Hàn Quốc muốn dùng cây thông để đo nồng độ ô nhiễm không khí

Bộ Môi trường Hàn Quốc đang sử dụng một công nghệ mới cho phép dùng lá thông để làm chất kết hợp sinh học, đo mức độ ô nhiễm không khí do các hạt kim loại nặng gây ra.

Theo Korea Times, công nghệ này được phát triển từ ý tưởng các kim loại nặng trong không khí được lá cây sống hấp thụ và tích tụ bên trong chúng.

Hàn Quốc muốn dùng cây thông để đo nồng độ ô nhiễm không khí
Công nghệ này rất có giá trị vì nó cung cấp một chỉ số môi trường mới.

Một trong những ưu điểm chính của công nghệ này là cho phép đọc các chất ô nhiễm không khí ở những khu vực không có trạm quan trắc chất lượng không khí gần đó hoặc những nơi khó vận chuyển các thiết bị đọc chất lượng không khí, do điều kiện của khu vực.

Loading...

Thực tế cây thông ở Hàn Quốc là cây lâu năm nên việc sử dụng công nghệ với loại cây này rất thuận tiện. Lá thông cũng chọn để ứng dụng công nghệ này vì những chiếc lá kim sẽ bám vào cành cây thông trong ít nhất hai năm, giúp chúng có nhiều thời gian tích tụ và lưu giữ các kim loại nặng từ không khí.

Công nghệ này do Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia (NIER) thuộc Bộ Môi trường phát triển, đã sử dụng một mẫu lá thông từ những cây thông có ít nhất một năm tuổi và cao tối thiểu ba mét ở những khu vực nghi ngờ bị ô nhiễm không khí. Các lá thông thu thập được cần cắt nhỏ, đồng thời được giữ ở nhiệt độ cực thấp, và sau đó trải qua quá trình đồng nhất.

Sau khi làm khô các mẫu lá bằng phương pháp lạnh, chúng được trải qua quá trình xử lý sơ bộ. Sau đó, các mẫu lá phải được kiểm tra bằng cách sử dụng các thiết bị như ICPAES (máy quang phổ phát xạ nguyên tử plasma ghép cảm ứng) và GCMS (máy khối phổ sắc ký khí) để đo các chất ô nhiễm tiềm ẩn trong chúng, chẳng hạn như chì, cadimi, crom và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH).

NIER nói rằng công nghệ này rất có giá trị vì nó cung cấp một chỉ số môi trường mới, và ứng dụng "một nhà máy" (chính là các cây thông) rất sẵn có. Hàn Quốc có kế hoạch thử nghiệm công nghệ này bắt đầu từ năm sau.

Trưởng bộ phận nghiên cứu tài nguyên môi trường của NIER, Yoo Myeong-soo, cho biết: "Không chỉ thông qua lá thông, mà chúng tôi sẽ phát triển nhiều thiết bị sinh học hơn để phát hiện các chất ô nhiễm trong không khí, nước và đất đai".

Đạo luật Bảo tồn Không khí Sạch của Hàn Quốc xác định có 64 chất gây ô nhiễm không khí, từ các chất ô nhiễm dạng khí đến các chất dạng hạt. Chúng bao gồm 10 loại chất ô nhiễm không khí kim loại nặng khác nhau, 16 PAH và 16 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Luật quy định rằng không khí chứa trung bình hơn 0,5 microgam trên mét khối chì mỗi năm, hoặc hơn 5 microgam trên mét khối benzen (được phân loại là VOC) trung bình mỗi năm, được coi là ô nhiễm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ vùng nước xanh lá cây được mệnh danh là

Kỳ lạ vùng nước xanh lá cây được mệnh danh là "phòng tắm của quỷ"

Một cái ao nước màu xanh lá cây bốc mùi hôi thối ở khu vực núi lửa Wai-O-Tapu của New Zealand chính là nơi được ví như phòng tắm của quỷ.

Đăng ngày: 04/08/2021
Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, khả năng sớm mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, khả năng sớm mạnh lên thành bão

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đăng ngày: 03/08/2021
Hồ mắt rồng huyền diệu chỉ xuất hiện vào mùa xuân ở Nhật Bản

Hồ mắt rồng huyền diệu chỉ xuất hiện vào mùa xuân ở Nhật Bản

Hồ Kagami Numa ở Nhật được ví như mắt con rồng vì vẻ đẹp hiếm có vào mùa xuân khi băng tuyết tan.

Đăng ngày: 02/08/2021
Hiệu ứng đảo nhiệt đe dọa vận động viên Olympic Tokyo

Hiệu ứng đảo nhiệt đe dọa vận động viên Olympic Tokyo

Mô phỏng của các kỹ sư Thụy Điển cho thấy vận động viên thi đấu ở Thế vận hội tokyo có nguy cơ bị sốc nhiệt, mất nước và kiệt sức do nhiệt độ cao.

Đăng ngày: 30/07/2021
Top 7 vùng đất thấp nhất thế giới

Top 7 vùng đất thấp nhất thế giới

Nằm trên những vùng đất trũng, các hồ và núi dưới đây thấp hơn hàng trăm mét so với mực nước biển như biển Chết ở Jordan, biển Caspi thấp nhất châu Âu, thung lũng Chết ở Mỹ...

Đăng ngày: 30/07/2021
Đám cháy rừng hình thành hệ thống thời tiết riêng

Đám cháy rừng hình thành hệ thống thời tiết riêng

Hàng nghìn lính cứu hỏa đang chiến đấu với đám cháy rừng ở California với quy mô lớn đến mức tạo ra sấm sét và gió mạnh.

Đăng ngày: 30/07/2021
Carbon bị

Carbon bị "khóa lại" sâu trong Trái đất

Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge và NTU Singapore đã phát hiện, những vụ va chạm chuyển động chậm của các mảng kiến tạo kéo nhiều carbon vào bên trong Trái đất hơn.

Đăng ngày: 29/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News