Hormone Oxytocin có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng trước đám đông

Mới đây, trong một thử nghiệm, các nhà khoa học còn phát hiện ra oxytocin còn giúp giảm căng thẳng, đặc biệt là với người có các hoạt động trước đám đông.

Vai trò của oxytocin

Oxytocin là một loại hormone được sản xuất trong não người và các động vật khác, đặc biệt là ở vùng dưới đồi. Oxytocin có vai trò quan trọng trong việc chi phối não bộ trước những vấn đề có liên quan đến tình yêu và tình dục. Chính vì thế oxytocin còn được gán cho một cái tên rất mỹ miều, rất đáng yêu là "hormone tình yêu".

Hormone này còn là chất xúc tác giúp kết nối mối quan hệ giữa con người với con người. Đồng thời nó còn đem lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe, như: Giảm stress, tăng cường trí nhớ và giảm đau hiệu quả.

Oxytocin thường được giải phóng khi quan hệ tình dục hoặc thực hiện các cử chỉ thân mật khác như ôm, hôn, nắm tay của các cặp đôi. Đối với nữ giới, oxytocin tham gia vào quá trình sinh sản, giúp kích thích cơn chuyển dạ và tăng tiết sữa trong thời kỳ cho con bú. Đối với nam giới, oxytocin có khả năng giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn.

Loading...

Hormone Oxytocin có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng trước đám đông
Các cử chỉ thân mật giúp giải phóng oxytocin.

Oxytocin có thể giúp giảm căng thẳng

Trong những năm gần đây, một số nhà khoa học thần kinh đã nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của oxytocin được sử dụng để giảm lo lắng và căng thẳng tâm lý xã hội, cũng như hỗ trợ các quá trình nhận thức. Mặc dù một số nghiên cứu đã đạt được những kết quả thú vị, nhưng tiềm năng về hiệu quả điều trị của oxytocin vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo (Brasil) mới đây đã thực hiện một nghiên cứu đặc biệt xem xét liệu việc sử dụng oxytocin cho các ca sĩ chuyên nghiệp trước khi biểu diễn trước công chúng có làm giảm sự lo lắng của họ và cải thiện cảm giác lo lắng sau đó hay không. Phát hiện này, được công bố trên tạp chí Frontiers in Neuroscience, đã cung cấp cái nhìn mới rất thú vị về tác động có thể có của oxytocin đối với con người cảm nhận và nhận thức về bản thân như thế nào.

Trong bài viết đăng trên báo, các nhà nghiên cứu cho biết: "Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá tác động của một liều duy nhất 24UI oxytocin tiêm tại mũi đối với các ca sĩ chuyên nghiệp ca hát trước đám đông. Các ca sĩ sẽ tự đánh giá hiệu suất và tâm trạng của họ. Từ nghiên cứu này sẽ xem xét rằng oxytocin có hiệu quả tiềm năng trong điều trị đối với lo lắng, quá trình nhận thức và giảm căng thẳng tâm lý xã hội hay không".

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Flávia de Lima Osório và các đồng nghiệp của cô đã thực hiện thử nghiệm trên 54 nam ca sĩ chuyên nghiệp ở Brasil. Những ca sĩ này được yêu cầu biểu diễn trước đám đông trong một môi trường giống với những khán giả họ thường biểu diễn. Trước và sau khi họ biểu diễn, mỗi người tham gia được yêu cầu hoàn thành hai bảng câu hỏi, một bảng đánh giá tâm trạng của họ và bảng còn lại là nhận thức của họ về bản thân và họ đã làm như thế nào.

Trước khi thực hiện, một nửa số ca sĩ tham gia nghiên cứu được tiêm một liều oxytocin qua đường mũi, trong khi nửa còn lại được điều trị bằng giả dược. Kết quả, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy một số khác biệt trong cách những người nhận oxytocin cảm thấy họ đã biểu diễn tốt hơn.

Về cơ bản, những phát hiện do nhóm các nhà nghiên cứu này thu thập được cho thấy oxytocin có thể làm cho các ca sĩ chuyên nghiệp hoặc những người biểu diễn khác cảm thấy tự tin hơn vào màn trình diễn của họ. Tức là cảm thấy rằng họ biểu diễn tốt hơn và khán giả thích buổi biểu diễn hơn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu, việc sử dụng oxytocin dường như đã không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự lo lắng khi biểu diễn của các ca sĩ chuyên nghiệp, cho thấy rằng nó có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ căng thẳng sinh lý.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Oxytocin có thể giảm thiểu căng thẳng xã hội, đặc biệt là trong các buổi biểu diễn".

Phát hiện này mang tính chất khám phá và cần có thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để có thể xác định thật rõ ràng việc sử dụng oxytocin thật sự có liên quan đối với các nhạc sĩ, đặc biệt là những người thường xuyên bị tác động của những suy nghĩ tiêu cực và tâm trạng rất lo lắng khi biểu diễn trước công chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Gạo trắng, gạo nâu, gạo đỏ... loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe?

Gạo trắng, gạo nâu, gạo đỏ... loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe?

Gạo vốn là loại ngũ cốc quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt. Dù vậy, bạn có biết loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe hay không?

Đăng ngày: 02/10/2022
Những loại thực phẩm giàu collagen, ăn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão hóa

Những loại thực phẩm giàu collagen, ăn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão hóa

Collagen là thứ không thể thiếu khi nhắc đến việc chống lão hóa. Và thật may mắn, bạn có thể bổ sung nó từ thực phẩm.

Đăng ngày: 29/09/2022
Thoái hóa khớp có làm tăng cân?

Thoái hóa khớp có làm tăng cân?

Thừa cân gia tăng áp lực lên khớp, làm thoái hóa khớp nhanh hơn; ngược lại thoái hóa khớp làm hạn chế vận động, từ đó góp phần làm tăng cân nặng.

Đăng ngày: 26/09/2022
Những căn bệnh mới đến cùng biến đổi khí hậu

Những căn bệnh mới đến cùng biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature hồi cuối tháng 8 cho thấy việc nhiệt độ tăng hay các thiên tai như hạn hán, cháy rừng, có thể liên quan đến việc lây lan các loại dịch bệnh mới.

Đăng ngày: 25/09/2022
Lý do chúng ta nên nằm nghiêng bên phải khi uống thuốc

Lý do chúng ta nên nằm nghiêng bên phải khi uống thuốc

Một thử nghiệm cho thấy nằm nghiêng về bên phải là tư thế tốt nhất để uống thuốc vì nó cho phép thuốc di chuyển vào phần sâu nhất của dạ dày.

Đăng ngày: 25/09/2022
Khoai môn: Loại củ giàu dinh dưỡng và tốt cho tim được nhiều người lựa chọn

Khoai môn: Loại củ giàu dinh dưỡng và tốt cho tim được nhiều người lựa chọn

Nếu bạn đã chán ngán với khoai tây, súp lơ xanh và đang tìm kiếm một loại rau mới để thêm vào danh sách nấu nướng, khoai môn là lựa chọn tuyệt vời.

Đăng ngày: 23/09/2022
Những sai lầm khi ăn rau cải phí dinh dưỡng và dễ gây ngộ độc

Những sai lầm khi ăn rau cải phí dinh dưỡng và dễ gây ngộ độc

Rau cải các loại luôn được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tưởng rằng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết ăn nhóm rau này đúng cách đâu nhé!

Đăng ngày: 23/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News