Học tập có thể là cách tốt nhất để ngăn suy giảm nhận thức

Giáo dục, thu nhập và loại công việc thời trẻ có thể chống lại sự suy giảm nhận thức khi con người bước vào tuổi ngoài 50, một nghiên cứu mới cho hay.

Theo NBC News đưa tin tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu về sức khỏe và hưu trí của Đại học Michigan (nghiên cứu theo dõi hơn 20.000 người trong vòng hơn 20 năm).

Ngoài thông tin về thu nhập, nghề nghiệp và giáo dục của những người tham gia, cơ sở dữ liệu của nghiên cứu còn có thông tin cá nhân như lịch sử hôn nhân, tôn giáo, trầm cảm, khả năng nhận thức, chỉ số khối cơ thể, mức độ hoạt động, tiền sử hút thuốc và các chi tiết sức khỏe thể chất khác.

Học tập có thể là cách tốt nhất để ngăn suy giảm nhận thức
Giáo dục tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong khả năng nhận thức như trí nhớ, phán đoán và tập trung. (Ảnh: Oxford health brc).

Loading...

Sau đó, nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích một nhóm gồm 7.068 người Mỹ trưởng thành, 54-65 tuổi.

Kết quả, các yếu tố như giáo dục, thu nhập và loại công việc giải thích gần 40% sự khác biệt về mức độ, khả năng nhận thức mà con người mất đi khi ngoài 50 tuổi.

Giáo dục - đặc biệt là việc một người học xong đại học hay chưa - tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong khả năng nhận thức như trí nhớ, phán đoán và tập trung.

Giáo sư Hui Zheng, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng những người có bằng đại học thường nhận thức tốt hơn ở độ tuổi 50 bởi họ có nhiều khả năng làm những công việc đòi hỏi sử dụng não bộ thời trẻ.

“Nếu có một công việc thách thức về tinh thần, bạn thật may mắn bởi luôn được sử dụng bộ não của mình. Điều này sẽ tốt hơn cho nhận thức", giáo sư Zheng nói.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận định việc học đại học không phải là cách duy nhất để tránh suy giảm nhận thức khi về già. Một nghiên cứu trước đây chỉ ra việc học ngôn ngữ mới, vẽ tranh, viết lách cũng có khả năng kích thích não bộ, có tác dụng bảo vệ nhận thức.

Bên cạnh đó, dù các nhà nghiên cứu phân tích nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ khi con người già đi, tuy nhiên, nghiên cứu mới này không đề cập đến ảnh hưởng của di truyền học - yếu tố có thể đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nhận thức.

Tán thành nghiên cứu, tiến sĩ Thomas Wisniewski, nhà nghiên cứu bệnh học thần kinh, Giám đốc Trung tâm Langone của Đại học New York, cho biết từng có nghiên cứu cho thấy trình độ học vấn, sự giàu có và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến khả năng phục hồi của não bộ.

Ngoài di truyền học, việc nghiên cứu mới phát hiện các yếu tố con người có thể kiểm soát để chống lại suy giảm khả năng nhận thức là một tin tốt.

Tiến sĩ Wisniewski cho biết thêm cùng với các hoạt động kích thích não bộ, các yếu tố về lối sống (duy trì cân nặng, tránh hút thuốc, tập thể dục điều độ) cũng có tác động tốt đến tốc độ suy giảm nhận thức sau tuổi 54.

Vị tiến sĩ lấy ví dụ 2 bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ, có dấu hiệu cho thấy sẽ mắc bệnh Alzheimer. Khi 2 bệnh nhân này nghỉ hưu hoặc cắt giảm thời gian cho công việc, họ có nhiều thời gian hơn cho hoạt động thể chất.

Cuối cùng, lần lượt 15 và 18 năm, cả 2 bệnh nhân không có dấu hiệu suy giảm nhận thức, thậm chí một người có sự cải thiện.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cúm gia cầm lây lan sang nhiều quốc gia mới, thành mối đe dọa toàn cầu

Cúm gia cầm lây lan sang nhiều quốc gia mới, thành mối đe dọa toàn cầu

Cúm gia cầm đã lan đến những địa điểm mới trên toàn cầu. Các đợt bùng phát của virus gây cúm gia cầm được ghi nhận ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Phi.

Đăng ngày: 18/02/2023
Chuyên gia nói gì trước thông tin lan truyền

Chuyên gia nói gì trước thông tin lan truyền "sử dụng nồi đồng, bát đĩa bằng đồng tốt hơn"?

Xoong nồi, bát đĩa bằng đồng trông có vẻ rất bắt mắt, sang trọng. Tuy nhiên, sử dụng trong ăn uống không hề " hay ho" như bạn nghĩ.

Đăng ngày: 17/02/2023
Tiềm năng của thuốc tránh thai dành cho nam giới

Tiềm năng của thuốc tránh thai dành cho nam giới

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra biện pháp ngăn không cho tinh trùng bơi. Điều này mở cơ hội tiềm năng cho việc phát triển thuốc tránh thai dành cho nam giới.

Đăng ngày: 16/02/2023
WHO theo dõi khẩn bệnh lạ ở châu Phi khiến 8 người tử vong sau khi tham dự lễ tang

WHO theo dõi khẩn bệnh lạ ở châu Phi khiến 8 người tử vong sau khi tham dự lễ tang

Với những triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn, căn bệnh bí ẩn có thể nhanh chóng cướp đi sinh mạng của người bệnh chỉ sau vài giờ.

Đăng ngày: 15/02/2023
Chuyên gia khuyến cáo cách uống rượu ngâm cực nguy hiểm

Chuyên gia khuyến cáo cách uống rượu ngâm cực nguy hiểm

Sợ uống nhiều rượu trắng sẽ độc cho cơ thể, người dân nghĩ ra cách ngâm rượu với thảo dược, cây, con vật để bổ hơn. Vậy điều này có đúng?

Đăng ngày: 14/02/2023
Loại cây là biểu tượng văn hóa Việt có công dụng chữa bệnh

Loại cây là biểu tượng văn hóa Việt có công dụng chữa bệnh "thay đổi thời tiết" vô cùng hiệu quả

Cây tre không chỉ là " cây quốc dân" của người Việt, nó còn được sử dụng làm những vị thuốc vô cùng hiệu quả trong Đông Y.

Đăng ngày: 14/02/2023
Da nhân tạo bơm đầy máu giúp nghiên cứu muỗi đốt

Da nhân tạo bơm đầy máu giúp nghiên cứu muỗi đốt

Da nhân tạo được in 3D từ vật liệu hydrogel mềm dẻo, chứa những rãnh mô phỏng mạch máu để thu hút muỗi và giúp nghiên cứu bệnh truyền nhiễm.

Đăng ngày: 13/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News