Hé lộ nguyên nhân hiện tượng "tự cháy" bất thường ở Đắk Lắk

Ngày 2/2, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chỉ đạo liên quan đến hiện tượng “tự cháy” bất thường xảy ra tại thôn Trung, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp vừa qua.

Theo đó, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân hiện tượng bất thường trên, theo đề nghị của UBND huyện Ea Súp.

Hé lộ nguyên nhân hiện tượng tự cháy bất thường ở Đắk Lắk
Hiện tượng "tự cháy" xuất hiện tại xã Ia Lốp.

Trước đó, huyện này báo cáo rằng, hiện tượng “tự cháy” ở thôn Trung, xã Ia Lốp là phức tạp, chưa từng xảy ra trên địa bàn, tính chất vụ việc vượt quá khả năng phân tích, điều kiện chuyên môn cấp huyện.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, ổn định tình hình an ninh - chính trị trên địa bàn, UBND huyện Ea Súp đề nghị UBND tỉnh xem xét giao các sở, ngành có liên quan cùng phối hợp huyện để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân của hiện tượng “tự cháy” bất thường.

Hé lộ nguyên nhân hiện tượng tự cháy bất thường ở Đắk Lắk
 Hiện tượng mặt đất “tự bốc cháy” xảy ra tại rẫy của hộ ông Lê Văn Bên.

Trước đó, sau khi ghi nhận có hiện tượng mặt đất “tự bốc cháy” xảy ra tại rẫy của hộ ông Lê Văn Bên (SN 1962, trú tại thôn Trung, xã Ia Lốp), Công an huyện Ea Súp đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn kiểm tra, khám nghiệm, xem xét, phân tích hiện trường vụ việc.

Qua kiểm tra, khu vực đất trồng điều bị cháy có diện tích 10.000m2, phát hiện 23 điểm cháy trên mặt đất. Kiểm tra các điểm cháy này thấy có dấu hiệu cháy than hóa của cây cỏ, lá và cành điều khô màu đen với các chiều hướng than hóa khác nhau. Một số điểm cháy thấy có ống dẫn nước nhựa màu đen đã bị nhiệt tác động dẫn đến cháy và biến dạng.

Cũng theo kết quả kiểm tra, điểm cháy lớn nhất trong diện 6x4,5m; điểm cháy nhỏ nhất trong diện 0,6x0,4m; các điểm cháy cách nhau trung bình từ 3,5-20m. Vị trí các điểm cháy nằm rải rác trên toàn bộ diện tích đất trồng điều theo dạng một vệt dài, từ hướng Tây Bắc đến Đông Nam.

Công an huyện Ea Súp cũng tiến hành lấy lời khai của chủ hộ và thu thập 6 mẫu đất tại khu vực xảy ra cháy và không có cháy. Ông Bên cho biết, các đám cháy tự phát liên tục từ 11h đến 18h, xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên khu vực đất trồng điều của gia đình. Thời gian và mật độ giữa các đám cháy giảm dần theo khung giờ trên, đến 18h thì ngừng hẳn. Từ ngày 14/1 đến nay, hiện tượng “tự cháy” không còn xảy ra nữa.

Hé
Ông Bên bên đống quần áo bị cháy do hiện tượng "tự cháy" gây ra.

Sau khi khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai của chủ hộ, cơ quan công an nhận định, nguyên nhân cháy có thể do hóa chất lẫn trong đất có trong tự nhiên hoặc sản phẩm để lại của bom đạn, gặp điều kiện thích hợp sẽ xảy ra phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng (hình thành sự cháy). Hiện tượng này chỉ xảy ra trên một vài khu vực đất trồng điều của gia đình ông Bên, đồng thời không lặp lại hiện tượng trên tại các vị trí đã cháy.

