đòn tấn công chớp nhoáng đầy bất ngờ vào chỗ hiểm.

Đăng ngày: 19/08/2020
Phát hiện loài chuột chù voi tí hon sau 50 năm biến mất

Phát hiện loài chuột chù voi tí hon sau 50 năm biến mất

Các nhà khoa học đã tìm thấy các cá thể chuột chù voi Somalia tí hon ở Djibouti sau hơn 50 năm loài này được cho là đã biến mất.

Đăng ngày: 19/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News