Hồng hạc 70 tuổi lần đầu đẻ trứng khi tìm được bạn tình

Hồng hạc Gertrude, thọ gần gấp đôi tuổi thọ trung bình ngoài tự nhiên, gây bất ngờ khi đẻ quả trứng đầu tiên với bạn tình kém 33 tuổi.

Sau khi dành phần lớn cuộc đời sống độc thân, hồng hạc Gertrude 70 tuổi cuối cùng đã đẻ quả trứng đầu tiên, IFL Science hôm 30/5 đưa tin. Con vật là một phần của đàn hồng hạc gồm 62 thành viên sống trong khu bảo tồn thiên nhiên Pensthorpe ở Norfolk, Anh.

Hồng hạc 70 tuổi lần đầu đẻ trứng khi tìm được bạn tình
Hồng hạc Gertrude đẻ trứng lần đầu ở tuổi 70. (Ảnh: Claudia Gooch/Pensthorpe)

Khác với đa số đồng loại, Gertrude không mấy thành công khi tìm kiếm bạn tình. "Trong suốt cuộc đời, Gertrude khá trầm lặng và đứng ở cuối nhóm. Nhưng đột nhiên, năm nay nó tìm thấy sự tự tin mới và tán tỉnh mọi con đực", Ben Marshall, giám đốc điều hành khu bảo tồn, cho biết.

Cuối cùng, Gertrude lựa chọn ổn định với Gil, một con hồng hạc kém nó 33 tuổi. Tuổi tác dường như không cản trở mối quan hệ của chúng, vì sau một thời gian tán tỉnh, Gertrude đã đẻ quả trứng đầu tiên.

Đây là một thành tựu kép với Gertrude. Ngoài tự nhiên, hồng hạc thường chỉ sống khoảng 30 - 40 năm, đẻ trứng ở độ tuổi cao như vậy lại càng hiếm. "Tuổi trung bình của hồng hạc là khoảng 35. Vì vậy, thật kỳ diệu khi nó vẫn còn ở bên chúng tôi. Đó là minh chứng cho sự chăm chỉ của cả đội ngũ: Gertrude không chỉ khỏe mạnh, hạnh phúc mà còn có thể tìm thấy tình yêu ở tuổi này", Marshall nói.

Tuy nhiên, trứng của Gertrude không có khả năng nở thành con non, đồng nghĩa nó sẽ không trở thành mẹ trong năm nay. Marshall cho biết, việc đẻ một quả trứng vẫn là thành tựu đáng chú ý. "Việc thể hiện bản năng làm mẹ ở độ tuổi này vẫn thật tuyệt vời. Tôi chắc chắn Gertrude vẫn sẽ tiếp tục là một người bác vui vẻ của đàn hồng hạc", ông nói.

Họ Hồng hạc (Phoenicopteridae) gồm 6 loài chim lội nước sống theo đàn. Chúng có bộ lông hồng đặc trưng, mỏ dày cong xuống, đôi chân dài và mảnh, cổ dài, cánh lớn và đuôi ngắn. Chúng thường cao khoảng 90 - 150 cm. Để kiếm ăn, hồng hạc lang thang ở vùng nước nông, cúi đầu và đưa mỏ xuống dưới nước, khuấy động các vật liệu hữu cơ bằng đôi chân có màng. Chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như tảo, động vật thân mềm, động vật giáp xác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giống gà biểu tượng quyền lực của hoàng gia cất

Giống gà biểu tượng quyền lực của hoàng gia cất "tiếng cười" như người

Đối với người dân phương Đông, tiếng gà gáy là âm thanh hết sức quen thuộc báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Âm thanh này là nhờ hệ thống sinh học đặc biệt của những con gà trống.

Đăng ngày: 31/05/2024
Siêu lợn Canada có thể tràn vào xâm chiếm Mỹ

Siêu lợn Canada có thể tràn vào xâm chiếm Mỹ

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy siêu lợn hoang ở Canada có khả năng cao tràn vào bang South Dakota, North Dakota, Montana, Minnesota, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Đăng ngày: 30/05/2024
Liệu 20 con chó pitbull có thể sống sót trong một tuần nếu được đưa vào thảo nguyên châu Phi?

Liệu 20 con chó pitbull có thể sống sót trong một tuần nếu được đưa vào thảo nguyên châu Phi?

Việc thả 20 con chó Pitbull vào thảo nguyên châu Phi và liệu chúng có thể sống sót trong một tuần hay không là một câu hỏi phức tạp phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đăng ngày: 29/05/2024
Mỹ treo thưởng cho cần thủ bắt cá mè xâm hại

Mỹ treo thưởng cho cần thủ bắt cá mè xâm hại

Nhà chức trách bang Tennessee sẵn sàng chi 100 USD/một con cá mè đeo thẻ cho người bắt được chúng nhằm giảm số lượng cá mè trắng ngoài tự nhiên.

Đăng ngày: 29/05/2024
Loài cá được Trung Quốc đưa lên vũ trụ thích nghi như thế nào?

Loài cá được Trung Quốc đưa lên vũ trụ thích nghi như thế nào?

Bốn con cá ngựa vằn đang sống tốt sau gần một tháng trong không gian trên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc, song chúng có dấu hiệu bị mất phương hướng.

Đăng ngày: 29/05/2024
Những loài vật con người chưa từng thấy quá trình sinh con

Những loài vật con người chưa từng thấy quá trình sinh con

Thế giới chưa từng chứng kiến sự sinh sản của những " kẻ khổng lồ" dưới biển như cá voi xanh và sinh vật quý hiếm trên cạn như sao la.

Đăng ngày: 28/05/2024
Nghiên cứu mới cho thấy: Quạ có thể

Nghiên cứu mới cho thấy: Quạ có thể "đọc" số từ 1 đến 4

Phát hiện mới giúp chúng ta hiểu sâu hơn về trí thông minh của quạ, loài động vật luôn khiến các nhà khoa học thích thú.

Đăng ngày: 28/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News