High Hopes và dự án chắt lọc, trích xuất khí CO2 với "bong bóng nén khí"

High Hopes - một công ty khởi nghiệp của Đức-Israel đã chọn Ngày Trái đất để thông báo bắt đầu thực hiện một kế hoạch khá táo bạo: "thu giữ" carbon bằng bong bóng. High Hopes tin rằng, giải pháp này sẽ hỗ trợ cho quá trình chiết xuất một lượng lớn CO2 từ không khí được dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với những cách hiện hành.

Để tạo ra đá khô, người ta thường chiết xuất carbon dioxide và làm lạnh chúng ở mức nhiệt -78 độ C (-109 độ F), và quá trình này tiêu tốn rất nhiều năng lượng và chi phí để vận hành. Eran Oren - nhà sáng lập High Hopes, đã tìm ra một phương pháp thông minh, tiện lợi và tốn ít năng lượng hơn, đặc biệt là "tận dụng những gì có từ thiên nhiên" để góp phần vận hành quá trình chiết xuất CO2 như trên.

High Hopes và dự án chắt lọc, trích xuất khí CO2 với bong bóng nén khí
High Hopes tin rằng, giải pháp này sẽ hỗ trợ cho quá trình chiết xuất một lượng lớn CO2 từ không khí.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (Mỹ) cho biết, ở một số độ cao nhất định, nhiệt độ trong không khí giảm mạnh, ví dụ như tại ranh giới giữa Tầng đối lưu và Tầng bình lưu, nhiệt độ trung bình ở đó rơi vào mức trung bình là -60 độ C (-76 độ F).

Loading...

Áp dụng những thông tin trên cùng những kiến thức công nghệ, khoa học có được, Oren nghĩ rằng chỉ cần để CO2 "nguội đi" thêm vài độ nữa là nó sẽ chuyển sang thể rắn, từ đó, CO2 rắn sẽ được đưa vào một bình áp suất để đựng và mang trở lại mặt đất. Các bình áp suất đựng CO2 đó (lúc này đã trở lại thể khí) có thể được lưu trữ hoặc chuyển cho các công ty, nhà máy... cần sử dụng CO2, ví dụ như các nhà máy sản xuất nông nghiệp hoặc hóa chất, thậm chí chúng cũng có thể được bán cho các công ty sản xuất đá khô. Tất cả những quá trình trên sẽ được vận hành nhờ một "bong bóng nén khí" đặc biệt mà High Hopes sản xuất. Điểm đặc biệt chính là dự án này cũng không gây ra những tác động nào đáng kể đến môi trường, mà thậm chí còn có thể góp phần cải thiện nó trở nên tốt hơn.

Hiện tại, High Hopes đã phát triển một phiên bản nhỏ hơn của máy nén khí này và "thả" nó vào không khí. Các thử nghiệm ban đầu được thực hiện nhờ vào việc sử dụng những quả bong bóng được dùng trong các mục đích khảo sát thời tiết. High Hopes hiện vẫn đang nỗ lực để có thể nhanh chóng sử dụng những "bong bóng nén khí" chính chủ để thực hiện dự án này. Công ty của Oren đang hướng tới mục tiêu sản xuất được hệ thống có thể hút một tấn CO2/một quả bóng bay/ngày.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loại nhựa sinh học có thể tự hủy trong vài ngày

Loại nhựa sinh học có thể tự hủy trong vài ngày

Các nhà khoa học ở Đại học California, Berkeley, tìm ra cách khiến nhựa phân hủy hữu cơ tiêu biến dễ dàng hơn chỉ với nước ấm.

Đăng ngày: 26/04/2021
Cận cảnh khoảnh khắc tia sét

Cận cảnh khoảnh khắc tia sét "đốn hạ" cây lớn giữa sân trường

Sự cố hy hữu xảy ra ngay tại sân của một trường trung học, đã thu hút sự chú ý của nhiều học sinh và thầy giáo.

Đăng ngày: 19/04/2021
Siêu bão cấp 17 hình thành gần Biển Đông

Siêu bão cấp 17 hình thành gần Biển Đông

Surigae, siêu bão đầu tiên trong năm, đang hoạt động ở vùng biển phía đông miền trung Philippines có sức gió giật trên cấp 17.

Đăng ngày: 18/04/2021
Đánh bắt hải sản công nghiệp làm gia tăng lượng khí CO2

Đánh bắt hải sản công nghiệp làm gia tăng lượng khí CO2

Một báo cáo mới đây đã chỉ ra một thực tế đáng lo ngại rằng quy trình đánh bắt hải sản công nghiệp đang tạo ra nhiều khí thải CO2 hơn hoạt động đi lại bằng máy bay.

Đăng ngày: 17/04/2021
Trái đất nóng lên có thể khiến cà phê biến mất

Trái đất nóng lên có thể khiến cà phê biến mất

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Scientific Reports, biến đổi khí hậu do sự nóng lên toàn cầu sẽ làm cho nhiều khu vực thích hợp để gieo trồng loại cà phê đặc sản (Specialty coffee) biến mất.

Đăng ngày: 16/04/2021
Liên Hợp Quốc cảnh báo về ảnh hưởng từ hoạt động phun trào của núi lửa La Soufriere

Liên Hợp Quốc cảnh báo về ảnh hưởng từ hoạt động phun trào của núi lửa La Soufriere

LHQ cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế, ảnh hưởng từ hoạt động phun trào của núi lửa La Soufriere tại quốc đảo Saint Vincent sẽ còn kéo dài.

Đăng ngày: 16/04/2021
Miền Bắc đón không khí lạnh, nhiều nơi mưa rất to từ chiều tối nay

Miền Bắc đón không khí lạnh, nhiều nơi mưa rất to từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (16/4), ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác.

Đăng ngày: 16/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News