Gió lốc gây tốc mái hàng trăm nhà dân ở Lai Châu

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, trong 2 ngày qua, mưa đá và gió lốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã làm gãy đổ hàng trăm cây cao su và hàng trăm nhà dân, trường học bị tốc mái, ước thiệt hại ban đầu lên đến hàng trăm triệu đồng.

Riêng ngày 4/4, tại hai xã Hoang Thèn và xã Dào San của huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) xuất hiện gió lốc làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà.

Tại địa bàn xã Hoang Thèn, gió lốc giật mạnh còn làm gẫy hơn 600 cây cao su trồng tiểu điền từ năm 2006 và đã bắt đầu cho khai thác mủ từ hơn hai năm nay.


Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, mưa đá kèm theo gió mạnh xảy ra đồng thời tại ba khu vực là thành phố Lai Châu, huyện biên giới Nậm Nhùn và Sìn Hồ, gây thiệt hại khá nặng về tài sản.

Tại huyện biên giới Nậm Nhùn có hơn 50 nhà bị tốc mái; huyện biên giới Sìn Hồ có hơn 20 nhà, trường học bị tốc mái; thành phố Lai Châu cũng có 6 nhà bị tốc mái.

Cũng trong sáng 4/4, tại một số nơi của tỉnh Điện Biên cũng đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc, có nơi còn xảy ra mưa đá với cường độ lớn. Theo thông tin ban đầu, mưa đá, gió lốc đã làm một người bị thương, làm sập một số ngôi nhà tạm, chết nhiều gia cầm và gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Mưa lũ đã khiến tuyến đường Quốc lộ 4H (từ huyện Mường Chà vào huyện Mường Nhé) tại 2 vị trí từ km18-km24 và km45 bị bùn, đá tràn xuống dày tới 50cm, gây ách tắc giao thông.

Theo ông Lương Thanh Tùng, Giám đốc Công ty cổ phần quản lý đường bộ 2 ngay sau khi xảy ra ách tắc, đơn vị đã huy động máy móc, nhân công tại chỗ xử lý sạt lở. Sau 45 phút, các vị trí này đã được xử lý, thông đường cho các phương tiện giao thông.

TIN CŨ HƠN
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 11/02/2026
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu

Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"

Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.

Đăng ngày: 08/02/2026
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 19/01/2026
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 15/01/2026
Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?

Đăng ngày: 12/01/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Khoa Học News