Xác định đây là hiện tượng bất thường, cơ quan công an đã lấy 6 mẫu đất tại 2 khu vực có xảy ra cháy và 1 khu vực chưa xảy ra cháy. Do đó, để kết luận hiện tượng trên, Công an huyện Ea Súp đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh giao cho Công an huyện chủ trì, liên hệ với các đơn vị chức năng tổ chức giám định mẫu theo quy định.

Đồng thời, Công an huyện còn đề xuất Chủ tịch UBND huyện Ea Súp mời các nhà khoa học, giới chuyên môn tiến hành kiểm tra, thăm dò thổ nhưỡng ở khu vực xảy ra hiện tượng “tự cháy” và các khu vực lân cận... qua đó phân tích, đánh giá dựa trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận chính xác.

Như PV đưa tin, ông Lê Văn Bên (SN 1962, trú xã Ia Lốp) trình báo cơ quan chức năng việc khu rẫy của gia đình bỗng dưng bốc cháy không rõ nguyên nhân.

Cụ thể, các ngày 11-13/1, nhiều đám cháy nhỏ tự phát xuất hiện trên mặt đất tại hơn 20 vị trí khác nhau trong rẫy ông Bên. Có đám cháy gần chòi rẫy gây cháy một số quần áo của gia đình.

Trước hiện tượng lạ này, người dân nghi ngờ do hóa chất từ thời chiến tranh còn sót lại, gặp môi trường nắng nóng nên bốc hỏa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Máy bay hydro Trung Quốc hoàn thành chuyến bay đầu tiên

Máy bay hydro Trung Quốc hoàn thành chuyến bay đầu tiên

Nguyên mẫu máy bay hydro do Trung Quốc tự phát triển có tốc độ hành trình 180km/h và ít rung lắc hơn những máy bay công suất tương đương.

Đăng ngày: 03/02/2024
Trung Quốc chế tạo chip não giúp phục hồi vận động, ít xâm lấn hơn Neuralink

Trung Quốc chế tạo chip não giúp phục hồi vận động, ít xâm lấn hơn Neuralink

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thiết bị cấy ghép giao diện não - máy tính không dây. Thiết bị này đã đạt được bước tiến đột phá ở bệnh nhân đầu tiên và ít xâm lấn hơn chip Neuralink của Elon Musk.

Đăng ngày: 02/02/2024
Manh mối từ không gian giúp các nhà khoa học giải đáp bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập

Manh mối từ không gian giúp các nhà khoa học giải đáp bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập

Việc phát hiện gần đây về một tuyến đường thủy cổ đại mang lại những manh mối đầy hứa hẹn để giải đáp bí ẩn gây tranh cãi lâu nay xung quanh việc xây dựng kim tự tháp Ai Cập.

Đăng ngày: 02/02/2024
Nguồn tài nguyên này chính là cơ hội sống sót duy nhất nếu xảy ra tận thế hạt nhân

Nguồn tài nguyên này chính là cơ hội sống sót duy nhất nếu xảy ra tận thế hạt nhân

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, Trái Đất sẽ trải qua một mùa đông kéo dài vô tận và nhân loại sẽ phải đối mặt với nạn đói chưa từng có.

Đăng ngày: 02/02/2024
Sự khác biệt về con rồng giữa phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt về con rồng giữa phương Đông và phương Tây

Dù là loài vật chỉ có trong truyền thuyết, nhưng con rồng trong con mắt của người phương Tây và phương Đông có sự khác biệt rất lớn.

Đăng ngày: 01/02/2024
Giải đua bằng đồ bay phản lực đầu tiên trên thế giới

Giải đua bằng đồ bay phản lực đầu tiên trên thế giới

Dubai thông báo tổ chức sự kiện tiên phong quy tụ những tay đua sử dụng đồ bay phản lực đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đăng ngày: 01/02/2024
Sông Amazon có thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ?

Sông Amazon có thực sự là nơi sinh sống của những thủy quái khổng lồ?

Đi sâu vào một trong những con sông rộng nhất thế giới, Amazon và bạn sẽ khám phá một thế giới bí mật đáng kinh ngạc.

Đăng ngày: 31/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News