Hướng dẫn hít thở đúng cách

Richie Bostock, chuyên gia dạy thở ở London (Anh), cho biết nhiều người thở không đúng cách. Ông đã ước tính rằng 90 - 95% mọi người hít thở theo cách không tối ưu và điều đó không giúp cho cơ thể khỏe nhất và mang lại niềm vui nhiều nhất, ông nói.

Lỗi phổ biến nhất là hít thở mà chỉ sử dụng phần trên, khoảng 1/3 của phổi. Hơi thở xuất phát từ ngực, với hơi thở cao và nông, vai cử động đi lên và ngực trên cử động ra ngoài một chút, nhưng có rất ít chuyển động ở bụng và phần giữa cơ thể.

Cách thở đúng phải là hít thở từ phần cuối của phổi và thời gian thở ra dài hơn thời gian hít vào. Bụng và ngực phình ra, vì vậy hãy mở rộng ngực khi hít vào và thư giãn.

Các lớp tập thở thường tập trung vào hơi thở thiền định, giúp giữ bình tĩnh và tái tạo năng lượng.

Loading...

Hướng dẫn hít thở đúng cách
Nhịp tim đồng bộ với nhịp thở.

Khi thở, phổi đưa ô xy vào máu và thải ra khí CO2. Bộ não theo dõi mức độ của hai loại khí này mọi lúc, điều chỉnh khi cần thiết.

Nhịp tim đồng bộ với nhịp thở. Nếu bạn thở chậm lại, hoặc thậm chí chỉ thở nhịp nhàng, trái tim của bạn sẽ chậm lại để phù hợp với nó.

Khi thở ra, bạn kích thích một dây thần kinh làm chậm nhịp tim - dây thần kinh phế vị. Khi hít vào, bạn kích thích dây thần kinh giao cảm, và điều này làm cho trái tim tăng tốc trở lại, theo Mail Online.

Khi thở bình thường, pha hít vào là khá lâu và sau đó thở ra tương đối nhanh. Ngược lại, bằng cách thở nhịp nhàng hơn, bạn sẽ thở ra lâu hơn và hít vào nhanh hơn một chút, làm chậm nhịp tim chung

Các nghiên cứu đã chỉ ra nhịp thở tối ưu cho hiệu ứng làm dịu này là khoảng 6 nhịp thở mỗi phút, tiến sĩ Sandercock nói. (Hơi thở bình thường hoạt động vào khoảng 12 nhịp thở mỗi phút).

Có một số bằng chứng cho thấy việc thở với tốc độ này, có lợi cho sức khỏe.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 được công bố trên tạp chí Tâm sinh lý học của Mỹ, cho thấy nó có thể giúp những người bị mất ngủ dễ ngủ hơn và thức dậy ít hơn vào ban đêm, nếu thực hành trong 20 phút trước khi ngủ, theo Mail Online.

Trong khi đó, một đánh giá của Úc vào năm 2017 đã kết luận rằng việc tập thở chậm có thể tối ưu hóa các dấu hiệu vật lý liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ, ví dụ nó có thể làm giảm huyết áp.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Trinity College Dublin (Ailen) đã có thể giải thích được tại sao hơi thở của yoga - thở chậm, nhịp nhàng trong khi tập yoga - giúp cải thiện được sự tập trung.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoạt động trong một khu vực nhỏ trong não tạo ra noradrenaline, là chất được giải phóng khi phấn khích hoặc khi tập trung - tăng lên khi hít vào và giảm xuống khi thở ra, theo Mail Online.

Bằng cách tập trung và điều hòa hơi thở, bạn có thể tối ưu hóa mức độ tập trung của mình.
Cách thở không hiệu quả của hầu hết chúng ta hằng ngày dẫn đến tình trạng nghẹt thở cấp độ thấp trong cơ thể, bởi vì không đủ ô xy đến các tế bào.

Hướng dẫn hít thở đúng cách
Nếu muốn thư giãn, chỉ cần hít vào đếm đến 5 và thở ra cũng đếm đến 5.

Tuy nhiên, thở quá mức cũng không tốt cho sức khỏe. Nếu thở nhanh hơn hoặc sâu hơn bình thường hoặc cả hai, cơ thể sẽ thở ra quá nhiều CO2, nhưng không nhận được nhiều ô xy hơn bởi vì đã bão hòa, và điều này gây chóng mặt, hoặc bị bệnh, và thậm chí có thể bất tỉnh, ông nói.

Và 30 phút của một lớp tập thở có lẽ sẽ làm giảm các hormone gây căng thẳng như cortisol và noradrenaline.

Nếu bạn muốn thư giãn, chỉ cần hít vào đếm đến 5 và thở ra cũng đếm đến 5 - điều này có nghĩa là bạn có thể thở với tốc độ tối ưu là sáu hơi thở mỗi phút.

Mỗi ngày cơ thể hít bao nhiêu không khí?

Theo thống kê, khi cơ thể ở trạng thái tĩnh sẽ hít thở 16 lần mỗi phút, mỗi lần hít lượng khí khoảng 500 ml. Theo đó, mỗi ngày một người cần 10.000 lít không khí mới có thể đáp ứng nhu cầu thở của cơ thể.

Bạn có thể nghĩ rằng ai mà chả biết cách thở nhưng "tập thở" ở đây là để giảm mức độ căng thẳng, cải thiện sự tập trung và ngủ ngon hơn, theo Mail Online.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều các biện pháp tránh thai, nhưng không phải biện pháp tránh thai nào cũng tốt và không ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.

Đăng ngày: 30/03/2020
10 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu iốt

10 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu iốt

Cảm thấy thường xuyên bị lạnh, rụng tóc, khó ghi nhớ, kinh nguyệt không đều... bạn nên kiểm tra lượng iốt trong chế độ ăn.

Đăng ngày: 28/03/2020
Klamentin 875/125 là thuốc gì?

Klamentin 875/125 là thuốc gì?

Thuốc Klamentin 875/125 là sự kết hợp giữa kháng sinh amoxicillin và axit clavulanic, được dùng để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn ở người lớn và trẻ em như viêm xoang, viêm tai giữa cấp, viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, viêm bàng quang, viêm thận – bể thận.

Đăng ngày: 27/03/2020
Azithromycin là thuốc gì?

Azithromycin là thuốc gì?

Azithromycin là thuốc kháng sinh, được dùng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như u hạt ở bẹn, bệnh lậu, v.v.

Đăng ngày: 27/03/2020
Tác dụng tuyệt vời của quả gấc với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của quả gấc với sức khỏe

Quả gấc có rất nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho cơ thể. Các hãng dược phẩm lớn ví trái gấc là loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe. Vì vậy, nên ăn loại quả này thường xuyên.

Đăng ngày: 27/03/2020
Những cách khử trùng quần áo tại nhà để phòng dịch bệnh

Những cách khử trùng quần áo tại nhà để phòng dịch bệnh

Sấy quần áo với nhiệt độ cao, sử dụng một số loại hoá chất như phenolic, muối amoni hay các chất khử trùng có chứa chlorine là những cách đơn giản giúp tiêu diệt virus gây bệnh.

Đăng ngày: 27/03/2020
Cơ chế hoạt động của kháng sinh

Cơ chế hoạt động của kháng sinh

Thuốc kháng sinh là thuốc điều trị nhiễm trùng bằng cách tiêu diệt hoặc làm giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Đăng ngày: 25/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News