Hoa tím nở rộ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới
Năm nay, hiện tượng nở hoa trên sa mạc Atacama xảy ra sớm một cách bất thường thay vì vào mùa xuân như những năm trước.
Nằm ở miền Bắc Chile, sa mạc Atacama nổi tiếng là một trong những khu vực khô cằn nhất trên Trái đất. Những ngày này, một cảnh tượng kỳ diệu đang xảy ra ở Atacama: những dải cát vốn cằn cỗi giờ đây được tô điểm bằng một thảm hoa màu trắng và tím rực rỡ.
Hoa tím nở rộ trên sa mạc Atacama hôm 6-7-2024 - (Ảnh: REUTERS).
Sắc tím lãng mạn trên sa mạc Atacama - (Ảnh: REUTERS).
Những hạt giống nảy mầm, lớn lên và trổ hoa sau thời gian "ngủ yên" - (Ảnh: jang.com.pk).
Ngoài hoa tím còn có cả những bông hoa trắng xinh xắn - (Ảnh: REUTERS).
Được biết đến với cái tên Disierto Florida (Sa mạc nở hoa), cứ vài năm một lần, sa mạc Atacama lại được phủ đầy hoa khi lượng mưa và nhiệt độ thích hợp đánh thức những hạt giống đang ngủ yên.
Thường được quan sát thấy vào mùa xuân, tuy nhiên năm nay hiện tượng nở hoa trên sa mạc lại xảy ra sớm một cách bất thường, vào giữa mùa đông ở Nam bán cầu.
Một trong những nguyên nhân là do lượng mưa tăng lên đáng kể liên quan tới El Nino, một hiện tượng khí hậu tự nhiên ảnh hưởng đến thời tiết toàn cầu bằng cách làm tăng nhiệt độ khu vực và thúc đẩy sự bốc hơi nhiều hơn.
Theo một phân tích năm 2022 của các chuyên gia thuộc Đại học Công giáo Chile, trong 40 năm qua, sa mạc Atacama đã chứng kiến 15 lần phủ sắc hoa tím.
Ông Cesar Pizarro, người phụ trách công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Tổng công ty Lâm nghiệp quốc gia (CONAF), cho rằng mặc dù đợt nở hoa hiện tại chưa đủ rộng để chính thức được coi đây là một phần của "sa mạc nở hoa", song các chuyên gia dự đoán lượng mưa lớn có thể khiến hoa nở rộ trên một diện tích lớn hơn.
Năm 2022, Chính phủ Chile tuyên bố thành lập một công viên quốc gia mới ở sa mạc Atacama nhằm bảo tồn những loài hoa quý hiếm cùng hệ động vật hoang dã gồm các loài côn trùng, bò sát và chim.

Khám phá cực thú vị về các loài côn trùng họ nhà châu chấu
Trong thế giới côn trùng, bộ Cánh thẳng (Orthoptera) quy tụ các loài châu chấu, cào cào, dế... Chúng có đặc điểm chung là có hai đôi cánh thẳng, chân sau thường lớn và dùng để nhảy.

Sự thật về "cây thần Tây Tạng 400 năm nở hoa 1 lần"
Các nhà khoa học về thực vật đã chỉ ra điểm bất hợp lí trong các bài đăng liên quan đến loài cây khổng lồ ở Himalaya.

Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là gì?
Vi khuẩn gây Whitmore từ môi trường bên ngoài xâm nhập cơ thể chủ yếu qua những vị trí da bị xây xước hoặc qua vết thương.

Loài ong lớn nhất thế giới lộ diện sau gần 40 năm
Ong Wallace lớn bằng một một ngón tay cái của người trưởng thành vừa lộ diện tại Indonesia sau gần 40 năm.

Lão nông đào đất đụng 7 "con rắn", chuyên gia "lập tức phong tỏa hiện trường!"
Những "con rắn vàng" mà lão nông tìm thấy từng suýt tuyệt chủng. Hiện nay, xác suất tìm thấy chúng trong tự nhiên là rất ít.

Độc lạ loại gia vị đắt top 3 thế giới, ít nhất 2 năm mới đậu quả, Việt Nam có rất nhiều
Loại gia vị này có giá đắt thứ 3 trên thế giới chỉ sau nhụy hoa nghệ tây và vani.
