Giống cừu 200kg ở Tajikistan giúp ứng phó với biến đổi khí hậu
Cừu Hissar là nguồn thực phẩm dồi dào, đồng thời góp phần cải thiện hệ sinh thái đất nhờ khả năng đi xa để kiếm ăn.
Giống cừu Hissar to lớn, đặc trưng với hai khối mỡ phía sau, được đánh giá cao về lợi nhuận và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Chúng ngày càng được ưa chuộng tại quốc gia Trung Á Tajikistan, nơi đang gặp khó khăn do thiếu thịt và đồng cỏ phù hợp để chăn nuôi, AFP hôm 28/4 đưa tin. "Chúng tăng cân nhanh kể cả khi có ít nước và cỏ", Bakhtior Sharipov, người chăn cừu với đàn cừu khoảng 250 con, cho biết.

Cừu Hissar đứng trong sân của một trung tâm công nghệ sinh học gần thị trấn Hissar, phía tây Tajikistan, ngày 27/3/2024. (Ảnh: AFP/Amir Isaev).
Trong bối cảnh đất nông nghiệp suy thoái nghiêm trọng do nhiều năm chăn thả quá mức và tình trạng ấm lên toàn cầu, cừu Hissar dẻo dai mang lại lợi ích cho nông dân Tajikistan và cung cấp nguồn thịt dồi dào cho người tiêu dùng. "Bầy cừu nặng trung bình 135kg. Giờ là cuối đông nên chúng không nặng lắm, nhưng chúng sẽ tăng cân nhanh thôi", Sharipov nói về đàn cừu Hissar của mình. Trong khi đó, những con cừu Hissar lớn nhất nặng tới hơn 210kg.
Với khả năng cho sản lượng thịt và mỡ bằng khoảng 2/3 tổng trọng lượng - nhiều hơn hầu hết các giống cừu khác, kể cả những giống ăn uống tốn kém hơn - cừu Hissar có thể mang lại lợi nhuận cao cho nông dân.
"Đây là giống cừu hết sức độc đáo, trước hết là vì trọng lượng. Thêm vào đó, chúng không bao giờ ở yên một chỗ nên góp phần cải thiện hệ sinh thái đất", Sharofzhon Rakhimov, thành viên của Viện Khoa học Nông nghiệp Tajikistan, giải thích. Chúng có thể di chuyển tới 500km để tìm nơi gặm cỏ giữa các mùa, tạo điều kiện cho đồng cỏ ở những khu vực khác nhau tái sinh.
Suy giảm chất lượng đất là một trong những thách thức môi trường chính mà Trung Á đang phải đối mặt. Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, khoảng 20% đất của khu vực này bị suy thoái, ảnh hưởng đến 18 triệu người. Diện tích này là khoảng 800.000km2, tương đương với diện tích của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, bụi bay lên từ mặt đất khô cằn có thể gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp.
Khi đất ngày càng xuống cấp và ảnh hưởng đến sinh kế, nhiều nông dân chọn cách di cư. Trong bối cảnh như vậy, cừu Hissar với khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện khắc nghiệt được Tajikistan đặc biệt quan tâm.
Tại trung tâm công nghệ sinh học gần thủ đô Tajikistan, nhà khoa học kiêm nhà nhân giống Ibrokhim Bobokalonov lấy mẫu gene của những con cừu Hissar tốt nhất với hy vọng tạo ra những con cừu to lớn nhất, mang về lợi nhuận cao nhất. Năm ngoái, một con cừu nặng tới 230kg xuất hiện trong một cuộc thi nông nghiệp ở Kazakhstan, lập Kỷ lục Guinness Thế giới.
"Nhu cầu về cừu Hissar đang tăng lên không chỉ ở Tajikistan mà còn ở Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Trung Quốc, thậm chí Mỹ", Bobokalonov cho biết.
Top 3 loài động vật trông thì có vẻ dễ thương nhưng thực tế lại vô cùng hung dữ
Trong tự nhiên có rất nhiều loài động vật có vẻ ngoài dễ thương, ngây thơ, nhưng sự thật về chúng lại trái ngược hoàn toàn so với vẻ ngoài.
Những cặp mắt dị thường của động vật (II)
Những tổ chức sinh vật khác nhau tiến hóa để quan sát thế giới theo cách khác nhau, với cấu tạo mắt tối ưu hóa cho các kiểu tồn tại đa dạng.
Những cặp mắt dị thường nhất của động vật (I)
Theo các nhà khoa học, mắt của động vật tiến hóa cách đây khoảng 540 triệu năm như là cơ quan phát hiện ánh sáng giản đơn.
Lửng mật - trùm giang hồ đồng cỏ, vua cà khịa, ông hoàng liều lĩnh, chúa tể "bất cần đời"!
Vâng, đó chính là những mỹ từ khá "dễ thương" mà con người dành cho loài lửng mật, nhỏ tí teo nhưng độ to gan thì không ai bằng!
Cận cảnh loài giun từ châu Á đang khiến cả nước Mỹ "đau đầu"
Thời gian gần đây, một loài giun gây hại có nguồn gốc từ châu Á đang xuất hiện tràn lan trên khắp nước Mỹ, gây ra không ít phiền toái cho người dân nước này.
4 loài rắn cực độc được tìm thấy nhiều nhất ở Fansipan
Một trong số chúng được mệnh danh là "Ông vua săn động vật máu nóng ở Việt Nam". Những loài rắn này đã được nhà nghiên cứu sinh vật rừng dày dặn kinh nghiệm Phùng Mỹ Trung có nhắc tới.


