Hàng triệu vệ tinh chực chờ "bao vây", gây hỗn loạn bầu khí quyển Trái đất

Theo nghiên cứu mới, quỹ đạo tầm thấp của Trái đất vốn đã đông đúc với hàng chục nghìn vệ tinh, có thể sẽ sớm rơi vào cảnh "nghẹt thở" với nhiều vệ tinh hơn.

Theo các chuyên gia thuộc Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), trong tương lai gần sẽ có hơn 1 triệu vệ tinh đang hướng tới quỹ đạo Trái đất tầm thấp để hoạt động. Con số này gấp khoảng 115 lần so với số lượng vệ tinh chức năng hiện đang quay quanh Trái đất.

Hàng triệu vệ tinh chực chờ bao vây, gây hỗn loạn bầu khí quyển Trái đất
Các mảnh vụn không gian và vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất được hiển thị trong hình ảnh trực quan năm 2019. (Ảnh: ESA).

Andrew Falle, nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia, khẳng định cần sớm có các quy tắc dựa trên quy mô quốc gia và quốc tế nhằm giải quyết các thách thức bền vững liên quan tới vệ tinh.

Được biết, việc có thêm nhiều vệ tinh ở quỹ đạo tầm thấp sẽ dẫn đến những rủi ro va chạm, cản trở nguồn sáng, và khả năng những vệ tinh này lao xuống Trái đất.

Gần đây nhất, vào tháng 7, Aeolus - một vệ tinh đã cũ dài 1/9 mét và không còn hoạt động, đã rơi tự do xuống Trái đất trong dự tính của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA).

Mặc dù khu vực vệ tinh hạ cánh hầu như không có dân cư, nhưng điều này vẫn làm dấy lên những lo ngại nếu chẳng may xảy ra một tai nạn nào đó.

Để giải quyết mối lo ngại này, ngay từ năm 2019, ITU đã đề xuất các mốc quan trọng đối với việc phóng vệ tinh, như công ty chủ quản phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu khắt khe nếu muốn đưa vệ tinh lên Trái đất.

"Phóng vệ tinh là một sự phát triển đáng hoan nghênh, nhưng cần có những hạn chế nhất định nhằm hạn chế số lượng vệ tinh thực tế hoạt động trên bầu khí quyển Trái đất", Ewan Wright, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

Quỹ đạo Trái đất tầm thấp, vốn dĩ vẫn là một nguồn tài nguyên hữu hạn thuộc về toàn thể nhân loại. Do vậy, mỗi tổ chức, chính phủ cần tự kiểm soát để đảm bảo còn dư địa cho những quốc gia khác.

Một đề xuất được ITU đưa ra là yêu cầu các công ty chỉ được phóng 10% số vệ tinh của họ trong vòng 2 năm kể từ ngày phóng vệ tinh đầu tiên. Sau đó, họ được phép phóng 50% số vệ tinh trong năm thứ 2, và toàn bộ số còn lại vào năm thứ 7.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện “hình ảnh tương lai

Phát hiện “hình ảnh tương lai" đáng sợ của Trái đất

Nằm trong cụm sao mở Messier 37, một vật thể ma quái cách Trái đất 4.500 năm ánh sáng có thể tiết lộ tương lai 5 tỉ năm sau của chúng ta.

Đăng ngày: 18/10/2023

"Quay lưng" với Nga, Trung Quốc bắt tay một nước Đông Nam Á lên Mặt trăng

Quốc gia ở Đông Nam Á này là một trong số ít quốc gia mà Trung Quốc đồng ý hợp tác cho dự án khổng lồ trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 18/10/2023
Sắp áp sát Trái đất,

Sắp áp sát Trái đất, "núi lửa băng" bùng nổ rồi mọc sừng

12P/Pons-Brooks, sao chổi khổng lồ to bằng một thành phố nhỏ, hoạt động như núi lửa băng di động, đã bùng nổ dữ dội lầ thứ hai trên đường lao về phía Mặt trời.

Đăng ngày: 18/10/2023
Bằng chứng về tinh thể thạch anh trong các đám mây của hành tinh WASP-17 b

Bằng chứng về tinh thể thạch anh trong các đám mây của hành tinh WASP-17 b

Các nhà nghiên cứu sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb đã phát hiện bằng chứng về các tinh thể nano thạch anh trong các đám mây ở độ cao lớn của WASP-17 b.

Đăng ngày: 18/10/2023
Tàu vũ trụ châu Âu - Nhật thu được “tiếng hát” lạ từ sao Thủy

Tàu vũ trụ châu Âu - Nhật thu được “tiếng hát” lạ từ sao Thủy

Trong các chuyến bay ngang Sao Thủy, tàu vũ trụ BepiColombo của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã bắt được sóng plasma " ca hát" bí ẩn.

Đăng ngày: 17/10/2023
NASA đã phóng tàu vũ trụ nghiên cứu tiểu hành tinh Psyche giàu kim loại

NASA đã phóng tàu vũ trụ nghiên cứu tiểu hành tinh Psyche giàu kim loại

Ngày 13/10, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng tàu vũ trụ lên tiểu hành tinh Psyche.

Đăng ngày: 16/10/2023
Tàu thăm dò Chang'e 5 phát hiện chất bí ẩn trên Mặt trăng

Tàu thăm dò Chang'e 5 phát hiện chất bí ẩn trên Mặt trăng

Theo các nhà khoa học, chất bí ẩn này có thể có tầm quan trọng chưa từng có, không chỉ có tiềm năng lớn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà còn có thể mở ra một chương mới trong cạnh tranh và hợp tác quốc tế.

Đăng ngày: 16/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News