Hội chứng tennis elbow là gì?

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay, còn gọi hội chứng tennis elbow, là tình trạng chấn thương do cổ tay và khuỷu tay hoạt động quá mức gây căng cơ.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Bình Minh, Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM Cơ sở 3, cho biết "tennis elbow" là "khuỷu tay của người chơi tennis", song thực tế không chỉ vận động viên tennis mới gặp phải tình trạng này. Những người làm công việc như thợ ống nước, thợ sơn, thợ mộc, người bán thịt, đầu bếp, nhân viên văn phòng... đều có thể mắc hội chứng tennis elbow.

Người bệnh sẽ có biểu hiện đau vùng khuỷu tay, chủ yếu mặt ngoài khuỷu tay, có thể lan xuống cẳng tay và cổ tay. Khuỷu có thể sưng, đỏ hoặc không.

Hội chứng tennis elbow là gì?
Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay hay còn gọi là hội chứng tennis elbow. (Ảnh: Medicinaatualcancee).

Loading...

"Bệnh nhân sẽ có cảm nhận đau nhiều hơn khi nắm chặt một vật, hoặc nâng một vật lên, xoay tay nắm cửa, vắt khăn, mở nắp chai nước, nâng cao tay hoặc duỗi cổ tay", bác sĩ Bình Minh cho biết.

Nguyên nhân gây ra viêm lồi cầu ngoài xương cánh taydo sự co cơ lặp đi lặp lại của các nhóm cơ duỗi cổ tay, duỗi ngón tay. Các chuyển động lặp đi lặp lại và căng cơ có thể dẫn đến các vết rách nhỏ ở các gân cơ và gây viêm.

Hội chứng tennis elbow có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là độ tuổi từ 30 đến 50. Tỷ lệ mắc bệnh phổ biến ở những người có công việc liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay và cánh tay.

Hội chứng tennis elbow được chẩn đoán khá dễ dàng qua thăm khám lâm sàng. Bác sĩ có thể tạo áp lực lên vùng khuỷu hoặc yêu cầu người bệnh duỗi cổ tay, duỗi các ngón tay. Ngoài ra, người bệnh sẽ được chẩn đoán xác định qua hình ảnh trên siêu âm mô mềm. Nếu được điều trị sớm bệnh khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng.

Để điều trị viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh các hoạt động như duỗi cổ tay, nâng vật nặng. Sử dụng băng thun quấn cố định vùng khuỷu, thuốc chống viêm giảm đau, tập vật lý trị liệu. Nếu bệnh nhân dùng thuốc nhưng không giảm đau sau 6-12 tháng, có thể được chỉ định phẫu thuật.

Theo bác sĩ Minh, các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền cũng rất hiệu quả đối với hội chứng tennis elbow. Như dùng các bài thuốc có tác dụng hành khí hoạt huyết, châm cứu, điện châm, laser châm cấy chỉ, bó thuốc, xoa bóp bấm huyệt.

Ưu điểm của các phương pháp y học cổ truyền kể trên là hiệu quả giảm đau rõ rệt ngay sau 1 lần điều trị, và không có tác dụng phụ. Trong một số trường hợp, nếu bác sĩ nghi ngờ các nguyên nhân khác, họ có thể đề nghị chụp X-quang hoặc đo điện cơ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bệnh rối loạn tuần hoàn não: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh rối loạn tuần hoàn não: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là rối loạn tuần hoàn não (RLTHN) là tình trạng thiếu máu cung cấp cho não.

Đăng ngày: 12/03/2021
Bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

Bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

Bệnh viêm gan siêu vi B hiện nay đang là một vấn đề lớn đối với sức khỏe toàn cầu. Viêm gan B mạn tính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Đăng ngày: 11/03/2021
Bệnh phù não: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh phù não: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phù não là tình trạng xảy ra khi dịch tích tụ xung quanh tổ chức não, gây gia tăng áp lực nội sọ. Phù não hay còn được gọi cách khác dưới cái tên biến chứng mà nó gây ra là tăng áp lực nội sọ.

Đăng ngày: 27/02/2021
Bệnh viêm cơ là gì?

Bệnh viêm cơ là gì?

Viêm cơ là một tình trạng viêm mãn tính, phát triển ở các cơ trong cơ thể. Bệnh viêm cơ có thể gây ảnh hưởng đến các phần khác trong cơ thể như khớp, thực quản, phổi, da và tim.

Đăng ngày: 15/02/2021
Bệnh nấm phổi là gì?

Bệnh nấm phổi là gì?

Nấm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi, hay gặp ở người suy g‌iảm miễn dịch, già yếu, mắc bệnh mạn tính lâu ngày.

Đăng ngày: 26/01/2021
Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo

Niệu đạo là gì không phải là điều mà ai cũng biết. Đây là một bộ phận rất dễ bị viêm nhiễm có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới.

Đăng ngày: 26/01/2021
U nang thanh quản là gì?

U nang thanh quản là gì?

Theo các chuyên gia, u nang dây thanh quản (u nang nếp gấp thanh quản) là một tổn thương tại chỗ lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, không phải là ung thư hay tiền ung thư.

Đăng ngày: 21/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News