Hồ nước xanh ở đáy miệng núi lửa hoạt động mạnh nhất Hawaii

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện hồ nước nhỏ màu xanh ở miệng phun Halema'uma'u của núi lửa Kīlauea hồi cuối tháng 7.


Hồ nước trong ảnh chụp trên cao hôm 25/7 (trái) và 1/8 (phải). (Ảnh: Newsweek).

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy hồ nước màu xanh nằm ở đáy miệng phun Halema'uma'u, có kích thước bằng một chiếc xe bán tải. Phát hiện khiến nhóm nghiên cứu bối rối bởi chưa từng có ghi chép nào về hồ nước bên trong núi lửa trước đây, theo Don Swanson, nhà khoa học ở Đài quan sát núi lửa Hawaii.

Kīlauea là núi lửa mạnh nhất trong 4 núi lửa tạo thành quần đảo Hawaii. Sau bức ảnh đầu tiên, máy bay trực thăng thu thập dữ liệu về Kīlauea chụp lại hồ nước nhằm xác nhận quan sát trước đó. Nhưng nhóm nghiên cứu trên trực thăng không thấy có sự phản chiếu, dấu hiện quan trọng chỉ ra có nước tồn tại.


Miệng núi lửa Halema'uma'u. (Ảnh: Newsweek).

"Một khả năng khác là màu xanh lá cây đến từ bề mặt phẳng nằm dưới lớp tro hoặc bụi rơi ra từ đất đá ở vách của Halema'uma'u và mắc kẹt tại đáy miệng núi lửa. Màu xanh có thể do khoáng chất chứa lưu huỳnh hoặc tảo. Nhưng giả thuyết này không thuyết phục bởi những khối đá lớn nằm gần hồ không có tro bao phủ và kém xanh hơn hẳn", Swanson cho biết.

Hôm 1/8, các nhà nghiên cứu bay qua miệng hố để quan sát hồ nước kỹ hơn. Lần này, họ trông thấy hình ảnh phản chiếu trên mặt hồ, giúp xác nhận trong hồ có nước. Hồ nằm ở vị trí vô cùng khó tiếp cận sâu bên trong núi lửa và hầu như không thể quan sát từ vành miệng hố. Theo Swanson, bước tiếp theo là tìm hiểu nguồn gốc của hồ nước.

TIN CŨ HƠN
Biến lá cây khô thành củi

Biến lá cây khô thành củi

Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Nhiều cây phượng trên các tuyến phố ở Hà Nội và Hải Phòng đồng loạt đổ do ảnh hưởng của bão Wipha, sáng sớm 3/8.

Đăng ngày: 26/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Khoa Học News