Hài cốt 43.000 năm tiết lộ khởi đầu của những "con người lai"

Những bộ xương trong hang động Ilsenhöhle nước Đức là bằng chứng về một giai đoạn quan trọng trong lịch sử di cư và tiến hóa của con người

Theo 2 bài công bố trên tạp chí Nature Nature Encology & Evolution, các hài cốt hang Ilsenhöhle thuộc về hậu duệ của những con người đầu tiên - vẫn còn là Homo sapiens "thuần chủng" - vượt dãy Alps để khai phá miền đất mới, nơi con cháu họ gặp gỡ loài người cổ Neanderthals.

Công trình được thực hiện bởi nhóm tác giả đa quốc gia từ Đại học Pháp ở Paris, Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck (Đức) và một số viện, trường khác.

Hài cốt 43.000 năm tiết lộ khởi đầu của những con người lai
Hiện trường khai quật hài cốt con người cổ đại ở hang Ilsenhöhle - (Ảnh: NATURE).

Neanderthals là loài cùng chi Homo (chi Người) với Homo sapiens chúng ta, đã biến mất khỏi châu Âu khoảng 40.000 năm trước.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có những cuộc hôn nhân dị chủng đã phát sinh giữa hai loài, khiến hầu hết chúng ta ngày nay là những con người lai.

Một phần lớn dân số ngày nay có khoảng 2% DNA của người Neanderthals trong cơ thể, chưa kể một phần nhỏ DNA của các loài người khác nữa.

Để điều đó xảy ra, người Homo sapiens và Neanderthals cần gặp gỡ, sống chung với nhau một giai đoạn trước khi lịch sử tiến hóa khắc nghiệt xóa sổ những người anh em khác loài này.

Giả thuyết cho rằng các cuộc gặp gỡ xảy ra sau khi người Homo sapiens vượt dãy Alps khoảng 45.000 năm trước. Trong đó, nhiều nhóm người riêng biệt với nhiều nền văn hóa độc đáo đã phát tán rộng rãi trong khắp châu Âu ngày nay.

Nhóm có hài cốt được tìm thấy trong hang động Ilsenhöhle thuộc về các bộ lạc chiếm đóng miền Đông và miền Trung nước Đức, gần làng Rains của bang Thuringia ngày nay.

Nền văn hóa chế tạo công cụ của họ cũng là nền văn hóa từng chiếm ưu thế ở một số vùng châu Âu thời đại đồ đá cũ, liên quan đến cả hai loài Homo sapiens và Neanderthals, cũng là bằng chứng cho thấy hai loài này có sự giao lưu mật thiết với nhau.

Các bằng chứng khảo cổ cũng cho thấy tổ tiên trực tiếp của chúng ta đã xây dựng một khu định cư chặt chẽ, đủ để họ chống lại thời tiết lạnh lẽo trong thời kỳ này, một lợi thế giúp họ tồn tại lâu dài trong khi người Neanderthals lại tuyệt chủng.

Những chiếc răng ngựa trong hang Ilsenhöhle cho thấy họ thậm chí đã nuôi ngựa trong hang cùng với mình trong những thời kỳ lạnh giá, đóng băng sâu đã được ghi lại trong trầm tích.

So với các nhóm khác, nhóm người này ít lai với Neanderthals hơn, có lẽ thời tiết khắc nghiệt và cạnh tranh sinh tồn đã hạn chế cơ hội giao phối.

Nhưng chính điều đó giữ cho họ một bộ gene nguyên sơ hơn, giúp chúng ta hiểu rõ hơn đặc điểm di truyền của những con người đầu tiên vượt Alps, so sánh họ với những con người lai rõ rệt được tìm thấy ở một số vùng khác, từ đó hoàn thiện bức tranh tiến hóa phức tạp của con người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngôi mộ đá cổ nhất Thụy Điển và bí ẩn hộp sọ mất tích

Ngôi mộ đá cổ nhất Thụy Điển và bí ẩn hộp sọ mất tích

Một ngôi mộ thời kỳ đồ đá mới 5.500 năm tuổi ở Thụy Điển chứa hài cốt của ít nhất 12 người nhưng nhiều hộp sọ và xương dài của họ đã bị mất tích.

Đăng ngày: 01/02/2024
Lộ diện thủy quái 249 triệu tuổi chưa từng thấy trên thế giới

Lộ diện thủy quái 249 triệu tuổi chưa từng thấy trên thế giới

Loài thủy quái lạ lùng này không chỉ tạo nên một loài mới mà còn ghi tên cả một chi động vật mới lên hồ sơ cổ sinh vật học.

Đăng ngày: 31/01/2024
Phát hiện chấn động: Tìm thấy dấu chân khủng long hơn 225 triệu năm tuổi ở Thái Lan

Phát hiện chấn động: Tìm thấy dấu chân khủng long hơn 225 triệu năm tuổi ở Thái Lan

Đây là dấu chân khủng long lâu đời nhất từng được tìm thấy ở Thái Lan và châu Á.

Đăng ngày: 31/01/2024
Xuất hiện sinh vật 1,6 tỉ năm

Xuất hiện sinh vật 1,6 tỉ năm "thay đổi lịch sử Trái đất" ở Trung Quốc

Một cuộc khai quật ở Trung Quốc vừa thu thập được hóa thạch gây kinh ngạc của các sinh vật 1,6 tỉ tuổi, sở hữu bước ngoặt tiến hóa.

Đăng ngày: 30/01/2024
Bí ẩn về bệnh giang mai trong bộ hài cốt 2.000 năm

Bí ẩn về bệnh giang mai trong bộ hài cốt 2.000 năm

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra bộ gene lâu đời nhất của vi khuẩn cùng họ với bệnh giang mai.

Đăng ngày: 29/01/2024
Bí ẩn báu vật vua Maya khiến kẻ trộm mộ lạc lối

Bí ẩn báu vật vua Maya khiến kẻ trộm mộ lạc lối

Ở khu vực nguyên vẹn khó hiểu giữa kim tự tháp Maya bị kẻ trộm mộ xới tung, các nhà khảo cổ đã phát hiện một báu vật độc nhất vô nhị.

Đăng ngày: 29/01/2024
Tim thấy xác tàu đắm chở kho báu trị giá 1 tỷ USD

Tim thấy xác tàu đắm chở kho báu trị giá 1 tỷ USD

Tàu Nuestra Señora de Atocha đắm năm 1622 trên đường chở kho báu vàng, bạc và ngọc lục bảo về Tây Ban Nha.

Đăng ngày: 27/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News